Kinh tế hợp tác Phú Thọ: Vị thế, diện mạo và động lực phát triển mới

15 năm thực hiện Nghị quyết của Ban chấp hành Trung ương Đảng (khóa IX) về “Tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể”, hơn 5 năm thực hiện Luật HTX 2012, khu vực kinh tế hợp tác, HTX tỉnh Phú Thọ đã góp phần thúc đẩy sản xuất hàng hóa, tăng tổng sản phẩm xã hội, tạo việc làm và thu nhập cho một bộ phận không nhỏ lao động khu vực nông thôn, góp phần công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới.
Từng bước khơi thông những vướng mắc, rào cản, khó khăn và được tiếp thêm động lực mới, những năm qua, các loại hình HTX ở Phú Thọ phát triển ngày càng đa dạng, phù hợp với nhu cầu và trình độ phát triển của địa phương.
Trong 15 năm, từ 2003 đến 2018, số tổ hợp tác (THT) của tỉnh tăng từ 1.081 lên 1.429 THT với 5.276 thành viên. Doanh thu bình quân THT tăng 9 lần, lợi nhuận tăng 12 lần.
Minh chứng nghị quyết đúng đắn
Cả tỉnh có 421 HTX với hơn 103 nghìn thành viên, đang hoạt động trên các lĩnh vực: Nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thương mại, vận tải, xây dựng, môi trường, điện năng, quỹ TDND…; tính bình quân, doanh thu HTX tăng 4 lần, lợi nhuận tăng 14 lần. 66,8% cán bộ quản lý các HTX có trình độ chuyên môn từ trung cấp trở lên; năng lực tư duy và nghiệp vụ quản lý, điều hành được nâng lên rõ rệt.
Bức tranh KTHT ở Phú Thọ có sự khởi sắc rõ rệt, nhất là trong giai đoạn từ năm 2010 đến nay. Trong số HTX toàn tỉnh, HTX nông nghiệp chiếm phần lớn, hiện có 299/421 HTX đang hoạt động. Nông nghiệp là lĩnh vực chủ yếu của KTHT của Phú Thọ.
Nói đến nông nghiệp, tư liệu sản xuất quan trọng hàng đầu là đất đai. Để thúc đẩy sản xuất nông nghiệp, Tỉnh ủy Phú Thọ đã sớm có Nghị quyết số 08-NQ/TU về dồn đổi, tích tụ, tập trung đất đai gắn với quy hoạch, xây dựng nông thôn mới. Đây là giải pháp mấu chốt để đưa nhanh tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất, phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa.
Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và các cấp, các ngành, công tác dồn đổi ruộng đất ở 7 xã (Vĩnh Lại, Tình Cương, Đoan Hạ, Thanh Hà, Đỗ Sơn, Đỗ Xuyên, Lương Lỗ) thuộc 4 huyện trong tỉnh đã hoàn thành.
Từ chỗ diện tích nhỏ, manh mún, sau dồn đổi, bình quân mỗi thửa đạt trên 1.000 m2, thuận lợi cho chuyển đổi cơ cấu cây trồng, hình thành vùng sản xuất tập trung, chuyên canh lúa, rau, chè, cây có múi…; ứng dụng kỹ thuật tiên tiến và công nghệ cao, tạo vùng nguyên liệu thu hút các doanh nghiệp liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị khép kín và bao tiêu sản phẩm cho HTX. Nhờ vậy, mỗi ha cho thu nhập tăng 15 – 20 triệu đồng so với trước.
Lĩnh vực nông nghiệp và các lĩnh vực khác đều có những điển hình về phát triển, nâng cao hiệu quả hoạt động của HTX, như HTX Dịch vụ nông nghiệp và điện năng Vĩnh Lại, HTX Dịch vụ sản xuất, sơ chế và tiêu thụ rau an toàn Tứ Xã (huyện Lâm Thao); HTX An Phú (xã Địch Quả, huyện Thanh Sơn); HTX mì gạo Hùng Lô, Quỹ TDND Hùng Lô (Tp.Việt Trì); HTX Chăn nuôi và sản xuất Quốc Anh (xã Thụy Liễu, huyện Cẩm Khê)…
Trong số 9 sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu năm 2018 được UBND tỉnh công nhận, khu vực KTHT có sản phẩm của HTX Chè Long Cốc (huyện Tân Sơn), HTX Thịt chua Thanh Sơn (huyện Thanh Sơn), HTX Sản xuất gạo nếp Gà Gáy (xã Mỹ Lương, huyện Yên Lập). Đó là những điểm sáng của KTHT Phú Thọ, là kết quả minh chứng nghị quyết của Đảng đi vào cuộc sống.
lien-minh-htx-phu-tho-9205-1560063984.jp

Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Nguyễn Văn Thịnh (phải) và Bí thư tỉnh ủy Phú Thọ Bùi Minh Châu dự Hội nghị Tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 khóa IX 

Khẳng địnhvai trò, vị thế
So với các tỉnh, thành phố trong cả nước, Phú Thọ sớm tiến hành tổng kết Nghị quyết Trung ương 5 (khóa IX), Luật HTX (năm 2002, 2013) cùng các Chỉ thị của Ban Bí thư, Kết luận của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh nghị quyết là định hướng quan trọng, tạo hành lang pháp lý, khơi thông nguồn lực để HTX hoạt động đúng bản chất, phát triển bền vững.
Theo ông Nguyễn Ngọc Sơn – Giám đốc Sở NN&PTNT, sự lãnh đạo của các cấp ủy và công tác quản lý nhà nước cùng nỗ lực của thành viên các THT, HTX đã mang lại diện mạo mới cho KTHT; mô hình HTX kiểu mới đã và đang có tính thuyết phục cao.
Ông Phạm Trường Giang – Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Phú Thọ, khẳng định ngân hàng và các tổ chức tín dụng, trong đó có 39 quỹ TDND hoạt động trên địa bàn 70 xã, phường, thị trấn ở 11 huyện, thành, thị đã góp phần tích cực để các HTX, THT, hộ sản xuất tiếp cận một cách thuận lợi nguồn vốn đầu tư cho sản xuất kinh doanh.
Trao đổi về vai trò của Liên minh HTX tỉnh trong đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động của khu vực KTHT; lãnh đạo các huyện Lâm Thao, Yên Lập và Giám đốc một số HTX, quỹ TDND đều khẳng định với vai trò là cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo đổi mới và phát triển kinh tế tập thể tỉnh, Liên minh HTX tỉnh đã làm tốt công tác tham mưu với Tỉnh ủy, HĐND và UBND tỉnh; tư vấn, hỗ trợ hiệu quả các HTX, THT nâng cao năng lực quản trị và hiệu quả kinh doanh; bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ quản lý cho hàng nghìn lượt cán bộ HTX.
Liên minh HTX tỉnh còn là kênh quản lý đầu tư vốn với 287 dự án, dư nợ 51,3 tỷ đồng và là nhịp cầu dẫn HTX tiếp cận các chủ trương, chính sách khuyến khích KTHT phát triển sản xuất, kinh doanh.
Tiếp tục quán triệt và thực hiện Nghị quyết Trung ương và Luật HTX, KTHT Phú Thọ đã, đang và sẽ có thêm nhiều cơ hội để khẳng định vai trò, vị thế trong nền kinh tế thị trường. Bắt đầu từ sự chuyển đổi mô hình HTX kiểu mới, bắt đầu từ công cuộc khởi nghiệp đã hình thành các HTX mới đang chuyển mình trong cách mạng 4.0.
Nguyễn Văn Giang - Phó Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Phú Thọ
Theo TBKD


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 176/GP-TTDT ngày 23 tháng 12 năm 2015 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam