HTX Cây ăn trái Vang Thanh Ea Súp (Đăk Lăk) mô hình HTX giúp thanh niên khởi nghiệp

Tính đến tháng 9/2019, toàn tỉnh Đăk Lăk có 506 HTX, trong đó 296 HTX nông nghiệp, 54 HTX công nghiệp và tiểu thủ công nghiệp, 54 HTX vận tải, 63 HTX thương mại và dịch vụ, 27 HTX xây dựng và 12 quỹ tín dụng nhân dân.

Số lượng HTX nông nghiệp chiếm 58,6% số HTX toàn tỉnh, tổng thành viên của HTX nông nghiệp đạt 11.385 thành viên, bình quân 45 thành viên/HTX. Các HTX tập trung cung ứng dịch vụ cho thành viên thông qua; nhiều HTX liên hết hộ nông dân, doanh nghiệp, các tổ chức kinh tế để cung ứng dịch vụ đầu vào sản xuất và tiêu thụ sản phẩm một cách ổn định.

Lễ ra mắt HTX cây ăn trái Vang Thanh thôn 14A, xã Ya Tờ Mốt, huyện Ea Súp, tỉnh Đăk Lăk
Nhiều HTX tuy mới thành lập nhưng đã đáp ứng được nhu cầu thành viên, góp phần mang lại thu nhập, giải quyết việc làm cho thành viên và người lao động địa phương. HTX Cây ăn trái Vang Thanh Ea Súp (xã Ya Tờ Mốt, huyện Ea Súp) được thành lập năm 2018, do Lê Văn Thanh làm Giám đốc HTX là một mô hình như vậy.
HTX cây ăn trái Vang Thanh xã Ya Tờ Mốt huyện Ea Súp được thành lập và chính thức đi vào hoạt động với nguyên tắc: tự nguyện, dân chủ, bình đẳng, công khai, tự chịu trách nhiệm, cùng có lợi; hợp tác và phát triển, nhằm giúp đỡ, hỗ trợ, tương trợ lẫn nhau trong việc áp dụng các kỹ thuật chăm sóc cây trồng; tiêu thụ sản phẩm sản xuất, cung ứng cây giống, sản xuất theo chuỗi liên kết để đảm bảo chất lượng sản phẩm khi bán ra thị trường. Hiện nay HTX trồng cây ăn trái Vang Thanh xã Ya Tờ Mốt, huyện Ea Súp đã trồng được hơn 20 ha cây ăn trái với các loại cây chủ yếu như: Xoài, Quýt, Ổi, Nhãn...
Ngay khi mới thành lập HTX, anh Lê Văn Thanh - Giám đốc HTX - Nhận thấy vùng đất Ya Tờ Mốt rất thích hợp để trồng cây ăn quả, anh đã tích cực tìm hiểu các cây trồng phù hợp với vùng đất này, sau đó bắt đầu hành trình đi học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước.
Từ những năm 2013, sau khi cải tạo vườn, mua cây ăn trái của miền Tây Nam bộ về trồng. Anh tiến hành trồng xen các loại cây như ổi, nhãn, quýt trong vườn với diện tích 5.000 m2. Gần 3 năm sau, các loại cây ăn quả bắt đầu cho thu hoạch đã mang về cho gia đình anh gần 100 triệu đồng sau khi đã trừ chi phí. Từ hiệu quả kinh tế mà vườn cây của anh Thanh mang lại, nhiều người dân xung quanh đã tới học hỏi và quyết định đầu tư trồng cây ăn trái.
Bên cạnh đó, anh Thanh tham gia làm công tác Đoàn Thanh niên ở địa phương, năm 2017, anh đã mạnh dạn đề xuất thành lập HTX Cây ăn trái Vang Thanh Ea Súp với 20 thành viên, tổng diện tích lên đến 50 ha. Trong đó, hơn một nửa số thành viên là các đoàn viên, thanh niên trên địa bàn.
Theo Giám đốc HTX Cây ăn trái Vang Thanh Ea Súp, vốn đầu tư ban đầu cho các vườn cây ăn quả khá cao, dao động từ 200 - 400 triệu đồng/ha, nhưng nếu đã có thu hoạch rồi thì chi phí sẽ giảm dần và lợi nhuận càng cao.

Anh Nguyễn Văn Thép- Thành viên HTX Cây ăn trái Vang Thanh Ea Súp chăm sóc vườn cây ăn quả

Trao đổi với chúng tôi, anh Nguyễn Văn Thép (thôn 14A)- thành viên HTX, chỉ mới 22 tuổi, gia đình mua 6 ha đất trồng cây ăn quả để trồng 7.000 cây giống gồm xoài, cam, bưởi, quýt, dừa… với tổng chi phí đầu tư gần 2 tỷ đồng. Khi mới bắt đầu trồng cây ăn quả nên có rất nhiều khó khăn, nhưng nhờ tham gia vào HTX, được HTX hướng dẫn kỹ thuật canh tác, sản xuât, các thành viên có thể trao đổi kinh nghiệm với nhau, đầu ra cũng rất ổn định nên chỉ cần chăm sóc tốt cho đến ngày thu hoạch thì hộ thành viên không phải lo nghĩ nhiều.
Được biết, ngay trong vụ đầu tiên 2017 – 2018, HTX Vang Thanh đã giới thiệu ra thị trường gần 1.500 tấn quả. Dù mới ra mắt nhưng sản phẩm của HTX đã tạo ấn tượng tốt với người tiêu dùng, lượng tiêu thụ khá lớn, thậm chí không đủ để cung cấp cho thị trường.
Xã Ya Tờ Mốt, huyện Ea Súp, Đăk Lăk hiện có tiềm năng phát triển kinh tế nông nghiệp và trong những năm qua đã có nhiều hộ dân thuộc một số thôn, mạnh dạn đầu tư phát triển kinh tế trang trại; trong đó cây ăn trái được lựa chọn để phát triển, bước đầu đã thu được nhiều kết quả. Việc hình thành vùng cây ăn trái và thành lập HTX chính là bước phát triển mới, nhằm từng bước hình thành vùng sản xuất cây ăn trái theo hướng hàng hóa, đem lại thu nhập ổn định cho người dân, tạo việc làm cho người lao động, góp phần xóa đói giảm nghèo bền vững trên địa bàn huyện.
Trung tâm Thông tin- Tuyên truyền


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 176/GP-TTDT ngày 23 tháng 12 năm 2015 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam