Bắc Ninh: Hợp tác xã đi đầu trong chăn nuôi thủy sản VietGap

PDF.InEmail

Để nghề nuôi cá trở thành hướng làm giàu bền vững, an toàn, việc thực hành nuôi trồng theo tiêu chuẩn VietGap là giải pháp tất yếu. Do vậy, một Hợp tác xã về chăn nuôi thủy sản đã được thành lập và hướng tới các tiêu chuẩn của VietGap.

Đầu năm 2017, anh Nguyễn Xuân Đang, thôn Thụy Mão, Mão Điền (Thuận Thành, Bắc Ninh) cùng một số người khác thành lập Hợp tác xã (HTX) chăn nuôi thủy sản Trường Mạnh với 10 hộ thành viên để khởi động thực hiện chứng nhận VietGap. Hiện, HTX có 85 lồng nuôi chủ yếu là các loại cá đặc sản như cá lăng chấm, cá chép giòn, cá diêu hồng… với sản lượng đạt 500 – 600 tấn/năm.

Chi cục Thủy sản tỉnh Bắc Ninh đang tích cực hướng dẫn các hộ nuôi áp dụng theo các tiêu chuẩn của VietGap

Thuận lợi đầu tiên của HTX là chất lượng nguồn nước sông Đuống đoạn qua xã Mão Điền khá sạch, lưu lượng dòng chảy ổn định, đáp ứng tốt yêu cầu về môi trường nuôi của VietGap. Ngoài ra, các hộ thành viên HTX đều có nhiều năm kinh nghiệm nuôi cá giống nên nắm chắc kỹ thuật, chủ động về con giống, chọn lựa giống tốt. Đồng thời, nhờ liên kết thành HTX đứng ra làm đầu mối mua trực tiếp thức ăn chăn nuôi, các hộ tiết kiệm được nhiều chi phí.

Về quy trình, trước khi đề nghị chứng nhận VietGap, các thành viên cũng thực hiện nuôi trồng khá bài bản. Mỗi lồng được HTX cắm biển, ghi chép cẩn thận về ngày xuống giống, chủng loại giống, loại cám cho ăn… HTX còn có sổ theo dõi các lồng nuôi về lượng thức ăn, thuốc phòng… nên nhìn chung, việc áp dụng VietGap không làm khó các thành viên. HTX cũng tích cực tham gia các lớp tập huấn, được tư vấn, hỗ trợ thêm về kỹ thuật chăm sóc, thuốc phòng bệnh, cách giữ vệ sinh lồng cá, xử lý chất thải…

Nhờ vậy, đến tháng 12/2017, HTX được Trung tâm Chuyển giao công nghệ và Dịch vụ thủy sản Việt Nam cấp giấy chứng nhận đủ tiêu chuẩn VietGap và là một trong số những cơ sở thủy sản đầu tiên của tỉnh có chứng nhận này.

Được biết, toàn tỉnh hiện có hơn 1600 lồng nuôi cá và số lượng này liên tục tăng nhanh. Theo Chi cục Thủy sản Bắc Ninh, so với nuôi trong ao, nuôi cá lồng trên sông có nhiều thuận lợi áp dụng VietGap do nguồn nước sạch. Chi cục Thủy sản tỉnh đang tích cực hướng dẫn các hộ nuôi áp dụng theo các tiêu chuẩn của VietGap, hỗ trợ các hộ đã có chứng nhận được hưởng chính sách hỗ trợ của tỉnh. Qua đó, giúp các hộ nâng cao nhận thức và tích cực áp dụng việc nuôi trồng an toàn và bền vững.

Thực tế, nuôi cá VietGap không khó, điều cần thiết các hộ nuôi lưu ý là phải có nhật ghi chép tỉ mỉ đầy đủ quá trình chăn nuôi để dễ dàng truy xuất nguồn gốc xuất xứ. Đồng thời, hạn chế lượng thức ăn dư thừa, chất thải làm ô nhiễm môi trường nước, tăng nguy cơ dịch bệnh, không sử dụng chất kháng sinh và chế phẩm vi sinh phòng trị bệnh cho cá ngoài danh mục được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho phép.

Theo Môi trường

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Video

You need Flash player 6+ and JavaScript enabled to view this video.hoicho

dean

db676fed901a7044290b

42448719 296256344490104 7637590276319477760 n

websites

gopy

baner hội nghị bT

bhxh

e.tv

truong-boi-duong-can-bo

banerfinal

netc

mynghe

bacbo

bao