Coste hướng dẫn HTX tại Quảng Nam ứng dụng, đổi mới công nghệ sản xuất, chế biến

Sáng ngày 24 tháng 10 năm 2018, tại thành phố Tam kỳ - tỉnh Quảng Nam, Trung tâm Khoa học Công nghệ và Môi trường (Coste) đã phối hợp với Liên minh HTX tỉnh Quảng Nam tổ chức khóa tập huấn hướng dẫn tiếp cận, ứng dụng, đổi mới công nghệ sản xuất, chế biến cho 50 học viên là Giám đốc, Phó Giám đốc, cán bộ và thành viên HTX tại tỉnh Quảng Nam.

Giảng viên Tiến sỹ Nguyễn Thị Hòa tại khóa tập huấn

Tại khóa học, giảng viên Tiến sỹ Nguyễn Thị Hòa đã giúp học viên  hiểu sâu hơn về cơ chế biến đổi của rau - củ - quả sau thu hoạch và những tổn thất khi sản phẩm không được bảo quản đúng cách. Đồng thời, Tiến sỹ cũng giải đáp những thắc mắc của học viên về nguyên lý và công nghệ bảo quản và giới thiệu những biện pháp hạn chế sự tổn thất sau thu hoạch và công nghệ bảo quản một số hàng nông sản chủ lực tại địa phương phù hợp với quy mô sản xuất hộ gia định và HTX.

Phần lớn HTX tại tỉnh Quảng Nam hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, ngoài lúa, nhiều HTX còn sản xuất các loại rau, củ, quả theo tiêu chuẩn VietGap, hạt tiêu, ớt, chuối, cam… Đối với điều kiện khí hậu nhiệt đới ở nước ta, các mặt hàng nông sản sau thu hoạch nếu không được bảo quản tốt tỷ lệ hao hụt đối với cây có hạt 10%, các loại củ 10-20%, rau quả từ 10-30%, nếu khí hậu biến đổi thất thường, tỉ lệ tổn thất có thể lên tới 78%. Sự tổn thất sau thu hoạch sẽ được hạn chế nếu HTX và thành viên nắm được các phương pháp cơ bản về sơ chế, bảo quản sản phẩm.

Đối với các mặt hàng nông sản, hiện nay đã có nhiều phương pháp bảo quản tiên tiến như: bảo quản lạnh ở nhiệt độ -5 đến 10 độ C; bảo quản lạnh đông kiềm chế hoạt động của vi sinh vật và enzim; công nghệ CAS là dùng từ trường làm lạnh đông nhanh thực phẩm; công nghệ chiếu xạ diệt vi sinh vật gây hại; bảo quản bằng phương pháp phủ màng tạo lớp phân cách giữa thực phẩm và môi trường xung quanh; bảo quản bằng phương pháp điều khiển dòng khí quyển kiểm soát thành phần không khí xung quanh rau củ quả.

Quang cảnh lớp học

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Võ Bảy, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Quảng Nam nhấn mạnh vai trò của ứng dụng công nghệ trong sản xuất, đặc biệt là công nghệ bảo quản sau thu hoạch giúp giảm thiểu hao hụt của nông sản và công nghệ chế biến góp phần rất quan trọng trong việc đem lại giá trị gia tăng cho sản phẩm nông nghiệp; đồng thời đề nghị cán bộ lãnh đạo HTX nông nghiệp cần phải quan tâm, nghiên cứu, đầu tư, ứng dụng công nghệ vào sản xuất và chế biến.

     Trần Hiền


 


LIÊN MINH HỢP TÁC XÃ VIỆT NAM

Đ/c: Dương Đình Nghệ , Yên Hòa , Cầu Giấy , Hà Nội.

Tel: 080 49711

Fax: (84-4) 8431683 / Email:

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Tel: 080 49251

Giấy phép số: 176/GP-TTDT ngày 23 tháng 12 năm 2015 của Phát thanh truyền hình và TTDT thuộc Bộ Thông tin truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam