Tạo đột phá trong nông nghiệp

Ngành nông nghiệp đang có sự phát triển mạnh mẽ những năm gần đây và đã thu hút được nhiều DN tham gia. Tuy nhiên, số lượng này vẫn còn ít so với tiềm năng. Theo các chuyên gia, để nông nghiệp phát triển mạnh thì rất cần nhiều DN tham gia và tạo được sự liên kết DN - nông dân để đẩy mạnh sự phát triển của ngành.

Năm 2107 đánh dấu sự bứt phá của ngành nông nghiệp khi với mức tăng trưởng đạt 2,94%, xuất khẩu (XK) nông, lâm, thủy sản toàn ngành đạt con số 36,37 tỷ USD. Đây là mức cao kỷ lục từ trước đến nay. Đặc biệt ngành nông nghiệp đã thu hút được lượng DN tham gia tăng mạnh với nhiều DN lớn. Theo đó đã có 1.955 DN thành lập mới trong lĩnh vực nông, lâm, thủy sản trong năm 2017, tăng 3,8% so với năm 2016, nâng số DN hoạt động trong ngành lên khoảng 5.661 DN.

Ảnh minh họa

Theo báo cáo của Bộ NN&PTNT, hiện có nhiều tập đoàn, DN lớn đã chọn nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ để sản xuất, kinh doanh như TH True milk, Vingroup, Massan... Đây là một trong những nhân tố quan trọng góp phần giúp kinh tế nông nghiệp phát triển vượt bậc.Có thể nói, DN đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp là xu thế tất yếu trong phát triển nông nghiệp thời kỳ hội nhập hiện nay. DN sẽ có điều kiện, tiềm lực kinh tế cũng như áp dụng các tiến bộ kỹ thuật để đẩy mạnh sản xuất quy mô lớn, kết nối thị trường cho nông sản.

Bà Thái Hương, Chủ tịch HĐQT TH True milk cho biết, DN đầu tư vào nông nghiệp còn rất nhiều tiềm năng. Sau khi nghiên cứu kỹ thị trường, DN đã quyết định đầu tư lớn sang lĩnh vực sản xuất nông nghiệp. Theo đó công ty đã và đang đầu tư vào sản xuất rau sạch, cây dược liệu… và đã bước đầu thu lại được thành công khi mà thị trường đã chấp nhận sản phẩm và cây dược liệu còn được xuất khẩu sang thị trường Mỹ.

Chính xu hướng chuyển dịch đầu tư sang nông nghiệp của các DN lớn đã tạo cú hích lôi kéo nhiều nhà đầu tư, nhà nông và DN tham gia. Sự thành công của các DN lớn đều có sự đầu tư bài bản, áp dụng công nghệ, dây chuyền tiên tiến, và sản xuất theo chuỗi giá trị sản phẩm, từ tạo cùng nguyên liệu, sản xuất đến tạo ra sản phẩm cuối cùng và chủ động thị trường tiêu thụ sản phẩm.

Ông Tạ Văn Tường, Phó giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội cho rằng, để ngành nông nghiệp phát triển thì cần phải phát triển theo hướng hình thành nhiều vùng sản xuất chuyên canh tập trung có hiệu quả kinh tế cao, nhất là việc ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất. Để làm được điều này thì rất cần có sự tham gia đầu tư của các DN liên kết với nông dân để đưa dần quy mô sản xuất nông nghiệp lên. Trong năm 2017 Hà Nội đã tích cực có những chính sách thu hút DN đầu tư sang lĩnh vực nông nghiệp.

Theo đó đến nay Hà Nội đã triển khai được 89 mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, chế biến, bảo quản nông sản. Tiếp tục duy trì 65 mô hình liên kết theo chuỗi giá trị góp phần làm tăng tính bền vững trong sản xuất nông nghiệp. Giá trị sản phẩm nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao đã chiếm 25% tổng giá trị ngành hàng nông nghiệp...

Chính việc thúc đẩy liên kết DN, nông dân đã tạo ra bước phát triển mạnh cho nông nghiệp. Năm 2017, tăng trưởng ngành nông nghiệp đạt 2%. Tổng giá trị sản xuất nông lâm, thủy sản ước đạt 35.133 tỷ đồng, tăng 2,17% so với năm 2016 và ước đạt 43.110 tỷ đồng, bằng 100% so với năm 2016.

Trên thực tế, việc thu hút DN đầu tư vào nông nghiệp đang là yếu tố quan trọng để hình thành vùng sản xuất hàng hóa quy mô lớn, sản phẩm đạt chất lượng cao, bảo đảm chất lượng phục vụ xuất khẩu. Theo Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường, Chính phủ và các bộ ngành đang rất quan tâm đến ngành nông nghiệp và đã ban hành nhiều chính sách khuyến khích các thành phần kinh tế đầu tư vào nông nghiệp, nhất là các DNNVV.

Đây được coi là nhân tố tạo đột phá cho công tác tái cơ cấu ngành. Bộ sẽ tích cực đồng hành cùng từng bước tháo gỡ những khó khăn về chính sách, về sản xuất và hỗ trợ mạnh mẽ nguồn cung cũng như thị trường tiêu thụ cho các DN đầu tư vào nông nghiệp.

Trong năm 2018 ngành nông nghiệp sẽ tiếp tục phát triển theo hướng mở rộng liên kết sản xuất, hình thành các vùng nguyên liệu lớn, đặc biệt là hình thành các chuỗi liên kết DN - nông dân sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Qua đó thực hiện mục tiêu tái cơ cấu ngành nông nghiệp phát triển bền vững trong hội nhập, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh.

Theo Thời báo ngân hàng


LIÊN MINH HỢP TÁC XÃ VIỆT NAM

Đ/c: Dương Đình Nghệ , Yên Hòa , Cầu Giấy , Hà Nội.

Tel: 080 49711

Fax: (84-4) 8431683 / Email:

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 176/GP-TTDT ngày 23 tháng 12 năm 2015 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam