Xã Đồng Thịnh, huyện Yên Lập, Phú Thọ: Phấn đấu về đích sớm NTM

Đồng Thịnh là xã miền núi, giao thông khó khăn và còn chịu rủi ro lớn từ thiên tai nhưng nhờ triển khai chương trình NTM xã đã có diện mạo mới.

Nông dân xã Đồng Thịnh gieo cấy lúa áp dụng biện pháp thâm canh lúa cải. Nguồn: Internet.

“Đồng Thịnh là xã miền núi, địa hình bị chia cắt, nhân dân sinh sống không tập trung, việc đầu tư cho phát triển kinh tế, văn hóa xã hội rất khó khăn, tốn kém đặc biệt là giao thông nông thôn. Kinh tế, đời sống của nhân dân còn nhiều khó khăn do sản xuất nông nghiệp là chủ yếu và chịu rủi ro lớn từ thiên tai, thị trường tác động…

Được chọn là một trong hai xã điểm thực hiện xây dựng NTM của huyện, Đồng Thịnh luôn được sự quan tâm lãnh, chỉ đạo của Huyện ủy, HĐND, UBND, các ban ngành đoàn thể của huyện. Sau 5 năm thực hiện chương trình MTQG xây dựng NTM, đến nay Đồng Thịnh đạt được 13/19 tiêu chí".

Nhờ có chương trình xây dựng NTM được triển khai mạnh mẽ ở xã Đồng Thịnh, nên chỉ sau vài năm triển khai, Đồng Thịnh đã không còn là xã đặc biệt khó khăn nữa. Về Đồng Thịnh hôm nay chúng tôi đã nhận thấy nhiều sự thay đổi về cơ sở hạ tầng, đặc biệt là giao thông nông thôn được ưu tiên tập trung đầu tư phát triển, nhà văn hóa khu dân cư, hỗ trợ phát triển sản xuất, mở các lớp đào tạo nghề cho lao động nông thôn, tạo việc làm tăng thu nhập, cải thiện đời sống cho nhân dân.

Năm 2016 và những năm tiếp theo, chương trình xây dựng NTM ở xã Đồng Thịnh tiếp tục được thực hiện, các tiêu chí chưa đạt được và huy động bổ sung, các nguồn vốn đối với các công trình chuyển tiếp cũng như các công trình xây dựng mới trong năm 2016 tiếp tục được hoàn thiện, 6 tiêu chí chưa đạt gồm: Thủy lợi, cơ sở vật chất văn hóa, chợ nông thôn, môi trường, hệ thống chính trị và xã hội, số thôn được công nhận đạt chuẩn văn hóa tiếp tục được phấn đấu để hoàn thành theo đúng lộ trình.

Trong 5 năm thực hiện chương trình NTM, ngoài nguồn vốn được nhà nước đầu tư, phần còn lại xã huy động nhân dân đóng góp cùng các nguồn khác, cơ sở hạ tầng trên địa bàn xã được đầu tư xây dựng bằng các dự án đầu tư lồng ghép và trực tiếp từ nguồn vốn xây dựng NTM như: công trình đường giao thông nông thôn, nhà văn hóa khu, công trình thủy lợi, trường học, công trình nước sạch vệ sinh môi trường được sửa chữa.

Từ cán bộ, đảng viên đến quần chúng nhân dân đều tích cực hưởng ứng tham gia hiến đất đai, tài sản, hoa màu để làm đường giao thông nông thôn. Hết năm 2015 đường giao thông toàn xã đã được cứng hóa, trong đó trên 22 km đường trục xã cứng hóa.

Hệ thống điện đảm bảo yêu cầu kỹ thuật, tỷ lệ hộ sử dụng điện thường xuyên an toàn cao. 2/3 trường học của xã đạt chuẩn Quốc gia. Thu nhập bình quân giá trị trên người một năm đã đạt 18,5 triệu đồng, Trên 90% lao động trong xã có việc làm. HTX dịch vụ nông nghiệp hoạt động có hiệu quả.

Các tiêu chí về y tế, an ninh trật tự trên địa bàn đều đạt tiêu chí NTM. Kết quả từ đầu năm 2016 đến thời điển hiện nay, toàn xã đã vận động nhân dân đóng góp được 101,8 triệu đồng, hiến 8.773m2 đất, hàng ngàn cây cối, hàng trăm mét bờ rào…. trị giá ước 1.265 triệu đồng.

Chương trình xây dựng NTM đã góp phần đem lại đời sống vật chất, tinh thần của người dân xã Đồng Thịnh ngày một no ấm hơn. Từ đó đã được người dân tích cực hưởng ứng, tham gia phong trào, đóng góp công sức cùng Nhà nước thực hiện.

Với quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân, hy vọng Đồng Thịnh sẽ sớm về đích trở thành xã NTM, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho nhân dân.

Theo gia đình & pháp luật


LIÊN MINH HỢP TÁC XÃ VIỆT NAM

Đ/c: Dương Đình Nghệ , Yên Hòa , Cầu Giấy , Hà Nội.

Tel: 080 49711

Fax: (84-4) 8431683 / Email:

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 176/GP-TTDT ngày 23 tháng 12 năm 2015 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam