Làng nghề thêu Quất Động (Hà Nội): Lập HTX để cứu làng nghề

Quất Động (Thường Tín, Hà Nội) nổi tiếng với nghề thêu ren từ lâu đời, sản phẩm và thương hiệu của vùng đã được khách hàng trong và ngoài nước ưa chuộng và biết đến. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, làng nghề đang đứng trước nguy cơ lụi tàn.

Khoảng vài trăm năm trước đây, ông Lê Công Hành (ông tổ nghề thêu) đã truyền lại cho người dân ở vùng Quất Động nghề thêu ren. Trải qua mấy trăm năm gìn giữ và phát triển, nghề đã được phát triển mạnh mẽ và rộng khắp. Trước đây, phụ nữ Quất Động, từ người già cho đến trẻ nhỏ, không ai là không biết biết thêu, ren.

Người làm nghề giảm qua từng năm

Chị Nguyễn Thị Thanh một nghệ nhân nổi tiếng ở thôn Quất Động, cho biết tại Quất Động, nghề thêu ren được truyền lại từ thế hệ này sang thế hệ khác. Bản thân chị cũng được bà và mẹ truyền nghề. Do có uy tín lâu năm nên nhiều khách hàng ở Hà Nội và các tỉnh lân cận cũng tìm về đây đặt hàng.

Các sản phẩm thêu Quất Động rất phong phú về chủng loại, đa dạng về hình thức, thể hiện được tình yêu đất nước cũng như đậm đà tính nhân văn. Trong thời buổi kinh tế thị trường hiện nay, các đơn đặt hàng về chủ đề gì hầu như những nghệ nhân thêu ren ở Quất Động đều đáp ứng được.

Tuy nhiên, cũng giống như các làng nghề thủ công truyền thống khác, nghề thêu ren ở Quất Động đang đứng trước nguy cơ lụi tàn, do các gia đình ở đây chỉ sản xuất mang tính chất gia đình, manh mún nhỏ lẻ chứ không có HTX hay tổ hợp tác (THT) chuyên ngành. Số gia đình còn làm nghề thêu liên tục giảm qua từng năm.

Nghệ nhân trẻ ở thôn Quất Động

Nguyên nhân chủ yếu là do sản phẩm làm ra không thể cạnh tranh với các sản phẩm thêu bằng máy công nghiệp, thị trường tiêu thụ không ổn định, thu nhập bấp bênh. Các gia đình làm nghề ở đây chủ yếu cũng chỉ thu hút được các phụ nữ trung niên, các người già. Sở dĩ họ còn giữ nghề, một phần là do yêu nghề phần khác là do đã quá tuổi để tuyển vào các công ty, doanh nghiệp trên địa bàn và những người sản xuất nông nghiệp thì tranh thủ lúc nông nhàn.

Ông Nguyễn Văn Đăng - Trưởng thôn Quất Động, cho biết ngày trước, người dân ở đây hầu như ai cũng biết nghề này. Nhưng trong những năm gần đây, nhiều người không mặn mà với nghề nữa, mà đi làm cho các công ty và khu công nghiệp để có thu nhập cao và ổn định hơn.

Nhu cầu cấp thiết

Trước thực trạng nghề thêu ren truyền thống ở địa phương có nguy cơ bị mai một, chính quyền xã Quất Động đang tiến hành xây dựng những giải pháp bước đầu để giữ gìn và phát triển nghề truyền thống của quê hương.

Ông Trịnh Đình Miền, Phó Chủ tịch xã Quất Động, cho biết: "Đảng ủy, UBND xã luôn xác định việc giữ gìn và phát triển nghề thêu ren có ý nghĩa quan trọng trong việc phát triển kinh tế cũng như lưu giữ nét đẹp văn hóa, giá trị lịch sử trong quá trình xây dựng nông thôn mới. Để nghề thêu ren không bị lụi tàn, xã đã tính đến việc ưu tiên hàng đầu là thành lập một HTX thêu ren để tập trung quy trình sản xuất và tiêu thụ vào một mối chứ không để sản xuất một cách manh mún nhỏ lẻ như hiện tại.

Đồng thời sẽ mở các lớp dạy nghề thêu ren cho lớp trẻ, mời những nghệ nhân dày dạn kinh nghiệm có tay nghề cao đến truyền nghề. Trước mắt, xã sẽ cho xây dựng một khu giới thiệu, bày bán sản phẩm tại trung tâm xã và liên hệ với các doanh nghiệp để họ quảng bá sản phẩm thương hiệu thêu ren của Quất Động ra các thị trường trong và ngoài nước.

Theo Thời báo kinh doanh


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 176/GP-TTDT ngày 23 tháng 12 năm 2015 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam