Cùng khởi nghiệp với mô hình Liên hiệp hợp tác xã đầu tiên ở Tây Bắc

PDF.InEmail

Thành viên HTX Nông nghiệp Số giới thiệu cam quả dán tem thông minh của HTX trong Liên hiệp cam Cao Phong với đại diện Công ty Agros của Isarel. 

Cộng hưởng sức mạnh, tạo đột phá để cùng khởi nghiệp

Lâu nay, việc liên kết các hộ thành lập HTX kiểu mới đã được nhắc đến nhưng liên kết các HTX để thành lập liên hiệp thì mới xuất hiện ở huyện Cao Phong cũng như cả vùng Tây Bắc cách đây 9 tháng. Đó chính là Liên hiệp HTX cam Cao Phong.

Liên hiệp HTX Cam Cao Phong hiện có 200 xã viên, sở hữu trên 500 ha cam, quýt, chủ yếu là cam Canh, lòng vàng, V2. Mỗi HTX chuyên một lĩnh vực, từ sản xuất, truyền thông phát triển thương hiệu, công nghệ, đến du lịch. Trong đó, HTX Nông nghiệp Số chịu trách nhiệm ứng dụng công nghệ thông tin, KH-CN trong sản xuất nhằm số hóa quy trình, tạo công cụ hỗ trợ sản xuất, kinh doanh. Đơn vị cũng thực hiện vai trò đầu tàu xây dựng, phát triển thương hiệu cam Cao Phong. Các HTX còn lại chịu trách nhiệm sản xuất theo quy trình an toàn, cam kết sản phẩm cung cấp ra thị trường đạt chất lượng cao nhất và đều được truy xuất nguồn gốc, dán tem thông minh. Bên cạnh đó, Liên hiệp còn xây dựng khu sinh thái cam để phát triển du lịch, triển khai tour du lịch trải nghiệm, nghỉ dưỡng.

Như vậy, mô hình Liên hiệp HTX Cam Cao Phong là tiên phong và đúng hướng, nhất là trong bối cảnh thực phẩm bẩn đang "hoành hành”. Trước nhu cầu tiêu dùng sạch, việc Liên hiệp liên kết để sản xuất sạch và minh bạch nguồn gốc được cho là "hợp thời”. Liên kết đi vào hoạt động chưa lâu nhưng đang chứng tỏ hiệu quả trong thực tế.

Ông Từ Quang Hà, Chủ tịch Liên hiệp HTX Cam Cao Phong đánh giá: Liên kết đã cộng hưởng được sức mạnh để chúng tôi khởi nghiệp. Người sản xuất, đơn vị kinh doanh, dịch vụ, ứng dụng KH -CN cùng hỗ trợ nhau trong quá trình sản xuất, tiêu thụ, quảng bá sản phẩm. Mục tiêu cuối cùng là phát triển bền vững thương hiệu cam Cao Phong, trước hết trong nội bộ Liên hiệp. Khả năng quản trị HTX mạnh hơn trong bối cảnh tình hình mới có thể coi là bước đột phá. Trong khi giá cam trung bình niên vụ 2017-2018 trên địa bàn huyện có giảm so với niên vụ 2016 - 2017 nhưng cam của các HTX trong Liên hiệp đạt 20.000 -25.000 đồng /kg tại vườn. Điều này khẳng định thương hiệu, chất lượng sản phẩm của HTX trong liên hiệp. Sản phẩm đã vươn từ Bắc tới Nam tại các siêu thị, chuỗi cửa hàng nông sản an toàn…

Ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp

Các HTX trong Liên hiệp HTX Cam Cao Phong sản xuất bài bản, từ xác định vùng sản xuất nằm trong quy hoạch, áp dụng quy trình an toàn, chuyển dần sang canh tác hữu cơ, đến sản phẩm được dán tem, đóng hộp rõ ràng nguồn gốc… Tất cả các đơn vị thành viên cùng chung tay thực hiện từng bước vững chắc để hướng tới mục tiêu khởi nghiệp thành công.

Thành viên tham gia vào Liên hiệp HTX Cam Cao Phong năm 2017 là HTX NN số. Đây là HTX về ứng dụng công nghệ cao cho nông nghiệp đầu tiên của Việt Nam với 100% thành viên trình độ đại học trở lên, trong đó có 2 tiến sĩ, 6 thạc sĩ. Từ khi tham gia, với định hướng rõ ràng, cụ thể ngay từ đầu, Liên hiệp đã triển khai áp dụng hệ thống quản lý canh tác gắn với truy xuất nguồn gốc bằng tem điện tử để bảo vệ quả cam chính hiệu. Triển khai xây dựng và bảo hộ bộ nhận diện thương hiệu cam Cao Phong (đại diện cho Liên hiệp HTX) tại Cục Sở hữu trí tuệ, giúp khách hàng nhận diện được cam của Liên hiệp. Tổ chức liên kết, kết nối thị trường với các sàn giao dịch nông sản, siêu thị lớn như Big C, Metro, sàn giao dịch Bắc miền Trung và các tỉnh phía Nam. Tham gia trực tiếp 5 hội chợ, hội nghị giao thương tại Hà Nội, Quảng Ninh, Hà Tĩnh, Nghệ An, Khánh Hòa...

Trên thực tế, không phải ai cũng biết cách nhận diện chính xác đâu là cam Cao Phong. Việc truy xuất được nguồn gốc sẽ giúp người tiêu dùng yên tâm hơn về sản phẩm. HTX đã sản xuất tem điện tử thông minh cung cấp cho các HTX sản xuất trong Liên hiệp. Đây là loại tem chứa đầy đủ thông tin về quá trình hình thành quả cam. Tem đã dán vào quả khi bóc ra sẽ vỡ và bóc luôn vỏ, do vậy ngăn chặn được cam nhái, đội lốt cam Cao Phong, bảo vệ người tiêu dùng. Ai cũng có thể truy xuất thông tin sản phẩm cam Cao Phong của Liên hiệp bằng điện thoại thông minh qua tem. Để thực hiện, người tiêu dùng sử dụng ứng dụng OCOP (để kiểm tra chống giả thông tin), Zalo hoặc các phần mềm quét mã vạch khác trên smartphone.

Ông Hồ Xuân Dũng, Phó Chủ tịch UBND huyện Cao Phong đánh giá: Liên hiệp HTX Cam Cao Phong là mô hình mới nhưng với mối quan hệ tương hỗ, lợi thế sẵn có và liên tục cố gắng, hứa hẹn là đầu tàu về sản xuất, cung ứng cam an toàn ra thị trường và khởi nghiệp thành công, trở thành điểm sáng về kinh tế hợp tác.

Theo Báo Hòa Bình

 

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Video

You need Flash player 6+ and JavaScript enabled to view this video.hoicho

dean

bản tin KTHT

42448719 296256344490104 7637590276319477760 n

websites

gopy

baner hội nghị bT

bhxh

e.tv

truong-boi-duong-can-bo

banerfinal

netc

mynghe

bacbo

bao