Tân Thành là địa phương có phong trào trồng quế phát triển, ngoài trồng quế, nhiều hộ dân đã canh tác thêm trồng nghệ dưới tán rừng mang lại hiệu quả kinh tế cao. Trung bình mỗi ha nghệ sau hai năm cho thu hoạch khoảng 20 tấn, thu nhập đạt khoảng hơn 100 triệu đồng/ha.

Chị Minh cho biết, chị áp dụng chính sách ưu tiên giá thu mua đối với nguyên liệu nghệ do thành viên Hợp tác xã trồng để khuyến khích họ mở rộng diện tích. Ngoài ra, trước vụ trồng nghệ, Hợp tác xã làm hợp đồng với các hộ dân trồng nghệ và hướng dẫn trồng theo đúng quy trình kỹ thuật, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trong công đoạn làm cỏ. Khi thu mua củ nghệ, Hợp tác xã sẽ loại bỏ củ không bảo đảm chất lượng sau khi Chi cục Quản lý chất lượng sản phẩm nông - lâm, thủy sản (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bắc Kạn) thông báo kết quả kiểm nghiệm. Ngoài ra, Hợp tác xã sử dụng bã nghệ ủ men vi sinh làm phân hữu cơ, cấp cho các hộ dân để vừa giảm chi phí sản xuất vừa nâng cao chất lượng củ nghệ, đảm bảo nguyên liệu đầu vào của tinh bột nghệ.

Hiện nay, sản phẩm chủ lực của Hợp tác xã là sản xuất tinh bột nghệ nếp vàng và tinh bột nghệ đen. Sản phẩm được tiêu thụ ở các tỉnh như Quảng Ninh, Vĩnh Phúc, Buôn Ma Thuột. Từ tháng 5/2017 đến tháng 12/2017, doanh thu của Hợp tác xã nông nghiệp Tân Thành đã đạt hơn 2 tỷ đồng. Các thành viên Hợp tác xã tham gia làm việc tại xưởng chế biến đều có thu nhập từ 4,5 - 6,5 triệu đồng/tháng.

Chia sẻ về hướng phát triển Hợp tác xã thời gian tới, chị Minh cho biết chị đang bàn với các thành viên đầu tư máy móc để sấy khô sản phẩm nông sản sẵn có tại địa phương như các loại măng, mít và các loại nông sản khác. Chị mong muốn, năm 2018, Hợp tác xã sẽ sản xuất thêm nhiều sản phẩm nông nghiệp sạch, đảm bảo chất lượng, được người tiêu dùng tin tưởng.

Theo TTXVN