Cao Bằng: Toàn tỉnh có 53 hợp tác xã hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp

PDF.InEmail

Thực hiện chủ trương khuyến khích phát triển kinh tế tập thể, nhất là đối với lĩnh vực nông nghiệp, hiện nay, trên địa bàn tỉnh, số hợp tác xã được thành lập mới ngày càng tăng lên, góp phần giải quyết việc làm và tăng nguồn thu nhập cho lao động ở nông thôn.


Ảnh minh họa.

Quý I năm 2018, toàn tỉnh có 388 hợp tác xã, trong đó có 314 hợp tác xã đang hoạt động, thành lập mới 3 hợp tác xã, giải thể 10 hợp tác xã hoạt động kém hiệu quả. Hiện, trên địa bàn toàn tỉnh có 53 hợp tác xã hoạt động sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực nông, lâm nghiệp và dịch vụ nông nghiệp. Các hợp tác xã chủ yếu kinh doanh kết hợp với phát triển dịch vụ như: chăn nuôi gia súc, gia cầm, cung ứng giống thức ăn chăn nuôi, trồng và bảo vệ rừng, chế biến nông sản. Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, tại các địa phương cũng đã xúc tiến thành lập các hợp tác xã nông nghiệp, dịch vụ nông nghiệp. Theo đó, một số hợp xã đã duy trì hoạt động sản xuất, mở rộng quy mô  trang trại chăn nuôi tổng hợp, xây dựng mô hình điểm về chuyển giao khoa học kỹ thuật cho nông dân hướng tới sản xuất hàng hóa gắn với thị trường tiêu thụ.

Tuy nhiên, các hợp tác xã nông nghiệp còn gặp nhiều khó khăn trong sản xuất kinh doanh do chưa được tiếp cận với các nguồn vốn ưu đãi để tái đầu tư sản xuất, xây dựng trụ sở, văn phòng địa điểm giao dịch quảng bá, giới thiệu sản phẩm; sản phẩm đầu ra tiêu thụ bấp bênh, giá trị chưa cao. Chính vì vậy, phần lớn các hợp tác xã quy mô sản xuất còn manh mún, nhỏ lẻ, hiệu quả kinh tế đạt thấp; năng lực quản lý điều hành mô hình kinh tế tập thể của một số hợp tác xã còn hạn chế. Hơn nữa, vấn đề chuyển đổi mô hình hoạt động theo Luật Hợp tác xã năm 2012 còn chậm và nhiều lúng túng, nhất là triển khai các phương án sản xuất kinh doanh chưa xác định được hướng đi lâu dài ổn định. Một số địa phương trong tỉnh chưa quan tâm đúng mức đến phát triển mô hình kinh tế tập thể, chưa có biện pháp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho các hợp tác xã, đặc biệt là trong khâu định hướng ngành nghề phù hợn cũng như tổ chức quảng bá, liên kết với các doanh nghiệp giới thiệu, bao tiêu sản phẩm.

Theo Caobangtv

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Video

You need Flash player 6+ and JavaScript enabled to view this video.hoicho

dean

bản tin KTHT

42448719 296256344490104 7637590276319477760 n

websites

gopy

baner hội nghị bT

bhxh

e.tv

truong-boi-duong-can-bo

banerfinal

netc

mynghe

bacbo

bao