Lúa gạo hữu cơ Quảng Trị: Đường gian truân đến... mùa vàng

"Thương hiệu “Gạo hữu cơ Quảng Trị” được nhiều người biết đến, tin dùng bởi chất lượng, giá trị đặc biệt của sản phẩm. Để có được chỗ đứng trên thương trường, ngoài “thiên thời địa lợi”, nỗ lực vượt qua những khó khăn thách thức,… thì sự “hữu duyên” với vùng đất “lửa” Quảng Trị là yếu tố quan trọng đối với những người quyết tâm tạo nên sản phẩm đặc biệt này", bà Phạm Diễm Lệ, Giám đốc Công ty CP Nông sản hữu cơ Quảng Trị chia sẻ.

Ký kết thực hiện dự án

Không ngại khó, ngại khổ

Bà Phạm Diễm Lệ chia sẻ, tình cờ một ngày đầu năm 2017, bà Lệ cùng những người đồng sự gặp gỡ đoàn công tác của UBND tỉnh Quảng Trị tham quan mô hình canh tác của phân bón Ong Biển. Chính cuộc gặp này hai bên đã tìm được tiếng nói chung, và Dự án lúa hữu cơ Quảng Trị ra đời. Ngày 20/3/2017, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Trị và Công ty TNHH Đại Nam - Nhà máy SX phân bón Ong Biển đã chính thức được ký kết.

Theo bà Lệ, khi thực hiện gặp rất nhiều khó khăn, vấn đề là làm sao thay đổi nhận thức, thói quen khi đang chạy theo năng suất, sản lượng, thói quen phân bón hoá học, thuốc bảo vệ thực vật rất tùy tiện, khí hậu khắc nghiệt, thổ nhưỡng cằn cỗi.... Điều quan trọng nhất là làm sao nông dân có đủ niềm tin đồng hành thực hiện dự án, bởi thói quen sản xuất đã hình thành hàng chục năm là điều vô cùng gian nan…

Trước tình hình đó, cử riêng nhóm nhân sự chuyên trách dành ra hơn một tháng để đi tiếp xúc và thuyết phục từng HTX, từng nhóm hộ nông dân yên tâm tham gia dự án và tuân thủ tuyệt đối quy trình canh tác hữu cơ. Bản hợp đồng cam kết có sự đảm bảo của cơ quan chức năng liên quan với các điều khoản có lợi cho người nông dân, như hỗ trợ 100% chi phí phân bón, bao năng suất 5 tấn/ha, cung cấp giống lúa Thơm RVT thuần chủng của Tổng Công ty giống cây trồng TƯ, cam kết thu mua 100% sản lượng lúa với giá cao hơn thị trường, thanh toán tiền ngay tại chân ruộng… 

Để đảm bảo bà con nông dân tuân thủ tuyệt đối quy trình canh tác theo hướng hữu cơ: Nếu phát hiện bà con nông dân sử dụng thuốc bảo vệ thực vật hoặc bất cứ hoá chất nào trong suốt quá trình canh tác sẽ bị phạt 30 triệu đồng/ha và Công ty không thu mua lúa trên diện tích canh tác đã thỏa thuận…

Đoàn kiểm tra khi lúa trổ bông

Theo bà Lệ, trước khi gieo trồng, Công ty đã xử lý đất bằng chủng men Obi - Ong Biển đặc biệt cải tạo đất, giải độc các độc tố có trong đất đưa đất trở về môi trường hữu cơ tự nhiên. Từ ngày 15/5/2017, những hạt giống lúa thơm RVT thuần chủng được gieo trên cánh đồng ở Hải Thọ (Hải Lăng) và một số vùng lân cận với nguồn nước sạch đạt chuẩn…

Tuy nhiên, khi cây lúa hữu cơ bén rễ đâm chồi thì một bất lợi nữa xảy ra, nhiều sâu bệnh nguy hiểm phát sinh và gây hại, giai đoạn lúa nhỏ các ruộng lúa bị rầy lưng trắng xóa, giai đoạn lúa đứng cái bị rầy nâu… Các chuyên gia lập tức được cử đi thăm từng ruộng lúa, đưa ra giải pháp diệt rầy lưng trắng là "Bón bổ sung phân Obi Ong Biển đặc biệt". Sau 15 ngày bón phân bổ sung lúa đã lên xanh tốt, rầy lưng trắng/rầy nâu đã bị tiêu diệt gần như hoàn toàn vì phân bón hữu cơ Ong Biển giúp cây có bộ rễ phát triển mạnh, hoạt hoá các chất dinh dưỡng trong đất để cây dễ phát triển hơn, đặc biệt hạn chế được sâu bệnh.

Mùa vàng bội thu…

Nhiều người không ngờ, từ vùng đất khô cằn trước đây nay trở thành những cánh đồng lúa hữu cơ. Công ty thu mua lúa và thanh toán tiền ngay tại chân ruộng. Toàn bộ lúa thu mua từ dự án được Công ty chế biến và đóng gói theo hướng hữu cơ, không dùng các chất bảo quản, chất tạo màu, tạo hương liệu, chất tẩy trắng hoá học.

“Dù không được mưa thuận gió hòa như những miền quê khác, nhưng từ trong khắc nghiệt và thổ nhưỡng đặc biệt của vùng đất đã tạo cho gạo hữu cơ Quảng Trị hương vị thơm ngon đặc trưng một cách tự nhiên mà các vùng khác không thể nào sánh được”, bà Lệ nhìn nhận.

Theo bà Lệ, gạo hữu cơ Quảng Trị đã được kiểm chứng khắt khe của cơ quan chức năng. Gạo hữu cơ Quảng Trị chứa nhiều thành phần quan trọng cho sức khoẻ như vitamin B1, B6 và các khoáng chất như sắt, kẽm, kali, magie… giúp tăng cường sinh lực, đặc biệt tốt cho bà mẹ mang thai và cho con bú, trẻ nhỏ và các người bị bệnh tim mạch, tiểu đường. Gạo hữu cơ cũng là thành phần rất quan trọng giúp chị em “làm đẹp” bằng nhiều liệu pháp.

Thương hiệu gạo hữu cơ Quảng Trị được nhiều người tin dùng

Sản phẩm gạo hữu cơ Quảng Trị không những được ưa chuộng ở thị trường nội địa mà đã vượt qua những tiêu chuẩn khắt khe nhất để xuất khẩu vào các thị trường khó tính: Nhật Bản, Mỹ, EU...

“Để có thể sản xuất thành công gạo hữu cơ nói riêng và nông sản hữu cơ nói chung thì đòi hỏi phải có sự kết hợp giữa 4 nhà: nhà nước, nhà khoa học, nhà doanh nghiệp và nhà nông. Chúng tôi càng hạnh phúc hơn khi đưa đến cho người dân Việt Nam trên mọi miền đất nước và kiều bào các nước những hạt gạo hữu cơ Quảng Trị thơm ngon, đảm bảo chất lượng”, bà Lệ chia sẻ.

Theo báo Công Thương


LIÊN MINH HỢP TÁC XÃ VIỆT NAM

Đ/c: Dương Đình Nghệ , Yên Hòa , Cầu Giấy , Hà Nội.

Tel: 080 49711

Fax: (84-4) 8431683 / Email:

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 176/GP-TTDT ngày 23 tháng 12 năm 2015 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam