Đồng Tháp - Nhiều hoạt động thúc đẩy khởi nghiệp

Năm 2017, tỉnh Đồng Tháp đã thu hút được 46 dự án đầu tư mới, với tổng vốn đăng ký trên 4.500 tỷ đồng. Trong đó, có 4 dự án FDI, với tổng vốn đầu tư trên 1.150 tỷ đồng, nâng tổng số đầu tư của tỉnh lên 347 dự án, tổng vốn đăng ký gần 33.000 tỷ đồng.

Tỉnh Đồng Tháp chủ trương đẩy mạnh phát triển cây ăn quả theo tiêu chuẩn VietGap

Ông Nguyễn Văn Dương, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp đã cho biết như vậy tại lễ tổng kết hoạt động kinh tế-xã hội năm 2017 của tỉnh.

Theo Chủ tịch Nguyễn Văn Dương, năm 2017, Đồng Tháp đã tổ chức nhiều hoạt động thúc đẩy khởi nghiệp, hỗ trợ vốn và tư vấn chính sách tín dụng, thành lập Trung tâm Hỗ trợ phát triển doanh nghiệp nhỏ, vừa và khởi nghiệp. Nhờ đó đã có 516 doanh nghiệp thành lập với tổng vốn đăng ký trên 3.100 tỷ đồng, nâng tổng số doanh nghiệp thực tế đang hoạt động lên 3.340 doanh nghiệp, tăng 91 doanh nghiệp so với năm 2016.

Đặc biệt, thực hiện mô hình hội quán tương trợ phát triển sản xuất, hỗ trợ thoát nghèo của tỉnh tiếp tục được nhân rộng. Trong năm 2017, tỉnh đã thành lập được 30 hội quán gắn với từng ngành hàng đặc trưng của địa phương, toàn tỉnh đã có 32 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới.

Trong lĩnh vực trồng trọt có 242ha/309 hộ được chứng nhận GAP. Trong đó, chứng nhận VietGAP 189ha/252 hộ; chứng nhận GlobalGAP, 53ha/57 hộ. Cụ thể, cây xoài ở TP. Cao Lãnh và huyện Cao Lãnh; quýt hồng, quýt đường ở huyện Lai Vung; chanh ở huyện Cao Lãnh, huyện Châu Thành; lúa tại Hợp tác xã Tân Cường, Tam Nông; ớt tại huyện Thanh Bình; dưa lê huyện Lấp Vò và hoa Thiên lý tại huyện Mỹ Đông, Tháp Mười.

Ngoài diện tích đạt chứng nhận GAP, tỉnh còn triển khai các mô hình sản xuất cây trồng theo hướng VietGap (đủ điều kiện an toàn thực phẩm, diện tích thực hiện là 196,7ha với 645 hộ tham gia.

Các sản phẩm ứng dụng GAP bước đầu đã được khách hàng trong và ngoài nước quan tâm đặt hàng. Sản phẩm xoài của Hợp tác xã (HTX) xoài Mỹ Xương huyện Cao Lãnh, HTX xoài Tân Thuận Tây TP. Cao Lãnh đã tổ chức sản xuất an toàn đạt tiêu chuẩn VietGap, GlobalGap. HTX xoài đã quảng bá và mở các quầy hàng xoài tại Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và các chợ đầu mối trái cây của tỉnh. Đến nay, các doanh nghiệp của Nhật Bản (Công ty Yasaka), Mỹ, Hàn Quốc, Trung Quốc cũng đã bắt đầu đến liên kết và thu mua sản phẩm xoài Cao Lãnh.

Lĩnh vực thuỷ sản, tỉnh thực hiện tái cơ cấu ngành hàng cá tra, hỗ trợ doanh nghiệp, người nuôi cá thực hiện quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm, đáp ứng yêu cầu của từng thị trường xuất khẩu. Tỉnh đã cấp mã số nhận diện ao nuôi cá tra thương phẩm cho 98% diện tích nuôi, kiểm tra, đánh giá các cơ sở sản xuất thức ăn, sản xuất và kinh doanh giống, cơ sở nuôi cá tra thương phẩm. Thực hiện sản xuất cá tra theo quy trình quy chuẩn, toàn tỉnh có 949/1.973ha nuôi thả áp dụng các tiêu chuẩn GAP (642/949ha đã được cấp giấy chứng nhận).

Bên cạnh thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, tỉnh tập trung lãnh đạo thực hiện Đề án Tái cơ cấu ngành nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu; từng bước phát triển nông nghiệp sạch, an toàn, ứng dụng công nghệ cao và phát triển bền vững với tiêu chí “Giá trị xanh từ những tiềm năng xanh”.

Cùng với đó, tỉnh có kế hoạch quảng bá logo hình ảnh nông nghiệp, nhận diện các sản phẩm nông nghiệp và kết hợp nông nghiệp với du lịch trải nghiệm, sinh thái trên địa bàn tỉnh.

Theo báo Công thương


LIÊN MINH HỢP TÁC XÃ VIỆT NAM

Đ/c: Dương Đình Nghệ , Yên Hòa , Cầu Giấy , Hà Nội.

Tel: 080 49711

Fax: (84-4) 8431683 / Email:

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Tel: 080 49251

Giấy phép số: 176/GP-TTDT ngày 23 tháng 12 năm 2015 của Phát thanh truyền hình và TTDT thuộc Bộ Thông tin truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam