Hà Nội: Giải thể bắt buộc các hợp tác xã nông nghiệp đã ngừng hoạt động lâu ngày

UBND TP Hà Nộ yêu cầu các sở, ngành, UBND quận, huyện, thị xã tập trung củng cố nâng cao hiệu quả hoạt động các hợp tác xã nông nghiệp và xử lý dứt điểm các hợp tác xã nông nghiệp đã ngừng hoạt động lâu ngày.

Xã viên Hợp tác xã nông nghiệp sản xuất rau xanh. Ảnh minh họa.

UBND TP Hà Nội vừa ban hành Công văn số 5630/UBND, yêu cầu các sở, ngành, UBND quận, huyện, thị xã tập trung củng cố nâng cao hiệu quả hoạt động các hợp tác xã nông nghiệp và xử lý dứt điểm các hợp tác xã nông nghiệp đã ngừng hoạt động lâu ngày.

Theo đó, về việc củng cố nâng cao hiệu quả các HTX nông nghiệp: UBND quận, huyện, thị xã khẩn trương thực hiện rà soát, đánh giá hoạt động của các HTX đã và đang hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn để lập danh sách các HTX hoạt động yếu kém và ngừng hoạt động.

Từ đó, xác định rõ nguyên nhân, đề xuất các giải pháp cụ thể để hỗ trợ, hướng dẫn các HTX yếu kém và tạm ngừng hoạt động, như: Thực hiện củng cố tổ chức bộ máy và thành viên với quy mô phù hợp; xây dựng phương án sản xuất kinh doanh phù hợp với điều kiện của HTX; đào tạo, nâng cao năng lực quản trị cho cán bộ chủ chốt của HTX (trong đó có việc hỗ trợ thu hút cán bộ trẻ có trình độ về làm việc tại HTX); tạo điều kiện cho HTX tham gia các hoạt động công ích, dịch vụ công và hoạt động kinh doanh phục vụ sản xuất nông nghiệp và sinh hoạt tại khu vực nông thôn theo quy định…

Về việc xử lý dứt điểm việc giải thể, chuyển đổi sang loại hình khác đối với các HTX đã ngừng hoạt động lâu ngày: UBND quận, huyện, thị xã tập trung chỉ đạo các phòng, đơn vị chuyên môn liên quan khẩn trương thực hiện xử lý dứt điểm việc giải thể, chuyển đổi sang loại hình khác đối với các HTX đã ngừng hoạt động lâu ngày theo quy định hiện hành và yêu cầu của Bộ NN&PTNT.

Theo đó, tập trung vận động, hỗ trợ và hướng dẫn các HTX này thực hiện việc giải thể tự nguyện theo quy định hoặc chuyển đổi sang loại hình kinh doanh khác. Trường hợp không thực hiện được các hình thức trên thì UBND các quận, huyện, thị xã thực hiện thủ tục giải thể bắt buộc theo quy trình, quy định. 

Đồng thời, tổng hợp, báo cáo kết quả thực hiện về Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trước ngày 20/12/2018; nếu chưa hoàn thành đúng tiến độ cần nêu lý do, khó khăn vướng mắc, kiến nghị (nếu có) và cam kết thời điểm hoàn thành.

Sở NN&PTNT chủ trì, phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư, Liên minh Hợp tác xã thành phố và đơn vị liên quan hướng dẫn, đôn đốc UBND các quận, huyện, thị xã triển khai thực hiện đảm bảo tiến độ, hiệu quả, đúng quy định của pháp luật; tham mưu, đề xuất báo cáo UBND thành phố nội dung vượt thẩm quyền; tổng hợp kết quả thực hiện báo cáo Bộ NN&PTNT và UBND thành phố theo quy định.

Theo báo Công luận


LIÊN MINH HỢP TÁC XÃ VIỆT NAM

Đ/c: Dương Đình Nghệ , Yên Hòa , Cầu Giấy , Hà Nội.

Tel: 080 49711

Fax: (84-4) 8431683 / Email:

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Tel: 080 49251

Giấy phép số: 176/GP-TTDT ngày 23 tháng 12 năm 2015 của Phát thanh truyền hình và TTDT thuộc Bộ Thông tin truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam