Bộ Công thương: 5 lợi ích cho nền kinh tế khi vào "sân chơi" TPP

Thời gian gần đây, việc các công ty, doanh nghiệp nước ngoài ồ ạt chuyển nhà máy sang Việt Nam để đón đầu những cơ hội từ Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã đặt ra những lo ngại về việc mất lợi nhuận và thị phần của doanh nghiệp trong nước.

Bộ Công thương: 5 lợi ích cho nền kinh tế khi vào

Ảnh minh họa.

Có thể bạn quan tâm

Chia sẻ thẳng thắn trước báo giới về vấn đề này, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải – Người phát ngôn của Bộ Công Thương cho biết, xuất khẩu của khu vực đầu tư nước ngoài là một điểm sáng trong bức tranh kinh tế chung của Việt Nam trong năm vừa qua. Tỷ trọng xuất khẩu của khu vực này trong tổng kim ngạch xuất khẩu có xu hướng ngày càng tăng trong các năm gần đây.

Bộ Công thương: 5 lợi ích cho nền kinh tế khi vào

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải – Người phát ngôn của Bộ Công Thương

Nếu như năm 2010, kim ngạch xuất khẩu của khu vực đầu tư nước ngoài là 34 tỉ USD, chiếm 47,3% tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước; năm 2011 (47,9 tỉ USD, chiếm 49,4% tổng kim ngạch xuất khẩu cả nước); năm 2012 (64 tỉ USD, chiếm 55,9% tổng kim ngạch xuất khẩu cả nước); năm 2013 (81 tỉ USD, chiếm 61,2% tổng kim ngạch xuất khẩu cả nước); năm 2014 đạt 94 tỉ USD, tăng 16,2% so với năm 2013, chiếm 62,6% kim ngạch xuất khẩu của cả nước. Đến năm 2015 xuất khẩu của khu vực đạt 110,59 tỉ USD, tăng 17,7% so với năm 2014 và chiếm tỷ trọng 68,2% trong tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nhận định rằng với sự gia tăng đầu tư mạnh qua từng năm thì có thể nói, khu vực FDI đóng vai quan trọng trong nền kinh tế và kim ngạch xuất khẩu cả nước.

Trong những năm gần đây, nhiều doanh nghiệp nước ngoàiđã chú ý đến Việt Nam và chuyển đến đầu tư Việt Nam do họ nhìn thấy cơ hội lớn từ đầu tư tại nước ta khi Việt Nam ký kết các Hiệp định FTA lớn như TPP, FTA với EU.... Thực tế, hiện tượng các nhà đầu tư nước ngoài tranh thủ nguồn nhân công giá rẻ của Việt Nam để làm bàn đạp vào các thị trường xuất khẩu lớn trên thế giới không phải là mới, do chính sách thu hút đầu tư nước ngoài vào Việt Nam từ trước đến nay vẫn phụ thuộc vào yếu tố này, sẽ chỉ gia tăng mạnh hơn khi triển vọng ký kết các Hiệp định rõ nét hơn.

Tuy nhiên, Thứ trưởng cho rằng nên nhìn nhận những điểm có lợi từ việc doanh nghiệp nước ngoài gia tăng đầu tư vào Việt Nam thông qua các điểm sau:

Thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ

Đây là cơ hội để phát triển các ngành công nghiệp hỗ trợ mà trong nhiều năm qua chúng ta chưa làm được do việc đầu tư đòi hỏi nguồn vốn lớn, công nghệ cao trong nhiều lĩnh vực: dệt may, da giày, cơ khí, ô tô…tiến tới giảm dần phụ thuộc vào nhập khẩu, hạ giá thành sản phẩm, nâng cao giá trị gia tăng cho các sản phẩm trong nước và xuất khẩu, đồng thời giảm gánh nặng cho nhập khẩu.

Cơ hội mở rộng đầu tư, tiếp cận công nghệ hiện đại

Trong quá trình hội nhập, các doanh nghiệp Việt Nam có cơ hội tiếp cận với các nguồn vốn đầu tư quốc tế để mở rộng đầu tư, phát triển sản xuất và trong chừng mực nào đó tiếp cận công nghệ hiện đại, kỹ năng quản lý, sản xuất từ các nước tiên tiến hiện đại. Nền kinh tế Việt Nam, đặc biệt là các lĩnh vực được đánh giá là chịu nhiều tác động từ các FTA như dệt may, da giày sẽ trở thành nơi thu hút các nhà đầu tư nhằm nắm bắt cơ hội do hội nhập mang lại.

Thanh lọc, phát triển được các doanh nghiệp có năng lực cạnh tranh

Dưới sức ép cạnh tranh gay gắt trong bối cảnh toàn cầu hóa và tham gia các hiệp định FTA, chỉ có các doanh nghiệp mạnh, có đủ năng lực cạnh tranh với các doanh nghiệp nước ngoài và trong nước mới có thể trụ được, còn lại sẽ bị bật khỏi thị trường nếu năng lực cạnh tranh yếu. Đây cũng là cơ hội buộc các doanh nghiệp phải tự đánh giá lại, tìm hướng đi giải pháp nâng cao năng lực cạnh tranh để tồn tại, là động lực thúc đẩy các doanh nghiệp phát triển.

Tạo công ăn việc làm cho người lao động

Tuy nhiên, để việc đầu tư nước ngoài vào Việt Nam mang lại hiệu quả cao, đóng góp lớn vào phát triển kinh tế đất nước, chúng ta cần phải có những chính sách phù hợp. Do đó, tùy từng giai đoạn phát triển của đất nước, chúng ta cần có các chính sách khuyến khích đầu tư theo hướng có chọn lọc và phù hợp vào các lĩnh vực ưu tiên như công nghiệp hỗ trợ, công nghệ cao, cơ sở hạ tầng, Thứ trưởng cho biết.

Nguồn Một Thế Giới


LIÊN MINH HỢP TÁC XÃ VIỆT NAM

Đ/c: Dương Đình Nghệ , Yên Hòa , Cầu Giấy , Hà Nội.

Tel: 080 49711

Fax: (84-4) 8431683 / Email:

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 176/GP-TTDT ngày 23 tháng 12 năm 2015 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam