Điểm đến tin cậy của các bà nội trợ thành Vinh

PDF.InEmail

Đầu tháng 8/2017, Liên hiệp HTX Sản xuất và tiêu thụ nông sản thực phẩm an toàn Nghệ An tổ chức lễ ra mắt, khai trương gian hàng trưng bày và giới thiệu sản phẩm Xanh Mart Vinh.

Đây là bước ngoặt, minh chứng cho sự cần thiết phải liên kết giữa các HTX từ sản xuất đến tiêu thụ nông sản.

10-01-52_xnh_mrt_vinh_tro_thnh_diem_den_cu_nhieu_b_noi_tro
Xanh Mart Vinh trở thành điểm đến của nhiều bà nội trợ

Liên hiệp HTX Sản xuất và tiêu thụ nông sản thực phẩm an toàn Nghệ An hiện gồm có các HTX Nam Xuân Xanh (Nam Đàn), HTX Nông nghiệp Nam Sơn (Quỳnh Lưu), HTX Nông nghiệp Thanh Văn (Thanh Chương), HTX cam Xuân Phú (Quỳ Hợp). Đây là những HTX tổ chức và hoạt động theo Luật HTX 2012, làm tốt khâu dịch vụ phục vụ đầu vào hỗ trợ sản xuất cho thành viên.

Việc thành lập liên hiệp nhằm giúp nhau phát huy thế mạnh của từng đơn vị, tạo thành chuỗi liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ nông sản cho bà con nông dân. Thông qua liên hiệp, hàng hóa nông sản sẽ được giám sát về chất lượng, tránh tình trạng được mùa rớt giá, đem lại nhiều lợi ích cho người sản xuất và người tiêu dùng.

Bản thân các HTX trong liên hiệp cũng sẽ tìm kiếm được nhiều cơ hội hội tốt hơn trong việc tổ chức sản xuất và bao tiêu sản phẩm cũng như tạo niềm tin cho bà con nông dân. Người tiêu dùng sẽ được tiếp cận những mặt hàng nông sản an toàn, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng với giá cả hợp lý, do không phải qua nhiều khâu trung gian.

Để có được các sản phẩm bày bán trong gian hàng, Liên hiệp HTX Sản xuất và tiêu thụ nông sản thực phẩm an toàn Nghệ An ký kết hợp đồng với các HTX, công ty, hộ dân trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Ngoài ra Liên hiệp HTX tăng cường mở rộng liên kết với các HTX, Làng nghề, doanh nghiệp sản xuất trên địa bàn để tăng thêm nguồn hàng tiêu thụ trong tỉnh và liên kết tiêu thụ tại thị trường Hà Nội.

Theo thống kê, bình quân mỗi ngày, đơn vị tìm và ký hợp đồng thu mua được 10 mặt hàng. Đến nay, gian hàng trưng bày có 40 sản phẩm rau, củ, quả, sản phẩm động vật với 200 lượt khách hàng vào mua hàng/ngày, doanh thu đạt 16 triệu đồng mỗi ngày.

Ngoài trang trại sản xuất rau an toàn tại xã Nam Anh (Nam Đàn) hiện nay, Liên hiệp HTX đã liên kết được 600 mặt hàng của 130 HTX và hơn 400 hộ dân có sản phẩm chất lượng đạt yêu cầu. Các sản phẩm được giám sát đầu vào, quy trình hoạt động, sản xuất, nếu đủ điều kiện thì bao tiêu sản phẩm. Với những trường hợp không đáp ứng yêu cầu thì Liên hiệp HTX hủy hợp đồng.

10-01-52_trng_tri_chn_nuoi_lon_duc_nh_mot_trng_tri_duoc_chung_nhn_du_dieu_kien_tvstp_cung_cp_sn_phm_cho_gin_hng
Trang trại chăn nuôi lợn Đức Anh, một trang trại được chứng nhận đủ điều kiện ATVSTP cung cấp sản phẩm cho gian hàng

Ông Nguyễn Như Thiện, Giám đốc HTX Dịch vụ nông nghiệp xã Thanh Văn, một trong 4 HTX sáng lập ra liên hiệp cho biết, do nhu cầu hàng hóa ban đầu lớn nên đơn vị đã ký thu mua gà ri địa phương ở một trang trại chăn nuôi tại Thanh Chương. Tuy nhiên, sau khi nghe phản hồi của người tiêu dùng không hài lòng, liên hiệp ngay lập tức đổi nhà cung ứng khác. Riêng gian hàng Xanh Mart Vinh đã tạo công ăn việc làm cho 11 lao động trực tiếp và hàng trăm lao động là bà con nông dân.

Ông Nguyễn Đắc Sơn, Chủ tịch HĐQT Liên hiệp HTX Sản xuất và tiêu thụ nông sản thực phẩm an toàn Nghệ An cho biết: “Ý tưởng thành lập Liên hiệp HTX đã có từ khá lâu nhưng phải đến năm nay chúng tôi mới thực hiện được. Ban đầu là tìm các đối tác để thành lập liên minh. Sau đó là khâu tổ chức liên kết, đề ra nguyên tắc hoạt động, hạch toán kinh tế. Sau đó tìm vùng nguyên liệu, các đơn vị cung ứng sản phẩm.

Mục đích của liên hiệp vừa tiêu thụ nông sản cho nhà nông vừa cung cấp cho người tiêu dùng những mặt hàng nông sản an toàn, giá cả phải chăng. Rất may là ý tưởng này đã thành hiện thực và luôn được người tiêu dùng đón nhận, ủng hộ, nên lượng khách đến mua hàng không ngừng tăng lên”.

Vài năm lại đây, trên địa bàn TP Vinh xuất hiện khá nhiều gian hàng bày bán các mặt hàng nông sản an toàn. Việc sử dụng sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng đang trở thành xu thế của nhiều bà nội trợ. Gian hàng trưng bày và giới thiệu sản phẩm Xanh Mart Vinh của Liên hiệp HTX Sản xuất và tiêu thụ nông sản thực phẩm an toàn Nghệ An đang được người tiêu dùng đón nhận, ủng hộ tích cực.

Theo báo Nông nghiệp

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Video

You need Flash player 6+ and JavaScript enabled to view this video.hoicho

dean

bản tin KTHT

42448719 296256344490104 7637590276319477760 n

websites

gopy

baner hội nghị bT

bhxh

e.tv

truong-boi-duong-can-bo

banerfinal

netc

mynghe

bacbo

bao