Thanh Hóa: Mô hình kinh tế tập thể giúp hội viên phát triển bền vững

PDF.InEmail

Đan mành thanh hao, khâu bóng, mây tre đan... không phải nghề sản xuất truyền thống của xã Tân Thọ (Nông Cống) nhưng lại là nghề phát triển tương đối mạnh trên địa bàn xã, giải quyết việc làm cho khoảng 300 lao động nông nhàn, trong đó có nhiều lao động nữ và nữ khuyết tật.
 
HTX tiểu thủ công nghiệp Tân Thọ (Nông Cống) tạo việc làm cho nhiều lao động nữ.
 
Tuy nhiên, đã có thời điểm nghề tiểu thủ công nghiệp gặp nhiều khó khăn về đầu ra, nhiều hộ làm nghề phải bán rẻ sức lao động của mình, khiến ai cũng xót xa. Thương người nông dân quê mình chịu thương, chịu khó, chị Nguyễn Thị Thắm, nay là giám đốc HTX tiểu thủ công nghiệp Tân Thọ được cấp ủy, chính quyền, hội LHPN các cấp quan tâm, tạo điều kiện, sự ủng hộ nhiệt tình của hội viên, phụ nữ đã nỗ lực khắc phục khó khăn tìm giải pháp thay đổi mẫu mã, nguyên liệu để làm nên những sản phẩm mây tre đan phong phú, đa dạng hơn. Qua bàn tay khéo léo và ý chí vượt khó đi lên của mỗi thành viên, các sản phẩm như: Giỏ tích, đèn lồng, khay đựng... đã được xuất bán ra thị trường nhiều tỉnh, thành trong cả nước. Đây là mô hình chỉ đạo điểm đầu tiên của Hội LHPN tỉnh về thành lập mô hình kinh tế tập thể do nữ làm chủ. 

 
Xuất phát từ nhu cầu của các hội viên, năm 2012 mô hình tổ hợp tác (THT) sản xuất nông nghiệp xã Thành Hưng được thành lập, thu hút 15 thành viên tham gia. Sau khi thành lập, các thành viên đã xây dựng được 4 trang trại theo hướng tổng hợp, đưa giống cây, con mới có giá trị kinh tế cao vào sản xuất. Được Trung ương Hội LHPN Việt Nam và UBND xã hỗ trợ 236 triệu đồng, HTX đã mua máy cày phục vụ cho hoạt động giải phóng đất trên địa bàn xã và các xã lân cận. Để duy trì và phát triển HTX, hội đồng quản trị luôn chủ động sáng tạo, thay đổi các hình thức kinh doanh, tiếp thị mở rộng thị trường, đa dạng sản phẩm, khai thác tối đa năng lực sản xuất. Đến nay, HTX thực hiện các khâu dịch vụ gồm: Làm đất, mua bán vật tư nông nghiệp, giống, tạm trữ và tiêu thụ hàng nông sản, cây dược liệu.

 
Thanh Hóa được Trung ương Hội LHPN Việt Nam đánh giá là địa phương có HTX và THT, tổ liên kết (TLK) do nữ làm chủ nhiều so với các tỉnh trong cả nước. Năm 2017, Hội LHPN tỉnh đã chỉ đạo thành lập được 9 HTX, 15 THT, 22 TLK tại 22 huyện, thị xã, thành phố, nâng tổng số mô hình kinh tế tập thể (KTTT) do nữ làm chủ lên 192 mô hình, trong đó có 28 mô hình HTX, 164 TLK và THT. Các mô hình KTTT do phụ nữ làm chủ, chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, dịch vụ thương mại, như: HTX dịch vụ chăn nuôi tổng hợp Xuân Quỳnh (Cẩm Thủy), HTX sản xuất, chế biến và tiêu thụ nấm ăn do phụ nữ làm chủ (Đông Sơn, Nga Sơn, Triệu Sơn và TP Thanh Hóa), HTX sản xuất rau an toàn xã Thiệu Tân (Thiệu Hóa), HTX dịch vụ vệ sinh môi trường (Tĩnh Gia, Sầm Sơn, Quảng Xương); THT chăn nuôi bò sinh sản xã Giao Thiện (Lang Chánh); HTX sản xuất chổi đót Tuấn Dung, xã Thọ Sơn (Triệu Sơn); HTX chế biến hải sản xã Hải Châu (Tĩnh Gia)...  Mỗi mô hình KTTT thu hút từ 10 đến 35 thành viên tham gia cùng góp vốn, góp công, diện tích, phương tiện sản xuất và cùng nhau trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm... Để giúp các mô hình KTTT duy trì phát triển hiệu quả, bền vững, Hội LHPN tỉnh tranh thủ các nguồn vốn của doanh nghiệp, tổ chức, các chương trình, dự án tạo thêm nguồn lực cho các thành viên vay, đồng thời hỗ trợ tập huấn, bồi dưỡng công tác quản lý, điều hành mô hình KTTT cho ban chủ nhiệm và chuyển giao khoa học cho các thành viên. Theo khảo sát đánh giá của các đơn vị hội thành lập mô hình, bình quân mỗi HTX, THT, TLK do phụ nữ làm chủ đang tạo việc làm cho các thành viên, đạt thu nhập ổn định từ 2,5 triệu đồng đến 4 triệu đồng/thành viên/tháng và giải quyết việc làm cho nhiều lao động thời vụ. Cũng từ hiệu quả thiết thực mô hình HTX do nữ làm chủ, các cơ sở hội đang được nhân rộng. Ngoài mang lại hiệu quả về kinh tế, mô hình KTTT do phụ nữ làm chủ còn tăng tình đoàn kết, tương trợ nhau trong cuộc sống, đồng thời thể hiện tính năng động, sáng tạo trong cách nghĩ, cách làm.

 
Có thể khẳng định, thông qua các mô hình phát triển sản xuất, các thành viên là hội viên, phụ nữ đã thay đổi nhận thức trong sản xuất, hạch toán chi tiêu khoa học, góp phần tăng năng suất, chất lượng sản phẩm, tăng giá trị thu nhập, giảm tỷ lệ hộ nghèo, đồng thời tác động đến nhận thức của nhiều hội viên khác cũng như các hộ dân cùng nỗ lực vươn lên trong sản xuất, làm giàu chính đáng. Bước đầu, các mô hình KTTT do nữ làm chủ đã khắc phục được phương thức sản xuất nhỏ lẻ, manh mún, tăng hiệu quả sản xuất và khả năng cạnh tranh, liên kết đầu vào, đầu ra thúc đẩy sản xuất hàng hóa quy mô lớn, phù hợp với yêu cầu chuyển dịch cơ cấu kinh tế và phát triển nông thôn. Trong giai đoạn phát triển hội nhập hiện nay, việc rà soát, chỉ đạo thành lập các mô hình KTTT nói trên của hội LHPN các cấp đang là lộ trình quan trọng, là bước “tập sự” cho phụ nữ, nhất là phụ nữ khu vực nông thôn khởi sự doanh nghiệp để tăng quyền năng kinh tế, góp phần nâng cao vai trò, vị thế của phụ nữ trong gia đình và xã hội, thực hiện bình đẳng giới. 
Theo báo Thanh Hóa
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Video

You need Flash player 6+ and JavaScript enabled to view this video.hoicho

dean

db676fed901a7044290b

42448719 296256344490104 7637590276319477760 n

websites

gopy

baner hội nghị bT

bhxh

e.tv

truong-boi-duong-can-bo

banerfinal

netc

mynghe

bacbo

bao