Giải pháp phát triển công nghiệp, tiểu - thủ công nghiệp ở các huyện miền núi

PDF.InEmail

Phát triển công nghiệp, tiểu - thủ công nghiệp (CN, TTCN) ở các huyện miền núi được xác định là động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của các địa phương. Tuy nhiên, do nhiều yếu tố, như: Nguồn vốn hỗ trợ cho các cơ sở TTCN, thị trường tiêu thụ, chất lượng nguồn lao động... nên nghề TTCN ở khu vực này vẫn còn nhiều khó khăn.
 
Một cơ sở chế biến lâm sản tại xã Xuân Phú (Quan Hóa).
 
Năm qua, huyện Quan Sơn đã chủ động thành lập tổ hỗ trợ, phát triển doanh nghiệp để thông tin đến các cơ sở, doanh nghiệp và hỗ trợ doanh nghiệp trong việc tìm kiếm thị trường, định hướng sản phẩm chế biến  và hồ sơ thủ tục chuyển đổi thành lập doanh nghiệp, tìm kiếm thị trường, định hướng sản phẩm chế biến... Đồng thời, chỉ đạo các địa phương phối hợp với các ngành chức năng kiểm soát, quản lý thị trường, hạn chế tối đa các mặt hàng không bảo đảm tiêu chuẩn, chất lượng lưu thông. Hiện nay, trên địa bàn huyện có 157 công ty, doanh nghiệp sản xuất hoạt động trong lĩnh vực CN, TTCN. Năm 2017, doanh thu của các công ty, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất lâm sản đạt 64 tỷ đồng, nộp ngân sách Nhà nước hơn 2 tỷ đồng. Các sản phẩm CN, TTCN chủ yếu tập trung vào các mặt hàng, như: Đá xây dựng, tăm, đũa, mộc dân dụng... góp phần giải quyết việc làm cho gần 1.700 lao động địa phương. Mặc dù đã đạt được những kết quả nhất định, đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Tuy nhiên, sản xuất CN, TTCN ở huyện Quan Sơn  chưa phát triển tương xứng với tiềm năng, các sản phẩm sản xuất trên địa bàn chủ yếu là sản phẩm thô, các cơ sở có quy mô nhỏ...

 
Hiện nay, huyện Thường Xuân có hơn 100 doanh nghiệp, HTX đang hoạt động sản xuất, kinh doanh với các ngành nghề chế biến nông - lâm sản; sản xuất đồ gỗ cao cấp, may mặc, vật liệu xây dựng... giải quyết việc làm thường xuyên cho hơn 2.400 lao động, với mức thu nhập bình quân từ 3 đến 3,5 triệu đồng/người/tháng. Tuy nhiên, lĩnh vực CN, TTCN trên địa bàn phát triển chưa tương xứng với tiềm năng, còn mang tính tự phát, manh mún, nhỏ lẻ; thiết bị, máy móc mà các cơ sở chế biến TTCN sử dụng tại các doanh nghiệp phần lớn còn lạc hậu. Các sản phẩm từ lâm nghiệp chủ yếu ở dạng thô; đơn điệu về mẫu mã, chưa tạo dựng được sản phẩm hàng hóa đặc trưng của địa phương, dẫn đến giá trị kinh tế thấp. 

 
Có thể nói, những năm qua các địa phương ở  miền núi đã có những nỗ lực trong phát triển CN, TTCN. Tuy nhiên, việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng nâng cao tỷ trọng CN, TTCN và thương mại - dịch vụ tại khu vực này còn chậm, thiếu đồng bộ và vững chắc. Các cơ sở sản xuất TTCN  phát triển với quy mô còn nhỏ lẻ. Bên cạnh đó, giao thông đi lại khu vực này còn nhiều hạn chế, địa hình chủ yếu là đồi núi, kết cấu hạ tầng, cơ sở vật chất kỹ thuật chưa đồng bộ. Do vậy, chưa thu hút được các nhà đầu tư nên sản xuất CN, TTCN tại các địa phương này còn gặp nhiều khó khăn. 

 
Để phát triển CN, TTCN ở các huyện miền núi, thời gian tới, tỉnh cần có chính sách đầu tư phát triển CN, TTCN đặc thù đối với khu vực này, như: Chính sách hỗ trợ các vùng nguyên liệu về giống, kỹ thuật, bao tiêu sản phẩm gắn với chế biến, hỗ trợ vốn cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ để đầu tư mở rộng sản xuất, kinh doanh. Đồng thời, chính quyền các địa phương cần tăng cường đẩy mạnh các hoạt động thu hút đầu tư, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tăng cường phối hợp với các sở, ban, ngành có liên quan của tỉnh mở các lớp đào tạo, truyền nghề nhằm nâng cao tay nghề cho người lao động. Cùng với đó, các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất cũng như các hộ gia đình sản xuất CN, TTCN tại khu vực này cần linh hoạt, năng động hơn nữa trong việc liên kết với các doanh nghiệp trong việc sản xuất, tiêu thụ sản phẩm; tăng cường hợp tác, tham gia các hội chợ xúc tiến thương mại trong và ngoài tỉnh để có nhiều cơ hội học hỏi kinh nghiệm, quảng bá thương hiệu, từ đó tìm ra những thị trường tiềm năng, thúc đẩy giao lưu, trao đổi hàng hóa, tiêu thụ sản phẩm.
 
Theo báo Thanh Hóa
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Video

You need Flash player 6+ and JavaScript enabled to view this video.hoicho

dean

bản tin KTHT

42448719 296256344490104 7637590276319477760 n

websites

gopy

baner hội nghị bT

bhxh

e.tv

truong-boi-duong-can-bo

banerfinal

netc

mynghe

bacbo

bao