Hành tây, khoai tây Đà Lạt được giá mất mùa

PDF.InEmail

Sản lượng của 2 loại nông sản chính vụ này thấp hơn khoảng 30% so với những năm trước, nhưng bù lại giá bán khá cao.

Kết quả hình ảnh cho khoai tây

Ảnh minh họa, nguồn internet

Theo các nhà vườn Đà Lạt, nguyên nhân của việc giảm sản lượng là do thời tiết không thuận lợi, khi lượng mưa những tháng cuối năm quá lớn khiến cây trồng khó phát triển, một số bị hư hại nhà vườn phải phá bỏ để chuyển qua cây trồng khác.

Thương lái tên Hoà cho biết, hành tây năm nay rất ít loại củ lớn và kích cỡ cũng không đồng đều, bắt mắt như những năm trước. Tuy nhiên giá đầu vụ lại khá cao, hiện ở mức 10.500 đồng một kg. Với giá này, đa số nhà vườn thu hoạch hành tây bán ngay tại vườn mà không mạo hiểm chở về nhà cất vào kho. Hai năm trước khi giá hành tây đầu vụ 5.000 đồng một kg và tuột nhanh xuống 2.500-3.000 đồng, nhiều nhà vườn đã quyết định trữ trong kho. Kết quả là hành bị thối, hao hụt sản lượng mà giá không tăng thêm.

Mặt hàng khoai tây năm nay cũng giảm mạnh sản lượng. Theo nhà vườn tên Chánh, với diện tích 3.500m2, những năm trước vườn nhà ông luôn đạt sản lượng từ 17 đến 20 tấn, nhưng năm nay chỉ được 12 tấn. 

"Tuy sản lượng giảm mạnh nhưng những vườn thu hoạch được sớm thì thu nhập cũng khá tốt. Tôi thu hoạch khoai tây thời điểm rằm tháng Giêng, lúc đó giá khoai từ 16.000 đến 17.000 đồng một kg, trừ chi phí cũng lãi trên 120 triệu đồng", ông Hoà cho hay.

Hiện tại giá khoai tây da hồng thu hoạch bán ngay tại vườn là 13.000 đồng một kg, còn khoai tây da vàng là 10.000 đồng, cao hơn khá nhiều so với cùng thời điểm năm trước.

Mất mùa thì bù lại được giá, nhưng nhiều nhà vườn Đà Lạt đang lo hành tây, khoai tây Trung Quốc nếu nhập về quá nhiều như thời gian trước thì người trồng nơi đây không tránh khỏi khó khăn.

Nguồn Vnexpress

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Chuyên trang hội chợ VCA 2018

Video

You need Flash player 6+ and JavaScript enabled to view this video.hoicho

dean

bản tin KTHT

websites

gopy

baner hội nghị bT

bhxh

e.tv

truong-boi-duong-can-bo

banerfinal

netc

mynghe

bacbo

bao