Chia sẻ thương hiệu để mọi người cùng hưởng thụ

Từ một cây nhãn cổ trong vườn nhà, ông Nguyễn Văn Thành, ở xã Đại Thành, huyện Quốc Oai đã nhân giống ra thành nhiều gốc. Sau một thời gian đăng ký thương hiệu độc quyền giống nhãn này, ông Thành đã tự nguyện chia sẻ thành thương hiệu chung cho bà con nông dân trong huyện.

Đến trang trại của hộ gia đình ông Nguyễn Văn Thành, Chủ nhiệm Hợp tác xã (HTX) nhãn chín muộn Đại Thành vào mùa nhãn đang nở rộ, chúng tôi như lạc vào một không gian hoàn toàn khác lạ.

Để có được rặng nhãn xanh mát mắt với tổng diện tích 1,1ha, trồng gần 400 gốc, cho thu hoạch 400-500 triệu đồng/vụ, ông Thành đã trải qua giai đoạn tìm tòi, thử nghiệm chiết cành, ngâm mắt để nhân giống từ cây nhãn tổ trong vườn nhà thời ông nội để lại.

Năm 1996, ông Thành bắt đầu công việc nhân giống từ cây nhãn tổ. Bất kỳ khoảng trống nào trong vườn nhà đều được tận dụng để ươm cành, nhưng do đất chật nên số lượng không nhiều. Đúng lúc ấy, HTX Đại Thành có dự án cho thuê 5.000m2 đất bãi, 2 vợ chồng ông bàn nhau vay vốn ngân hàng thuê khu đất này và mang toàn bộ số cành đã chiết ra trồng.

chia se thuong hieu de moi nguoi cung huong thu
Ông Nguyễn Văn Thành, người bảo tồn, nhân giống nhãn chín muộn Đại Thành . Ảnh V.H

Khi trồng hết số cành nhãn (khoảng 100 cành) vẫn còn nhiều diện tích đất trống nên ông đã trồng xen nhãn sớm, kết hợp với một số cây hoa màu để có thêm thu nhập. Tuy nhiên, thu không đủ chi, trong khi nhãn mỗi ngày một lớn, đ̣i hỏi đầu tư nhiều hơn, lo dự án đổ bể, ông Thành đã lặn lội về tận Hưng Yên để học hỏi kỹ thuật chăm sóc nhãn. Sau 1 năm, vườn nhãn phát triển tốt và sau 3 năm trồng, đã cho thu hoạch lứa quả đầu tiên.

Từ năm 2000, khi nhận thấy giống nhãn sớm trồng xen không đem lại hiệu quả nên ông Thành quyết định thay thế bằng giống nhãn chín muộn của gia đình. Với kiến thức học được về kỹ thuật ghép mắt, ông Thành đã quyết định ghép toàn bộ số nhãn sớm với giống nhãn muộn. Đến năm 2001, toàn bộ nhãn trong vườn cho quả sai trĩu…

Khi thấy mô hình trồng nhãn chín muộn của ông Thành mang lại hiệu quả cao, bà con các nơi đến tham quan, học hỏi kinh nghiệm. Nắm bắt nhanh nhu cầu đó, ông Thành đã phát triển vườn ươm, để cung cấp giống cây cho bà con nông dân khắp các tỉnh. Mỗi năm, vườn ươm của ông bán 5-10 vạn cây/năm, có lúc 12 vạn.

Nhãn muộn Đại Thành là loại nhãn mọng nước, ngọt và thơm dịu rất khác biệt so với những giống nhãn khác. Giống nhãn này chín muộn hơn nhãn thông thường khoảng 1 tháng nên càng trở nên quý hiếm…

Chia sẻ về quá trình xây dựng thương hiệu, đăng ký độc quyền cho sản phẩm “Nhãn chín muộn Đại Thành”, ông Thành cho biết: Từ năm 2002 đến năm 2008 vườn nhãn của ông phát triển mạnh. Nhất là từ năm 2008 khi Hà Tây sáp nhập về Hà Nội nên nhu cầu sử dụng nhãn chín muộn cao, bán ra thị trường đắt. Nhanh nhạy nắm bắt nhu cầu thị trường, ông Thành nảy ra ý tưởng đăng ký độc quyền thương hiệu nhãn chín muộn Đại Thành. Qua tìm hiểu các thủ tục đăng ký bảo hộ độc quyền và tiến hành các bước đăng ký, năm 2008 ông Thành đã sở hữu cho riêng mình thương hiệu này.

Từ vườn nhãn của gia đình ông Thành, các hộ dân trên toàn xã đã chuyển sang trồng đại trà, tạo thành một vùng chuyên canh giống nhãn chín muộn Đại Thành. Trước thực tế đó, năm 2013 UBND xã đã đề nghị ông Thành chuyển nhãn hiệu bảo hộ độc quyền này sang sử dụng chung cho tập thể bà con nhân dân trên địa bàn xã. Năm 2013 Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học công nghệ đã cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu tập thể “Nhãn chín muộn Đại Thành Quốc Oai”.

Không chỉ chia sẻ thương hiệu bảo hộ độc quyền cho bà con nông dân trên địa bàn, ông Thành-với cương vị Chủ nhiệm HTX nhãn chín muộn Đại Thành cũng chia sẻ kinh nghiệm về kỹ thuật trồng cây.

Khi được hỏi suy nghĩ của ông ra sao khi chuyển từ thương hiệu do mình gây dựng, tự mình đăng ký bảo hộ độc quyền sang sử dụng chung cho cả tập thể, ông Thành giản dị: Tôi nghĩ mình chia sẻ để cả cộng đồng cùng làm, cùng hưởng thụ. Rất trùng hợp là thương hiệu bảo hộ độc quyền tôi đăng ký trùng với địa danh Đại Thành nên quá trình chuyển quyền sở hữu cũng không gặp khó khăn, phức tạp…

Điều khiến ông Thành trăn trở nhất hiện nay là người nông dân trồng nhãn lo ngại thị trường biến động. Năm nay dự báo là năm nhãn chín muộn Đại Thành được mùa, người dân lo được mùa mất giá. Vì thế, mong muốn chung của bà con nông dân là có được đầu mối tiêu thụ sản phẩm ổn định, lâu dài.

Theo PLXH


LIÊN MINH HỢP TÁC XÃ VIỆT NAM

Đ/c: Dương Đình Nghệ , Yên Hòa , Cầu Giấy , Hà Nội.

Tel: 080 49711

Fax: (84-4) 8431683 / Email:

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Tel: 080 49251

Giấy phép số: 176/GP-TTDT ngày 23 tháng 12 năm 2015 của Phát thanh truyền hình và TTDT thuộc Bộ Thông tin truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam