Mong công chức vui, buồn cùng doanh nghiệp

PDF.InEmail

Con đường hội nhập kinh tế quốc tế còn rất dài với nhiều khó khăn, thử thách, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đề nghị doanh nghiệp nỗ lực hết sức, không tự mãn với những gì mình có

Nhân kỷ niệm 11 năm ngày Doanh nhân Việt Nam, chiều 13-10, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có buổi gặp mặt các doanh nhân tiêu biểu TP HCM.

Tại buổi gặp mặt, ông Huỳnh Văn Minh, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp (DN) TP, nhận định kết quả đàm phán thành công của Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và nhiều hiệp định thương mại tự do (FTA) song phương, đa phương khác đang tạo cơ hội vàng cho DN phát triển. Để tận dụng cơ hội này, hiệp hội kiến nghị Tổng Bí thư, Đảng và TP HCM quan tâm hơn nữa trong cải cách thể chế kinh tế phù hợp với cơ chế kinh tế thị trường theo thông lệ quốc tế và các cam kết của Việt Nam. Cụ thể là quan tâm đào tạo phát triển nguồn nhân lực, tạo nguồn tài chính và lãi suất hợp lý, nhất là khâu tổ chức thực hiện, vì đây thường là khâu ách tắc gây khó khăn cho DN. “Mong muốn lớn nhất của doanh nhân là cán bộ, công chức hãy coi việc thành công, thất bại của DN cũng là niềm vui hay nỗi buồn của mình. Bởi chừng nào cán bộ, công chức không thực sự đồng hành cùng DN thì chừng đó DN vẫn còn khó khăn” - ông Minh bày tỏ.

 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gặp gỡ doanh nhân tại TP HCM vào chiều 13-10 Ảnh: MINH DIỆP
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gặp gỡ doanh nhân tại TP HCM vào chiều 13-10 Ảnh: MINH DIỆP

 

Dưới góc độ DN, ông Diệp Dũng, Chủ tịch HĐQT Liên hiệp HTX Thương mại Sài Gòn (Saigon Co.op), cho rằng thành công và những đóng góp của Saigon Co.op trong vai trò bình ổn thị trường, tạo liên kết vùng, khuyến khích dùng hàng Việt… đã phần nào khẳng định vai trò của kinh tế tập thể trong nền kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa. Có điều tới đây, khi các FTA được thực thi, Cộng đồng kinh tế ASEAN hình thành vào cuối năm nay đang tạo áp lực rất lớn cho DN trong nước trước những đối thủ bán lẻ đa quốc gia. “Tập đoàn bán lẻ nước ngoài có vốn lớn, thị trường cung cấp toàn cầu, quản trị tốt sẽ cạnh tranh gay gắt với DN trong nước nên mong nhà nước có chính sách hỗ trợ để DN giữ vững được thị trường bán lẻ trong nước” - ông Dũng kỳ vọng.

Đại diện Công ty Nhựa Bình Minh kiến nghị các chính sách kinh tế vĩ mô cần nhất quán, nhất là về thuế, để thu hút vốn đầu tư nước ngoài mạnh mẽ hơn. Còn ông Trịnh Tiến Dũng, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Cơ khí Đại Dũng, mong muốn được vay vốn ưu đãi để cho DN đầu tư vào máy móc, công nghệ hiện đại, tự động hóa nhằm nâng sức cạnh tranh.

Nhất trí với các kiến nghị của DN, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhận định con đường hội nhập kinh tế quốc tế còn rất dài, vẫn còn nhiều việc nặng nề phải làm, đòi hỏi DN phải nỗ lực hết sức mình. “Nếu so với các DN tên tuổi trên thế giới, chúng ta chưa là gì, dù triển vọng phát triển rất lớn. Do đó, tôi mong các DN không thỏa mãn với những gì mình đã có và phải làm sao phát triển hơn nữa” - Tổng Bí thư nhấn mạnh.

Theo người lao động

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Video

You need Flash player 6+ and JavaScript enabled to view this video.hoicho

dean

bản tin KTHT

42448719 296256344490104 7637590276319477760 n

websites

gopy

baner hội nghị bT

bhxh

e.tv

truong-boi-duong-can-bo

banerfinal

netc

mynghe

bacbo

bao