Huyện Việt Yên (Bắc Giang): Gỡ nút thắt trong việc tổ chức lại HTX theo Luật HTX 2012

Với việc thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW của Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa IX tại hội nghị Trung ương 5 về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả KTHT, thời gian qua, UBND huyện Việt Yên đã có nhiều chính sách về đẩy mạnh phát triển KTHT trong lĩnh vực nông nghiệp và tiến hành chuyển đổi, tổ chức lại hoạt động của các HTX trên địa bàn theo Luật HTX 2012 trong bối cảnh các HTX trên địa bàn huyện vẫn đang “gặp khó”trong việc phát huy được vai trò của mình trong phát triển kinh tế địa phương.

Theo số liệu từ UBND huyện Việt Yên tính đến tháng 8/2016 trên địa bàn huyện hiện có 108 HTX, trong đó có 75 HTX nông nghiệp, 33 HTX phi nông nghiệp, 39 THT và 1 chi nhánh HTX, các tổ chức KTTT trên địa bàn huyện phát triển với nhiều hình thức và quy mô khác nhau song đã huy động được nhiều nguồn lực vật chất và có nhiều đóng góp tích cực vào sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế và phát triển làng nghề, giải quyết việc làm nâng cao thu nhập cho các thành viên góp phần xóa đói giảm nghèo trên địa bàn.

Còn nhiều “lực cản”

Ông Đoàn Văn Tuấn - Phó Ttrưởng phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Việt Yên, cho biết: Trong điều kiện suy thoái về kinh tế hiện nay, đã có một số HTX hoạt động khó khăn, song nhiều HTX trên địa bàn đã kịp thời nắm bắt thời cơ, chủ động sáng tạo trong kinh doanh nên đã có những bước phát triển mạnh mẽ như các HTX Minh Đức, Tiếp Tân, Vân Hương, Bình Minh…

Tuy nhiên, theo ông Tuấn, việc chuyển đổi, tổ chức lại hoạt động của các HTX trên địa bàn vẫn còn gặp nhiều khó khăn tồn tại như: nhận thức của người dân trên toàn huyện về KTHT vẫn còn hạn chế do chưa hiểu rõ được thế mạnh cũng như tiềm năng của KTHT trong nền kinh tế thị trường.

Các HTX nông nghiệp ở huyện Việt Yên cần có những chính sách hỗ trợ cụ thể

Bên cạnh đó, khu vực KTHT của huyện Việt Yên đa phần là HTX dịch vụ nông nghiệp, thủy sản, ít HTX hoạt động trong lĩnh vực tiểu thủ công nghiệp dẫn đến hoạt động của các HTX chưa đa dạng, chủ yếu một lĩnh vực, vốn góp đầu tư của các thành viên để phát triển HTX còn nhiều hạn chế, dẫn tới thu nhập chưa ổn định, chưa thu hút được các thành viên tham gia.

Ông Thân Văn Tuân - Giám đốc HTX Minh Đức, chia sẻ: Đa phần các HTX trên toàn huyện vẫn còn chưa có sự đột phá mạnh mẽ, còn thiếu kinh nghiệm tham gia thị trường, sự gắn kết giữa các thành viên với Ban quản trị HTX còn lỏng lẻo, do đó chưa đưa ra được phương án sản xuất và kinh doanh hiệu quả phù hợp với thực tiễn của HTX. Mặt khác, do ngân sách huyện còn hạn hẹp nên việc đầu tư hỗ trợ cho các HTX chưa thỏa đáng, chưa khuyến khích tạo điều kiện cho KTHT phát triển.

“Việc nhiều HTX ngừng hoạt động trong khi vốn và tài sản có giá trị thấp, một số ban quản trị HTX lại chưa làm thủ tục giải thể theo đúng kỳ hạn đến ngày 30/6/2016 cũng là khó khăn chung của nhiều HTX nông nghiệp trên địa bàn”, ông Tuân chia sẻ.

Cần có chính sách hỗ trợ HTX

Ông Nguyễn Đức Hiền - Phó Chủ tịch UBND huyện Việt Yên, cho biết: Để tháo gỡ những khó khăn cho các HTX trên địa bàn trong việc chuyển đổi, tổ chức lại theo Luật HTX 2012, UBND huyện đã xây dựng Kế hoạch số 125/KH-UBND ngày 21/7/2015 về việc đẩy nhanh tiến độ chuyển đổi, tổ chức lại các HTX theo Luật HTX 2012 và tiến hành chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tiến hành rà soát các hoạt động của HTX trên toàn huyện.

Ông Hiền thẳng thắn chia sẻ: tính đến ngày 15/8/2016, toàn huyện có 108 HTX, trong đó có 15 HTX thành lập mới theo Luật HTX 2012, 29 HTX được thành lập theo Luật HTX 2003 cần được tổ chức và chuyển đổi lại theo Luật 2012 và có đến 55 HTX ngừng hoạt động cần được giải thể, trong đó HTX trong lĩnh vực nông nghiệp là 37 và phi nông nghiệp là 18 HTX. Việc nâng cao hiệu quả hoạt động của các HTX nông nghiệp vẫn đang là bài toán nan giải ở Việt Yên, ông Hiền khẳng định.

Ông Thân Văn Bình kiến nghị: Thời gian tới, UBND huyện cần có những chính sách cụ thể để hỗ trợ cho các HTX trong việc đào tạo, nâng cao năng lực trình độ quản lý của đội ngũ cán bộ HTX nhất là quan tâm hỗ trợ HTX trong xúc tiến thương mại, tạo điều kiện thuận lợi cho các HTX xây dựng thương hiệu sản phẩm hàng hóa, tham gia các chương trình quảng bá, giới thiệu sản phẩm.

Theo Thời báo kinh doanh


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 176/GP-TTDT ngày 23 tháng 12 năm 2015 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam