Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo làm việc với tình nguyện viên Jica Nhật Bản

Sáng ngày 14/9, Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo đã có buổi làm việc với tình nguyện viên Jica, ông Yamada Masahiko, tình nguyện viên cấp cao của Jica. Tham dự buổi làm việc có đại diện tổ chức Jica Nhật Bản, đại diện các Ban tham mưu, trung tâm Coste, Liên minh HTX VN.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Bảo, Chủ tịch Liên minh HTX VN phát biểu tại buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, ông Yamada cho biết, ông là 1 trong những tình nguyện viên cao cấp (SV) tham gia chương trình phái cử tình nguyện viên tại Việt Nam, chương trình hợp tác cấp Chính phủ. Trong chương trình này, ông Yamada sẽ được cử đến làm việc tại VN, cụ thể là làm việc tại trung tâm khoa học công nghệ và môi trường (Coste), Liên minh HTX VN trong vòng 2 năm để cùng sống, cùng làm việc với mục đích hỗ trợ xúc tiến thương mại xuất khẩu, bán và xuất khẩu các sản phẩm HTX của VN sang thị trường Nhật Bản và quốc tế.

Ông Yamada (ngồi thứ 3 từ trái sang) phát biểu tại buổi làm việc

Theo ông Yamada, các HTX tại VN đang rất phát triển, VN với nền nông nghiệp có khả năng sản xuất quy mô lớn, nhưng lại chưa tiếp cận được nhiều thị trường quốc tế, ông mong muốn, trong thời gian ông làm việc tại VN, có thể giúp các HTX tiếp cận được với thị trường Nhật Bản, cũng như kết nối được HTX với các DN nước ngoài, các siêu thị và doanh nghiệp Nhật Bản. Bên cạnh đó là các hoạt động hỗ trợ phát triển mẫu mã sản phẩm cho các mặt hàng xuất khẩu, và tìm kiếm, kết nối các DN tại Nhật Bản và quốc tế cho các sản phẩm chủ đạo của các HTX; hỗ trợ các HTX quảng bá các sản phẩm tại các hội thảo, hội chợ tại Nhật Bản.

Ngoài ra, trong thời gian làm việc tại VN, ông Yamada sẽ hỗ trợ đào tạo, tập huấn kỹ năng xúc tiến thương mại cho các HTX; hỗ trợ xây dựng hệ thống quản trị, kiểm soát chất lượng sản phẩm phục vụ cho xuất khẩu; phát triển thương mại điện tử qua các website dành riêng cho HTX, hỗ trợ các HTX phát triển sản xuất tham gia các chuỗi giá trị hàng hóa Nhật Bản tại VN và trên thế giới.

Quang cảnh tại buổi làm việc

Hiện ông đã cùng trung tâm Coste làm việc với một số tổ chức từ phía Nhật Bản như Jetro, Seiko để tìm kiếm giải pháp hợp tác, XTTM Việt Nam - Nhật Bản, cũng như tìm các HTX có khả năng đáp ứng đủ điều kiện cung cấp các mặt hàng xuất khẩu. Đặc biệt, trong thời gian tới, công ty Valor Holdings đã đồng ý nhập khẩu các mặt hàng của HTX Việt Nam như hoa, thanh long, vải, xoài, nhất là sản phẩm măng tây với thị trường tiêu thụ lớn tại Nhật Bản.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo hoan nghênh các tình nguyện viên của Jica đến làm việc tại VN và đặc biệt là các tình nguyện viên tham gia thực hiện hỗ trợ xúc tiến thương mại quốc tế cho khu vực KTTT, HTX. Chủ tịch mong muốn, trong thời gian tới, Jica tiếp tục cử các chuyên gia Nhật Bản sang hỗ trợ VN, hỗ trợ Liên minh HTX VN phát triển HTX, xúc tiến thương mại, chuyển giao công nghệ cho các HTX, tiếp cận với những công nghệ khoa học tiến bộ. Ngoài ra, Chủ tịch cũng hi vọng, hai bên cùng chia sẻ kinh nghiệm phát triển HTX sản xuất theo chuỗi giá trị, hỗ trợ đào tạo, nâng cao trình độ quản lý HTX, cũng như tiếp cận khoa học công nghệ mới vào sản xuất kinh doanh. Sản phẩm của các HTX tại VN ngày càng chất lượng tốt hơn, đáp ứng được thị trường trong và ngoài nước, nắm bắt được nhu cầu xuất khẩu, từ đó có kế hoạch sản xuất, trồng trọt, khoa học và đạt hiệu quả cao, mang lại giá trị cả về chất và lượng, sản phẩm của các HTX ngày càng được nhiều người tiêu dùng biết đến và tin dùng hơn.

 Trung tâm thông tin HTX VN(Vicocen)

 


LIÊN MINH HỢP TÁC XÃ VIỆT NAM

Đ/c: Dương Đình Nghệ , Yên Hòa , Cầu Giấy , Hà Nội.

Tel: 080 49711

Fax: (84-4) 8431683 / Email:

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 176/GP-TTDT ngày 23 tháng 12 năm 2015 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam