HTX sản xuất tiêu thụ cây con đặc sản an toàn Yên Hòa: Phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị

Với lợi thế nguồn lao động dồi dào, có kinh nghiệm trong nuôi trồng, chế biến, tiêu thụ và quảng bá sản phẩm, HTX sản xuất tiêu thụ cây con đặc sản an toàn Yên Hòa (xã Yên Hòa, huyện Yên Mô) đang triển khai mạnh mẽ sản xuất theo chuỗi giá trị để khai thác tối đa lợi thế canh tác, góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế, nâng cao thu nhập cho thành viên.
Chăm sóc cá chạch sụn tại HTX sản xuất tiêu thụ cây con đặc sản an toàn Yên Hòa.
Xuất phát từ nhu cầu thực tế của các hộ sản xuất, kinh doanh và nuôi trồng những cây, con đặc sản trên cơ sở từ 3 tổ hợp tác (nuôi chạch sụn, trồng chuối tây Thái Lan, trồng rau cần, rau rút), đầu năm 2018, HTX sản xuất tiêu thụ cây con đặc sản an toàn Yên Hòa được thành lập với 19 thành viên có số vốn điều lệ là 81 triệu đồng.
Hợp tác xã ra đời với phương thức hoạt động sản xuất, kinh doanh theo mô hình hợp tác xã kiểu mới, mục đích chính là xây dựng và phát triển các mô hình kinh tế quy mô lớn, quảng bá xây dựng thương hiệu các sản phẩm đặc trưng, là cầu  nối - trung gian liên kết tiêu thụ các sản phẩm cho các thành viên. Sau gần hai năm đi vào hoạt động, hiện nay HTX đã phát triển lên 51 thành viên.
Ông Mai Quang Kìn, Chủ tịch HĐQT HTX sản xuất tiêu thụ cây con đặc sản an toàn Yên Hòa cho biết: Ngay sau khi thành lập, HTX đã xây dựng phương án sản xuất, kinh doanh tập trung vào phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị. Tức là tập trung phát triển đồng bộ từ khâu sản xuất, chế biến cho đến tiêu thụ sản phẩm.
Với định hướng này, trong thời gian qua HTX đã chủ động đẩy mạnh sản xuất, tích cực quảng bá sản phẩm và liên kết với các doanh nghiệp trong việc cung cấp cây, con giống và bao tiêu sản phẩm.
Trong sản xuất, HTX phối hợp với các cấp, ngành hướng dẫn kỹ thuật sản xuất an toàn, nhất là kỹ thuật nuôi, kỹ thuật xử lý ao hồ, chăm sóc chạch sụn cho các thành viên; khuyến khích thành viên mở rộng sản xuất theo nhu cầu của thị trường.
Đến nay, HTX đã phát triển diện tích nuôi cá chạch sụn đạt trên 7 ha, chuối tây Thái Lan 15 ha, diện tích rau rút, rau cần của các thành viên và nhân dân trên địa bàn xã đạt gần 70 ha. Bên cạnh đó HTX xã còn trực tiếp đứng ra là đại lý cấp 1 của Học viện Nông nghiệp chuyên cung ứng các giống cây ăn quả, chất lượng cao và là đại lý cấp 1 chuyên cung ứng cám thức ăn chăn nuôi, các loại thuốc xử lý trong nuôi trồng thủy sản để phục vụ sản xuất và chăn nuôi của nhân dân trên địa bàn.
Để đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm, HTX tích cực xây dựng quảng bá các sản phẩm, thực hiện ký kết cung ứng và bao tiêu sản phẩm cá chạch sụn với 1 doanh nghiệp tại tỉnh Nam Định với giá thu mua là 80.000 đồng/kg. Năm 2018, sản lượng tiêu thụ cá chạch sụn đạt trên 180 tấn, doanh thu đạt 14,4 tỷ đồng.
Ngoài ra HTX cũng ra sức quảng bá sản phẩm tại các hội nghị như: Hội nghị xây dựng nông thôn mới toàn quốc năm 2018; hội nghị xúc tiến thương mại 9 tỉnh đồng bằng sông Hồng tại thành phố Ninh Bình; hội nghị xúc tiến thương mại cho các hợp tác xã với 63 tỉnh, thành tại thủ đô Hà Nội; hội nghị xúc tiến thương mại tại thành phố Hưng Yên và hội nghị xúc tiến thương mại tại Quảng Ninh.
Các sản phẩm của HTX mang đi tham dự hội nghị và hội chợ được người tiêu dùng đánh giá cao về chất lượng, tạo được uy tín, góp phần xây dựng thương hiệu, quảng bá sản phẩm nông sản sạch của xã. Ngoài ra, để quảng bá, giới thiệu sản phẩm HTX còn mở cửa hàng “Nông sản an toàn” chuyên cung ứng các sản phẩm nông sản sạch mà HTX đang sản xuất tại Chợ Ngò, thị trấn Yên Thịnh, huyện Yên Mô.
Đây là nơi mà mọi người tiêu dùng có thể liên hệ, đến và mua các sản phẩm mà HTX hiện đang cung ứng ra thị trường. HTX cũng đã chủ động xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm.
Hiện nay các sản phẩm mà HTX đang sản xuất, kinh doanh đều được Cục an toàn thực phẩm chứng nhận đạt tiêu chuẩn thực phẩm an toàn; các sản phẩm rau rút – rau cần, cá chạch sụn, chuối tây Thái Lan đưa ra thị trường đều có tem nhãn, tem truy suất nguồn gốc giúp người tiêu dùng có thể nhận biết được nguồn gốc của sản phẩm và mua được sản phẩm chính hãng của HTX.
Cùng với đẩy mạnh sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, HTX quan tâm đầu tư chế biến, đa đạng hóa các sản phẩm nhằm nâng cao giá trị. Đối với cá chạch sụn, ngoài tươi sống, HTX còn bán cá chạch sụn đông lạnh, cá chạch sụn kho niêu đất, cá chạch sụn sấy khô. Đối với chuối tây, HTX cũng thực hiện sấy và ngâm rượu để đáp ứng nhu cầu thị trường.
Các sản phẩm của hợp tác xã đưa ra thị trường đều được các khách hàng đánh giá cao về chất lượng. “Với sự hỗ trợ của các cấp, ngành, nhất là UBND xã Yên Hòa, HTX đã đầu tư 350 triệu đồng xây dựng trụ sở làm việc, nhà xưởng sản xuất; Liên minh HTX tỉnh hỗ trợ lắp đặt máy sấy cá chạch sụn với công suất 100kg cá khô mỗi ngày.
Ngoài ra, để đảm bảo việc phục vụ tốt nhất cho các thành viên, HTX mua xe ô tô tải để vận chuyển hàng hóa và chuyên phục vụ cho sản xuất kinh doanh” - Chủ tịch HĐQT HTX, Mai Quang Kìn cho biết.
Mới thành lập nên trong quá trình hoạt động HTX cũng gặp không ít những khó khăn do thiếu vốn, kinh nghiệm hạn chế, kỹ năng quản lý điều hành các hoạt động sản xuất, kinh doanh chưa có, nhưng với sự quan tâm hỗ trợ của các cấp, các ngành, HTX đã cố gắng khắc phục những khó khăn, đưa hoạt động sản xuất, kinh doanh vào ổn định, góp phần phát triển các mô hình kinh tế ở trên địa bàn xã, nâng cao đời sống vật chất tinh thần của nhân dân và góp phần thành công vào xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã Yên Hòa nói riêng và của toàn huyện nói chung.
Theo báo Ninh Bình


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 176/GP-TTDT ngày 23 tháng 12 năm 2015 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam