Hướng tới Đại hội hệ thống Liên minh Hợp tác xã Việt Nam, nhiệm kỳ 2020- 2025:

HTX nông nghiệp hữu cơ Trúc Phương (Thanh Hóa): Ứng dụng thành công khoa học kĩ thuật

Nhằm hướng tới chào mừng Đại hội hệ thống Liên minh HTX Liên minh HTX Việt Nam, nhiệm kỳ 2020-2025, Liên minh HTX Việt Nam xin giới thiệu mô hình Hợp tác xã nông sản hữu cơ Trúc Phượng huyện Như Thanh tỉnh, Thanh Hóa. Đây là một mô hình hoạt động hiệu quả, nâng cao đời sống thành viên và ngày càng khẳng định thương hiệu trên thị trường.

Là một đơn vị tiêu biểu ứng dụng thành công khoa học kĩ thuật vào sản xuất nông nghiệp. HTX nông nghiệp hữu cơ Trúc Phượng huyện Như Thanh tỉnh Thanh Hóa đã có những đóng góp tích cực nhằm đáp ứng nhu cầu xã hội ngày nay.

Hợp tác xã nông sản hữu cơ Trúc Phượng huyện Như Thanh tỉnh Thanh Hóa được thành lập từ năm 2013, các ngành nghề sản xuất kinh doanh như dịch vụ phân bón, thuốc btv, bao tiêu sản phẩm nông nghiệp… Phương thức hoạt động của HTX được dựa trên cơ sở của luật sửa đổi HTX năm 2012 và phương án hoạt động sản xuất kinh doanh.

Ứng dụng khoa học kĩ thuật vào lao động sản xuất

Với 15 thành viên, hiện tại HTX đang hoạt động với các ngành nghề sản xuất kinh doanh như dịch vụ phân bón, thuốc bvtv; dịch vụ bao tiêu sản phẩm nông nghiệp; dịch vụ làm đất, mạ khay, máy cấy; dịch vụ mát gặt đập liên hợp; nuôi trồng, nhân giống, chuyển giao công nghệ làm nấm, bao tiêu sản phẩm. Sau quá trình hình thành và phát triển, đến tháng 9 năm 2017 do nhu cầu phát triển của htx đã họp thành viên bổ sung thêm vốn điều lệ từ 950 triệu lên 5 tỷ đồng.

Từ năm 2013 đến năm 2018 HTX xây dựng được 5000m2 nhà nuôi trồng nấm bào ngư xám, linh chi đỏ, mộc nhĩ tập trung, 50m2 nhà nuôi cấy mô dạng dịch thể áp dụng chọn lọc những giống tốt chịu đựng được môi trường thời tiết khắc nghiệt của các tỉnh miền Trung nói chung và tỉnh Thanh Hóa nói riêng với công suất nuôi trồng 100 tấn nấm các loại/ năm và 500.000 bịch phôi nấm cung cấp cho thành viên HTX và các hộ dân trong và ngoài tỉnh.

Năm 2019, HTX đã đạt tổng doanh thu là hơn 7 tỷ đồng, lợi nhuận đạt 1 tỷ 2 triệu đồng. Trong tháng 12/2019 HTX đã tham gia chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), HTX Trúc Phượng đã được công nhận ba sản phẩm cấp chứng nhận OCOP tỉnh là nấm bào ngư xám, Linh chi đỏ, mộc nhĩ khô.

Phỏng vấn anh Trúc - Giám đốc HXT Trúc Phượng cho biết nhờ ứng dụng khoa học kĩ thuật vào sản xuất sản lượng nấm tăng, chất lượng ngày càng đảm bảo, hiện nay HTX nông sản hữu cơ Trúc Phượng cung cấp ra thị trường nhiều loại nấm thực phẩm và dược liệu có giá trị dinh dưỡng cao như: nấm linh chi, nấm lim, nấm rơm, nấm bào ngư, nấm sò, với sản lượng lên tới 50 tấn/ năm.

Đặc biệt, HTX đã thí điểm mô hình đưa cán bộ kĩ thuật tốt nghiệp đại học mới ra trường theo kế hoạch của UBND tỉnh Thanh Hóa về phát triển giống mới. HTX đã làm chủ được công đoạn nuôi cấy mô giống nấm dạng dịch thể, áp dụng công nghệ mới nhất hiện nay trong khâu chọn lọc, bảo quản giống, nhằm thích nghi với thời tiết, tiểu vùng khí hậu của huyện nhà tạo bước đột phá trong khâu tận dụng phế phẩm nông nghiệp của địa phương như mùn cưa, rơm rạ,.. vừa tránh được ô nhiễm môi trường, vừa là nguồn nguyên liệu để trong rau củ, quả theo hướng thân thiện với môi trường. Trong khâu sản xuất bịch phôi nấm đã tạo ra được nhiều sản phẩm chuyển giao công nghệ nuôi trồng cho thành viên, bà con nhân dân. Tạo được vùng sản xuất theo chuỗi giá trị hàng hóa. Ngoài ra, bằng việc mở rộng không ngừng hoạt động sx kinh doanh, anh Trúc còn tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động tại địa phương với nguồn thu nhập ổn định.

HTX nông sản hữu cơ Trúc Phương luôn bám sát kế hoạch – Nghị quyết của Đảng ủy về phát triển kinh tế, chuyển dịch cơ cấu cây trông trong nông nghiệp. Bên cạnh đó HTX đã thực hiện công tác tham mưu cho UBND xã trong việc xây dựng phương án sản xuất từng mùa vụ, thường xuyên thăm đồng, kiểm tra tình hình sâu bệnh hại cây trồng để hướng dẫn nông dân các biện pháp chăm sóc và phòng trừ kịp thời, đạt hiệu quả cao. HTX đã tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 15 lao động với mức lương bình quân mỗi tháng 4.500.000 đồng.

Trách nhiệm trong công việc

Có thể nói, việc ứng dụng khoa học kĩ thuật mới vào trong sản xuất nông nghiệp của HTX Trúc Phượng đã mang lại những tín hiệu tích cực cho bà con huyện Như Thanh. Đây cũng là đơn vị được UBND tỉnh Thanh Hóa tin tưởng để thi điểm mô hình mới với mục đích cải thiện những lối sản xuất truyền thống, mang lại nhiều sản phẩm đạt chất lượng cho thành viên, tạo được vùng sản xuất theo chuỗi giá trị.

Bên cạnh việc phối hợp với trung tâm giáo dục cộng đồng xã mở các lớp tập huấn cho nhân dân về chăm sóc và phòng trừ dịch hại cây trồng, thường xuyên dự báo tình hình sâu bệnh trong năm để nhân dân biết áp dụng kịp thời không để xảy ra dịch ở địa phương. HTX còn liên kết sản xuất với cửa hàng, công ty, trường học để sản xuất các loại rau, củ và trồng khoai tây.Kí hợp đồng với bếp ăn, của công ty, trường học, của hàng kinh doanh thực phẩm trong và ngoài tỉnh.

Phỏng vấn chị Duyên- công nhân của HTX cho biết, trước đây chị và công nhân đều làm nông, công việc làm khó khăn hơn. Từ ngày gia đình anh Trúc mở trang trại nấm bà con cũng ra làm, công việc ổn định hơn, mức lương ổn định, 1 tháng 4 triệu.

Sản phẩm nấm và nông sản của HTX đã dần khẳng định được thương hiệu, được bầy bán tại nhiều cở sở kinh doanh uy tín trong và ngoài tỉnh, cung cấp cho người tiêu dùng không chỉ ngon miệng mà còn tốt cho sức khỏe. Trong tương lai anh sẽ sản xuất thêm nhiều loại nấm khác nhau, thực hiện sản xuất đồng bộ tạo ra khối lượng nông sản có chất lượng hàng hóa nâng cao giá trị sản phẩm góp phần vào việc xây dựng địa bàn xã ngày càng phát triển vững mạnh hơn.

 Trung tâm Thông tin - Tuyên truyền


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 239/GP-TTDT ngày 11 tháng 12 năm 2020 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam