HTX Thanh Vận Liên kết với doanh nghiệp sản xuất quy mô lớn

PDF.InEmail

HTX Thanh Vận (xã Thanh Vận, huyện Chợ Mới) đang đi đúng hướng liên kết với doanh nghiệp để hình thành chuỗi sản phẩm quy mô lớn. Đây là mô hình HTX kiểu mới ở vùng đất thuần nông cần được nhân rộng.

Là mô hình HTX kiểu mới được thành lập đầu tháng 9 năm 2017. HTX Thanh Vận là tiền thân của các tổ nhóm trồng chuối do tổ chức ADC hỗ trợ từ nhiều năm nay. Sau một thời gian các tổ nhóm hoạt động khá hiệu quả, hàng năm xuất bán khoảng 300 tấn chuối, nhưng do các tổ nhóm không đủ tư cách pháp nhân để ký hợp đồng bán sản phẩm với công ty thu mua.

Bấp bênh thị trường tiêu thụ

Cây chuối tây đã và đang đem lại giá trị kinh tế giúp bà con giảm nghèo hiệu quả. Tuy nhiên, việc tiêu thụ quả chuối tây tươi hiện nay chưa thật sự ổn định, hoàn toàn phụ thuộc vào tư thương nên giá cả bấp bênh. Từ 2015 đến nay giá thu mua chuối xuống thấp, có thời điểm chỉ còn ở mức 1.500 đồng/kg nên người dân không buồn thu hoạch, thậm chí tư thương không đến thu mua, chuối chín rụng bỏ phí.

Mặc dù chuối tây được trồng nhiều ở Chợ Mới, chất lượng tốt nhưng cái khó hiện nay đó là vấn đề tiêu thụ sản phẩm. Huyện vẫn chưa tìm được đầu ra ổn định cho quả chuối, sản phẩm do người dân làm ra vẫn hoàn toàn chỉ bán cho tư thương nên giá bấp bênh. Hiện trên địa bàn huyện mới chỉ có doanh nghiệp đứng ra liên kết trồng và tiêu thụ thuốc lá sấy, gừng, ớt xuất khẩu, chứ chưa có đơn vị nào liên kết tiêu thụ quả chuối.

Đồng chí Hà Văn Hưởng- Chủ tịch UBND xã Thanh Vận cho biết: Thời điểm này bà con đang bắt đầu thu hoạch chuối, hiện nay có Công ty TNHH Minh Dương ở tỉnh Nam Định chuyên sản xuất, chế biến thực phẩm nông sản trái cây sấy đang rất muốn ký hợp đồng để thu mua chuối cho bà con nơi đây với giá cả ổn định, thậm chí Công ty còn sẵn sàng ứng tiền đặt cọc để bao tiêu sản phẩm, nhưng với điều kiện Công ty sẽ chỉ ký hợp đồng với HTX. Trước tình hình như vậy chính quyền địa phương đã vận động, tuyên truyền bà con tham gia thành lập HTX. Với nhận thức rằng HTX như “cầu nối” thúc đẩy hợp tác giữa bà con nông dân

Liên kết chuỗi với doanh nghiệp

 Ảnh minh họa, nguồn internet

HTX sau khi thành lập sẽ cam kết cung ứng vật tư đầu vào cho trên 300ha diện tích trồng chuối của 2 xã (Thanh Vận và Mai Lạp) với gần 100 hộ trồng chuối, đồng thời liên kết với các công ty, doanh nghiệp để bao tiêu quả chuối tươi cho bà con, hình thành các chuỗi sản phẩm hàng hóa lớn, bảo đảm chất lượng nông sản an toàn. Tại Hội nghị thành lập HTX đã làm tốt vai trò xây dựng các phương án sản xuất phù hợp với địa phương. Đáng kể như HTX đã chủ động liên kết với công ty TNHH Minh Dương cùng thỏa thuận để ký hợp đồng tiêu thụ chuối với sản lượng 300tấn/năm và giá thu mua tại thời điểm là 50 triệu đồng/tấn. Với sản lượng và giá mua như vậy HTX tạm tính, bình quân mỗi ha đạt từ 40 đến 50 triệu đồng/năm sau khi trừ chi phí như vậy đã thấy được hiệu quả của việc liên kết chuỗi với doanh nghiệp là rất cần thiết. Bà con từ nay cũng không còn lo việc được mùa mất giá, được giá mất mùa nữa, vì vậy bà con yên tâm hơn trong sản xuất.

Kế hoạch của HTX trong thời gian tới, HTX tiếp tục đẩy mạnh liên kết sản xuất, chủ động tìm kiếm thị trường, phát triển thêm các dịch vụ để phục vụ thành viên trong xã và các xã lân cận. Đặc biệt HTX tiếp tục hoàn thiện thêm các nguyên tắc của mô hình HTX kiểu mới theo Luật HTX 2012, xứng đáng mô hình HTX điển hình của huyện Chợ Mới và tỉnh Bắc Kạn.

 Theo Liên minh HTX Bắc Kạn

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Video

You need Flash player 6+ and JavaScript enabled to view this video.hoicho

dean

db676fed901a7044290b

42448719 296256344490104 7637590276319477760 n

websites

gopy

baner hội nghị bT

bhxh

e.tv

truong-boi-duong-can-bo

banerfinal

netc

mynghe

bacbo

bao