Kinh tế hợp tác Hải Phòng: Triển khai đào tạo bồi dưỡng cán bộ quản lý

UBND Tp.Hải Phòng đã phê duyệt Kế hoạch đào tạo bồi dưỡng cán bộ quản lý HTX giai đoạn 2017 - 2020. Mục tiêu của Kế hoạch là đến năm 2020, 100% cán bộ HTX được đào tạo, bồi dưỡng, nhằm thực hiện công tác quản lý điều hành HTX, nâng cao trình độ nguồn nhân lực khu vực kinh tế hợp tác (KTHT).

Mới đây, Liên minh HTX và Doanh nghiệp Tp.Hải Phòng đã tổ chức hội nghị triển khai thực hiện các quyết định của UBND thành phố về Kế hoạch đào tạo bồi dưỡng cán bộ quản lý HTX năm 2017 và đề án bổ sung cơ sở dữ liệu KTHT.

Đẩy mạnh đào tạo cán bộ HTX

Theo Kế hoạch đào tạo bồi dưỡng cán bộ quản lý HTX Tp.Hải Phòng giai đoạn 2017 - 2020 đã được UBND Tp.Hải Phòng phê duyệt, mục tiêu của kế hoạch đến năm 2020, 100% cán bộ HTX được đào tạo, bồi dưỡng nhằm thực hiện công tác quản lý điều hành HTX, nâng cao trình độ nguồn nhân lực khu vực KTHT.

Từ nguồn kinh phí thành phố hỗ trợ hơn 11,2 tỷ đồng, tất cả học viên khi tham dự các khóa học đều không phải đóng tiền học phí.

Điều kiện tham gia các lớp học trình độ cao đẳng, trung cấp, gồm: Là lãnh đạo, quản lý, cán bộ nguồn của HTX, thành viên có nguyện vọng gắn bó lâu dài với HTX; có giấy giới thiệu cử đi học của HTX; học viên phải cam kết sau khi tốt nghiệp phải làm việc cho HTX với thời gian gấp đôi thời gian được đào tạo (ví dụ thời gian đào tạo của hệ cao đẳng là 3 năm, khi ra trường học viên phải tiếp tục làm việc cống hiến cho HTX ít nhất là 6 năm); độ tuổi không quá 40 tuổi.

Từ nay đến năm 2020, Tp.Hải Phòng sẽ tổ chức đào tạo các lớp thuộc hệ cao đẳng, trung cấp và nhiều lớp bồi dưỡng ngắn hạn. Trong đó, hệ cao đẳng, trung cấp là 150 học viên, tuyển sinh làm 2 lần. Với hệ cao đẳng sẽ học 3 năm, hệ trung cấp học 2 năm. Các lớp bồi dưỡng theo các chủ đề khác nhau cho khoảng hơn 3.300 học viên. Thời gian học của các lớp bồi dưỡng này tối thiểu là 7 buổi.

alt

Hội nghị triển khai thực hiện các quyết định của UBND thành phố về HTX

Để bảo đảm kiến thức đầy đủ, thiết thực cho học viên, UBND Tp.Hải Phòng giao cho Liên minh HTX và DN trực tiếp đứng ra ký hợp đồng với các trường thuộc hệ thống trường học của Liên minh HTX Việt Nam. Địa điểm học tại trường, hoặc học ngay tại địa phương, nếu bố trí đủ học viên.

Ông Nguyễn Hữu Đạo - Phó Chủ tịch Liên minh HTX và DN Tp.Hải Phòng, cho biết trong năm 2017, thành phố sẽ mở 1 lớp cao đẳng, 1 lớp trung cấp và 9 lớp bồi dưỡng cho thành viên HTX. Dự kiến mỗi lớp học khoảng 30 người. Việc cần thực hiện khẩn trương bây giờ, là thông báo rộng khắp để mọi người biết và các HTX chủ động giới thiệu thành viên đi học.

Hoàn thành Cơ sở dữ liệu

Cùng với đẩy mạnh công tác đào tạo, UBND Tp.Hải Phòng đã quyết định triển khai đề án bổ sung Cở sở dữ liệu KTHT. Liên minh HTX và DN thành phố phối hợp lấy ý kiến các sở ngành và thông tin từ các địa phương để hoàn thiện đề án. Theo kế hoạch, trong tháng 7/2017, Cơ sở dữ liệu KTHT thành phố phải được hoàn thiện.

Bà Hoàng Thị Anh - Trưởng phòng Kiểm tra và tổ chức thành viên HTX, cho biết: “Cơ sở dữ liệu này khi hoàn thiện và đi vào sử dụng sẽ giúp cho thành phố, địa phương và các sở ngành tra cứu thông tin điện tử về HTX, tổ hợp tác một cách nhanh nhất, độ chính xác cao”.

Phần mềm cơ sở dự liệu gồm có 3 mục, với khoảng 30 tiêu chí. Mục 1 gồm các thông tin chung về các HTX (tên, thời gian thành lập, địa chỉ, số lượng thành viên, vốn điều lệ…). Mục 2, những hỗ trợ của Nhà nước và các tổ chức khác đối với HTX/Liên hiệp HTX. Mục 3: Khó khăn và kiến nghị của các đơn vị. Đề án Cơ sở dữ liệu KTHT thành phố được đại diện các sở Tài chính, NN&PTNT, Hội Nông dân… tích cực đóng góp ý kiến để hoàn thiện.

“Có thể nói HTX, tổ hợp tác, Liên hiệp HTX tại Hải Phòng đang rất được lãnh đạo thành phố quan tâm, chỉ đạo sát sao, có những hỗ trợ thiết thực, cụ thể. Chúng ta cần tranh thủ sự giúp đỡ tạo điều kiện trong giai đoạn này làm đòn bẩy, động lực để đưa KTHT phát triển, chấm dứt hoàn toàn tình trạng trì trệ,“đánh kẻng chấm công” của một số HTX trong thời gian qua”, Phó Chủ tịch Liên minh HTX và DN Tp.Hải Phòng Nguyễn Hữu Đạo cho biết.

Theo thời báo kinh doanh


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 176/GP-TTDT ngày 23 tháng 12 năm 2015 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam