Khánh Hòa: Mô hình HTX kiểu mới Nuôi dê Cam Phước Đông do Hội Liên hiệp Phụ nữ vận động thành lập và quản lý 

PDF.InEmail

Sáng 25/10/2017, tại hội trường Ủy ban Nhân dân xã Cam Phước Đông, thành phố Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa, Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Cam Ranh phối hợp tổ chức Hội nghị thành lập Hợp tác xã Nuôi dê Cam Phước Đông.

Tham dự Hội nghị có bà Lê Minh Hiền – Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Khánh Hòa, ông Hồ Hữu Đức – Phó Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã tỉnh, ông Đinh Công Thuận – Phó trưởng Chi cục Phát triển Nông thôn, Sở Nông nghiệp – Phát triển nông thôn tỉnh, lãnh đạo Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố, thường trực Đảng ủy, Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân xã Cam Phước Đông, cùng toàn thể các thành viên, sáng lập viên Hợp tác xã.

Hợp tác xã Nuôi dê Cam Phước Đông gồm 10 thành viên, trụ sở chính đặt tại Thôn Thống Nhất, xã Cam Phước Đông, thành phố Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa, vốn điều lệ 400 triệu đồng (thành viên góp cao nhất là 80 triệu, thấp nhất 20 triệu). Hội nghị đã công bố và thông qua Điều lệ, Phương án sản xuất kinh doanh của Hợp tác xã và bầu Hội đồng quản trị, gồm 03 thành viên trong đó Chủ tịch Hội đồng là ông Nguyễn Văn Tuấn, và hai thành viên là bà Nguyễn Thị Thùy Linh, ông Trần Văn Nhị và bầu bà Nguyễn Thị Bích Vân làm Kiểm soát viên.

Đây là hợp tác xã kiểu mới đầu tiên theo Luật Hợp tác xã năm 2012 do Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố và xã vận động thành lập và quản lý (hình thành trên cơ sở Tổ Liên kết Nuôi dê của hội viên Hội Liên hiệp Phụ nữ xã trước đây). Nhằm mục tiêu hợp tác tương trợ lẫn nhau trong hoạt động chăn nuôi, kinh doanh, tạo việc làm cho các thành viên; đáp ứng các nhu cầu và nguyện vọng chung của thành viên về kinh tế và đời sống, phục vụ và hỗ trợ thành viên nâng cao thu nhập, xây dựng nông thôn mới. Góp phần phát triển kinh tế, ổn định xã hội tại địa phương.

Được biết, xã Cam Phước Đông – thành phố Cam Ranh là vùng đất có nhiều đồi núi, cây cối phát triển nên rất hợp với chăn nuôi dê thả núi. Những năm gần đây, người dân (thôn Thống Nhất) đã biết tận dụng địa hình đồi núi và nguồn thức ăn là lá cây có sẵn, để chuyển sang nuôi dê thả đồi mang lại hiệu quả kinh tế cao. Mô hình Tổ Liên kết nuôi dê do chị Lê Thị Thu Trâm, hội viên phụ nữ thôn làm tổ trưởng được đánh giá là một trong những mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân.

Tổ Liên kết được thành lập và đi vào hoạt động từ tháng 3 năm 2015, gồm 10 thành viên, ban quản lý tổ gồm tổ trưởng, 1 tổ phó và thư ký, tổ có 1 kỹ thuật, đồng thời phụ trách tiêu thụ sản phẩm cho tổ. Với kinh nghiệm hơn 10 năm nuôi dê, các thành viên trong tổ liên kết đã được hộ gia đình chị Trâm - tổ trưởng, hướng dẫn nhiệt tình từ cách chọn mua con giống, xây dựng chuồng trại đến cách chăn nuôi, tránh dịch bệnh cho đàn dê. 

Giống dê chủ yếu được chọn nuôi là giống dê Bách Thảo lai F2, F3. Theo kinh nghiệm giống dê này sinh sản tốt và dễ nuôi, thời gian dê con trưởng thành và cho sinh sản chỉ từ 7 đến 12 tháng, thời điểm này dê đạt trọng lượng từ 30 - 35kg/con, thời gian dê mẹ được phối giống và sinh dê con là 5 tháng, sau 4 tháng lứa dê con giống có thể xuất chuồng. Trung bình 1 năm dê đẻ khoảng 2 lứa, mỗi lứa từ 1 - 3 con. Chuồng trại không đòi hỏi diện tích lớn nên cũng không tốn kém nhiều. Nhu cầu tiêu thụ dê ở địa phương cũng tương đối cao nên người dân rất yên tâm về đầu ra, thương lái luôn đến tận nơi để mua. 

Nuôi dê ở đây có hai hình thức, thứ nhất là chăn thả ở vùng núi, thứ hai là nuôi nhốt, ở đây rừng núi thì chăn thả là hiệu quả nhất, thức ăn của dê chủ lực là lá cây, nếu trồng được thì càng tốt nhưng nói chung cũng không cần thiết vì ở đây rừng núi có sẵn nguồn lá cây rồi, cứ lùa dê lên chăn thả ngày 8 tiếng là về. 

Dê ít bị dịch bệnh như những loại gia súc khác, lại là loài động vật ăn tạp, hầu như tất cả các loại lá cây rừng đều có thể là thức ăn của chúng. Dê ở đây có sức đề kháng cao, chịu khó tự kiếm ăn, không cần thức ăn tinh bổ sung nên chăn nuôi không vất vả và tốn kém. Tuy vậy cũng hay mắc một số bệnh như lở mồm, long móng, tụ huyết trùng… nhưng nếu làm tốt công tác vệ sinh chuồng trại, không nên cho đi ăn sớm quá, phải để nắng lên, hết sương cho dê đi ăn thì sẽ tránh được nhiều dịch bệnh. Mỗi hộ gia đình có trung bình 50 con dê, mỗi năm trừ hết chi phí mỗi hộ thu lãi ít nhất là từ 50 triệu đồng/ năm, những hộ nuôi nhiều từ hơn 100 con trở lên, mỗi năm thu lãi tới 100 triệu đồng/ năm. Người dân ở đây cho biết, nuôi dê rất nhanh lớn, một năm đẻ hai lứa, một mẹ đẻ một lần hai con, ba con, nhiều khi tới 4 con cũng có, một con cỡ chững 4 - 5 tháng là đem đi tiêu thụ được rồi, cứ 1kg là 100.000đ, 4 tháng là cỡ được 20 kg, so với bò là nó lợi nhuận rất lớn, nếu không đừng có bệnh dịch xảy ra thì lợi nhuận rất là cao.

Hợp tác xã Nuôi dê xã Cam Phước Đông được thành lập tạo điều kiện thuận lợi cho các thành viên, hộ gia đình, chị em hội phụ nữ cùng giúp đỡ hỗ trợ nhau trong chăn nuôi, tạo được chuỗi liên kết, yên tâm chăn nuôi không phải lo mối đe dọa từ dịch bệnh, giá cả đầu ra cho sản phẩm, giải quyết được hàng chục lao động tại địa phương, tăng nguồn thu nhập từ 10 triệu đồng/năm. Nhiều hội viên phụ nữ phát triển mô hình chăn nuôi dê thả đồi, hàng tháng mỗi hội viên tiết kiệm vào 200.000đ, số tiền này sẽ được dùng để hỗ trợ những chị em gặp khó khăn, thăm hỏi khi ốm đau, giúp đỡ phòng chống dịch bệnh cho đàn dê…  

Mô hình nuôi dê theo chuỗi liên kết của Hợp tác xãgóp phần giải quyết được một số lao động ở địa bàn, tạo được nguồn thu nhập cho các thành viên, là một mô hình có thể nhân rộng để mọi người cũng có thể chăn nuôi nâng cao thu nhập đời sống cho mình và cũng góp phần giải quyết được việc làm, tạo môi trường sinh hoạt cho các chị em và xây dựng tổ chức hội ngày càng vững mạnh hơn. Đây là mô hình sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế cao, không gây ô nhiễm môi trường, là điển hình cần được nhân rộng.

 Hồ Hữu Đức/Phó Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã tỉnh Khánh Hòa

 

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Video

You need Flash player 6+ and JavaScript enabled to view this video.hoicho

dean

bản tin KTHT

42448719 296256344490104 7637590276319477760 n

websites

gopy

baner hội nghị bT

bhxh

e.tv

truong-boi-duong-can-bo

banerfinal

netc

mynghe

bacbo

bao