Hợp tác xã Đóng tàu Song Thủy: Địa chỉ uy tín để đóng và sửa tàu

Trải qua hơn 40 năm hình thành và phát triển, HTX Đóng tàu Song Thủy (TP. Nha Trang, Khánh Hòa) trở thành địa chỉ quen thuộc, uy tín để đóng mới, sửa chữa những con tàu lớn, chất lượng cao phục vụ việc vươn khơi và tàu du lịch chất lượng cao. Thương hiệu của HTX đã nhanh chóng được khẳng định.

Có một kỹ thuật đóng tàu mà không phải cơ sở nào cũng có thể làm được như HTX Song Thủy, đó là kỹ thuật thước chấm mực đất. Người thợ sau khi lấy mực thước theo khuôn tàu đưa ra rồi xẻ gỗ theo mẫu hơ nóng trên lửa để uốn những tấm ván theo khung sườn đường lượn của tàu. 
Ông Nguyễn Hoàng Thảo, Giám đốc HTX Đóng tàu Song Thủy cho biết: Với chức năng là đóng mới và sửa chữa các loại tàu thuyền bằng gỗ, kéo đẩy lên và hạ thủy tàu, cưa xẻ các loại gỗ, chế tạo và trang bị các thiết bị cơ khí tàu thuyền và cung ứng các dịch vụ ngành nghề tàu thuyền khác; kinh nghiệm của HTX liên tục được tích lũy, nâng cao trong lĩnh vực đóng tàu bằng gỗ và cơ khí tàu thuyền cung ứng chế tạo các vật liệu thiết bị dùng cho tàu thuyền và các dịch vụ hậu cần.
 
Hợp tác xã Đóng tàu Song Thủy: Địa chỉ uy tín để đóng và sửa tàu - Ảnh 1Ông Nguyễn Hoàng Thảo, Giám đốc HTX Đóng tàu Song Thủy
 
Hầu hết các con tàu đang được đóng mới ở HTX Đóng tàu Song Thủy đều là tàu có công suất lớn để đánh bắt xa bờ. Tàu nhỏ cũng hơn 400CV, tàu lớn nhất có công suất 800CV. Điều này càng khẳng định thương hiệu và kỹ thuật đóng tàu của HTX Song Thủy. Hầu hết thợ đóng tàu ở HTX Song Thủy đều lành nghề. Bởi, thợ đóng tàu cơ bản vẫn là thợ mộc nhưng không phải thợ mộc nào cũng làm được thợ đóng tàu. Riêng khoản uốn cong tấm ván để ốp vừa khung, nhất là phần mê của tàu; điều chỉnh nhiệt độ lửa phù hợp và uốn sao cho đúng kỹ thuật lại đảm bảo thẩm mỹ cực khó, nhất là những tấm ván nặng hàng tạ. Nhờ có kỹ thuật lành nghề nên nhiều đơn đặt hàng liên tục đến với HTX Đóng tàu Song Thủy. 
Về lĩnh vực tàu du lịch, đơn vị đã đóng tàu du lịch chở khách (Cty Yến sào Khánh Hòa) - lắp máy 750 CV, tàu du lịch kết hợp chuyên chở công nhân viên của Cty Hồng Hải (Evason Hideaway), tàu có cabine chung quanh lắp kính trong suốt. HTX đã đóng cho các công ty trong và ngoài tỉnh như: Cty Du lịch Hải Vân, Hà Tiên (Kiên Giang), DNTN Minh Nhật...
 
Hợp tác xã Đóng tàu Song Thủy: Địa chỉ uy tín để đóng và sửa tàu - Ảnh 2
Với các nỗ lực không ngừng, HTX Đóng tàu Song Thủy được UBND tỉnh Khánh Hòa công nhận là cơ sở đóng tàu gỗ đủ tiêu chuẩn để đóng mới tàu theo Nghị định 67 của Chính phủ phục vụ làm kinh tế biển và góp phần giữ vững chủ quyền biển đảo Tổ quốc. Đồng thời, đơn vị cũng nhận được nhiều phần thưởng cao quý như: Năm 1982, Hợp tác xã Đóng tàu Song Thủy được nhận Bằng khen của Hội đồng Bộ trưởng do Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Phạm Văn Đồng ký tặng.
Theo báo Dân sinh


LIÊN MINH HỢP TÁC XÃ VIỆT NAM

Đ/c: Dương Đình Nghệ , Yên Hòa , Cầu Giấy , Hà Nội.

Tel: 080 49711

Fax: (84-4) 8431683 / Email:

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 176/GP-TTDT ngày 23 tháng 12 năm 2015 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam