Nhân rộng mô hình trồng khoai tây ở vùng cao Sìn Hồ - Lai Châu

PDF.InEmail

Trong những năm qua, giúp nông dân chuyển dịch cơ cấu cây trồng, tăng thu nhập trên đơn vị diện tích, huyện Sìn Hồ tích cực triển khai mô hình thí điểm  sản xuất nông nghiệp. Trong đó, mô hình khoai tây đã khẳng định hiệu quả tại một số xã vùng cao.

Tháng 10/2016, sau khi khảo sát, đánh giá điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu trên địa bàn các xã, thị trấn của huyện, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) huyện quyết định triển khai thí điểm mô hình trồng khoai tây VT2 và Marabel trên diện tích 30ha tại thị trấn Sìn Hồ, xã Sà Dề Phìn và Tả Phìn. Đảm bảo mô hình đạt hiệu quả, Phòng tích cực tuyên truyền, vận động các hộ dân tham gia với cam kết hỗ trợ giống, phân bón và chịu trách nhiệm đầu ra của sản phẩm. Đơn vị đã phối hợp với Công ty Cổ phần nông nghiệp An Việt (đơn vị cam kết bao tiêu sản phẩm) tổ chức tập kỹ thuật các khâu sản xuất.

Cán bộ Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Sìn Hồ kiểm tra sự phát triển của khoai tây.

Trong quá trình triển khai, nhờ thực hiện đúng quy trình kỹ thuật, giống đảm bảo chất lượng nên tỷ lệ cây sống cao, sinh trưởng, phát triển tốt. Qua thu hoạch, trung bình năng suất đạt 20-30 tấn/ha, thậm chí có những diện tích đạt tới 35 tấn/ha. Công ty Cổ phần nông nghiệp An Việt thu mua với giá 6.000-7.000 đồng/kg, mỗi hécta người dân thu từ 100-120 triệu đồng/vụ, trừ các khoản chi phí lãi từ 60 - 70 triệu đồng.

Qua so sánh, trên cùng đơn vị diện tích, các giống khoai tây trước đây bà con vẫn trồng thân cây, củ nhỏ, khả năng chống chịu với sâu bệnh kém và năng suất thấp. Tuy nhiên, giống khoai tây VT2 và Marabel lại phát triển tốt, không bị sâu bệnh, củ to, vỏ vàng, ruột vàng đậm, thơm ngon, vị đậm đà đặc trưng. Chính vì vậy, một số du khách khi đến Sìn Hồ khi được thưởng thức các món ăn chế biến từ khoai tây đã mua cả chục kg về làm quà cho người thân. Đây chính là động lực để Nhân dân trong huyện nhân rộng mô hình trong những vụ tới.

Ông Thào A Sàng (bản Sìn Hồ Vây, thị trấn Sìn Hồ) cho biết: Khi UBND thị trấn và Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện vận động, gia đình tôi đăng ký trồng 2.000m2 khoai tây. Được hỗ trợ phân bón và kỹ thuật, gia đình tôi đã thực hiện thành công mô hình với thành quả là thu về gần hai mươi triệu đồng. So với trồng lúa, cây khoai tây đạt hiệu quả kinh tế cao hơn nên gia đình mong muốn vụ sau sẽ tiếp tục nhận được hỗ trợ của nhà nước để nhân rộng diện tích”.

Thành công từ mô hình trồng cây khoai tây vụ đông đã mở ra cơ hội để nông dân Sìn Hồ tiếp cận với cây trồng mới có giá trị kinh tế cao, phương pháp canh tác hiện đại. Hiện nay, cánh đồng thị trấn Sìn Hồ có diện tích hơn 150ha, cùng với đó là các xã vùng cao có điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu thích hợp cho cây khoai tây phát triển. Trong khi đó, cây lúa chỉ cấy được một vụ và năng suất không cao. Do vậy, thâm canh tăng vụ và nhân rộng diện tích trồng khoai tây cần được huyện chú trọng, quan tâm hỗ trợ nông dân.

 Bà Trần Thị Thu Hiền - Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện khẳng định: “Sau một vụ triển khai bước đầu cho thấy sự phù hợp của cây khoai tây trên đất cao nguyên Sìn Hồ. Đặc biệt hơn là khoai tây được trồng ở đây có hương vị đặc trưng, thơm ngon hơn so với những nơi khác; hiệu quả kinh tế cũng đã được khẳng định và phù hợp với chủ trương tái cơ cấu nông nghiệp của huyện. Khó khăn lớn nhất hiện nay trong mở rộng diện tích là hệ thống thủy lợi chưa được đầu tư cũng như nguồn vốn đầu tư mở rộng khó khăn. Chúng tôi rất cần sự quan tâm, hỗ trợ của các cấp, ngành để có thể giúp nông dân trong huyện có thêm hướng thoát nghèo hiệu quả, bền vững.

“Vạn sự khởi đầu nan”, tin rằng, những vụ sản xuất tới, nông dân Sìn Hồ sẽ tiếp tục có những vụ khoai tây thắng lợi nhờ sự quan tâm, hỗ trợ của huyện, tỉnh.

Đức Dũng/Theo báo Lai Châu

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Video

You need Flash player 6+ and JavaScript enabled to view this video.banneerr

hoicho

dean

bản tin KTHT

websites

gopy

baner hội nghị bT

bhxh

e.tv

truong-boi-duong-can-bo

banerfinal

netc

mynghe

bacbo

bao