Khảo sát Hợp tác xã Nông nghiệp Hùng Thịnh – Hà Giang để Xây dựng mô hình Hợp tác xã sản xuất, kinh doanh gắn với chuỗi giá trị

Căn cứ vào hồ sơ lựa chọn trong Bước 1 của Liên minh HTX tỉnh Hà Giang, ngày 06/05/2019, Tổ công tác số 1 do ông Nguyễn Hữu Nga, Phó Viện trưởng Viện Phát triển kinh tế hợp tác làm trưởng đoàn chủ trì buổi khảo sát Hợp tác xã Hùng Thịnh, thôn Ngán chải, xã Lao Và Chải, huyện Yên Minh, tỉnh Hà Giang. Tham dự buổi khảo sát có các đại diện: Liên minh Hợp tác xã tỉnh Hà Giang; Chủ tịch UBND xã Lao Và Chải; Hội đồng quản trị, Ban kiểm soát Hợp tác xã Hùng Thịnh và các thành viên Tổ công tác số 1.

Trong buổi làm việc, Chủ tịch Hội đồng quản trị Hợp tác xã Hùng Thịnh báo cáo về tình hình tổ chức, bộ máy, hoạt động và đề xuất nhu cầu hỗ trợ của Hợp tác xã, các đại biểu căn cứ vào các quy định của Nhà nước và của Liên minh Hợp tác xã Việt Nam đã trao đổi, tham vấn, đánh giá các nội dung có liên quan đến tiêu chuẩn, tiêu chí, điều kiện và các nội dung Xây dựng mô hình Hợp tác xã sản xuất, kinh doanh gắn với chuỗi giá trị sản phẩm chủ lực của địa phương theo Quyết định số 37/QĐ-LMHTXVN của Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam.

Các đại biểu tham dự đều thống nhất: Hợp tác xã Hùng Thịnh đủ điều kiện, tiêu chí tham gia xây dựng mô hình Hợp tác xã sản xuất, kinh doanh gắn với chuỗi giá trị. Sản phẩm chủ lực của Hợp tác xã Hùng Thịnh tham gia sản xuất kinh doanh là mật ong bạc hà. Đây là sản phẩm chủ lực của xã Lao Và Chải, huyện Yên Minh, tỉnh Hà Giang. Hiện tại, tổng số đàn ong của HTX là 500 đàn, nuôi tại 4 trại ong trên diện tích khoảng 5ha. Với việc chăm sóc theo đúng quy trình kỹ thuật và định hướng phát triển thực phẩm sạch, an toàn cho người tiêu dùng, HTX được Sở KHCN và Bộ KHCN cấp bằng khen trong cuộc thi về chất lượng sản phẩm mật ong bạc hà. Năm 2018, HTX đạt doanh thu gần 1,9 tỷ đồng đem lại lợi nhuận khoảng 160 triệu đồng. Đây là một sản phẩm có tiềm năng phát triển kinh tế cho địa bàn xã nói riêng và toàn tỉnh Hà Giang nói chung, góp phần tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho các thành viên trong HTX.

Kết luận tại buổi khảo sát, ông Nguyễn Hữu Nga, Phó Viện trưởng Viện Phát triển kinh tế hợp tác – Trưởng đoàn công tác nhất trí với các ý kiến của đại diện tham gia buổi khảo sát đã phát biểu đồng thời đề nghị chính quyền địa phương ủng hộ, có thêm chính sách hỗ trợ Hợp tác xã khi tham gia xây dựng mô hình; Liên minh Hợp tác xã tỉnh Hà Giang tư vấn, hướng dẫn Hợp tác xã hoàn thiện thủ tục, hồ sơ; Tổ công tác phối hợp với Hợp tác xã lập báo cáo kết quả khảo sát và xây dựng Dự án xây dựng Hợp tác xã Hùng Thịnh sản xuất kinh doanh gắn với chuỗi giá trị sản phẩm mật ong bạc hà chủ lực của địa phương trình Thường trực Liên minh Hợp tác xã Việt Nam phê duyệt để tổ chức triển khai thực hiện Dự án trong năm 2019.

Viện Kinh tế Hợp tác VN


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 176/GP-TTDT ngày 23 tháng 12 năm 2015 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam