Liên doanh, liên kết các tổ chức sản xuất

Từ năm 2013, trên địa bàn huyện Tân Uyên có thêm Công ty TNHH Chè Hồng Đức hoạt động theo mô hình liên kết với người dân trong việc thu mua chế biến chè nguyên liệu. Ngoài ra, có Công ty cổ phần Trà Than Uyên và hợp tác xã (HTX) Phúc Khoa phát triển kinh doanh trồng, chăm sóc, thu mua, chế biến chè.
Để nâng cao giá trị, chất lượng sản phẩm cũng như đời sống cán bộ, công nhân, người trồng chè, các công ty mạnh dạn đầu tư dây chuyền sản xuất mới thay thế máy móc cũ. Điển hình như Công ty Cổ phần Trà Than Uyên đầu tư hệ thống máy bon lăn kín với tổng mức đầu tư hơn 1 tỷ đồng. Qua đó, nâng cao hiệu quả kinh doanh, trung bình doanh thu bán chè tăng từ 1 - 2% so với cùng kỳ năm trước.

Cùng với việc khoanh vùng nguyên liệu, việc thực hiện ký kết hợp đồng tiêu thụ sản phẩm chè búp tươi với nông dân cũng được thực hiện nghiêm túc. Giá thu mua sản phẩm chè búp tươi được các công ty thực hiện theo giá thị trường, không tự hạ giá, ép giá, không nâng giá vật tư làm thiệt hại cho người sản xuất. Qua đó, tránh hiện tượng tranh mua, tranh bán, góp phần bình ổn giá thành sản phẩm chè búp tươi, cung cấp đủ nguyên liệu cho nhà máy hoạt động. Các dòng sản phẩm chè được phát triển đa dạng về mẫu mã, sản phẩm đáp ứng nhu cầu tiêu thụ trong và ngoài nước. Trong đó, sản phẩm chè của huyện tiêu thụ trong nước chiếm khoảng 70%; còn lại 30% là xuất khẩu trực tiếp sang các Pakistan và một số nước Trung Đông.

Cán bộ Phòng nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tân Uyên kiểm tra cây ăn quả tại HTX Phan Đức Vinh.

Hình thức sản xuất theo mô hình HTX liên kết cũng phát triển mạnh. Nếu như năm 2013, toàn huyện có có 8 HTX nông nghiệp, thì đến nay đã nâng lên 14 HTX (chiếm 40% số HTX toàn huyện). Trong đó, 9 HTX đang hoạt động, kinh doanh hiệu quả. Các HTX này cung ứng dịch vụ bảo vệ thực vật, vật tư nông nghiệp, giống cây trồng, vật nuôi, hỗ trợ cho kinh tế hộ phát triển sản xuất kinh doanh… Cụ thể như HTX Phan Đức Vinh (ở khu 6, thị trấn Tân Uyên) được thành lập năm 2009, hoạt động chủ yếu trong phát triển trồng trọt, chăn nuôi. Hiện nay HTX có hơn 30 con bò, duy trì chăn nuôi lợn với 50 con/lứa; gà, vịt với số lượng 1.000 - 2.000 con/lứa. Ngoài ra, trên diện tích hơn 2ha, HTX phát triển các loại cây ăn quả: ổi, nhãn, thanh long, na, bưởi da xanh… Ông Phan Đức Vinh, thành viên HTX chia sẻ: Tận dụng các lợi thế của địa phương để phát triển HTX chuyên về nông nghiệp đã giúp tạo việc làm ổn định cho các xã viên với mức trả lợi tức theo sản phẩm tương đương 10 triệu đồng/tháng và thuê thêm 4 nhân công lao động theo thời vụ với mức lương 5 triệu đồng/tháng. HTX cũng được địa phương hỗ trợ về chính sách, kỹ thuật, cây giống, góp phần phát triển, nâng cao giá trị sản phẩm, mở rộng thị trường tiêu thụ.

Các mô hình phát triển kinh tế trang trại, hộ gia đình trên địa bàn huyện cũng phát triển mạnh cả về quy mô, số lượng. từ đó, góp phần chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa, giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho lao động nông thôn.
Anh Ngọ Doãn Bình - Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện cho biết: Trong quá trình thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghệp của huyện, việc đẩy mạnh phát triển liên kết các hình thức tổ chức sản xuất đã đạt được hiệu quả trong việc khai thác tiềm năng về đất đai, nguồn nhân lực của địa phương. Phòng đã tham mưu cho UBND huyện chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tăng cường quản lý các hoạt động sản xuất, đồng thời tranh thủ nguồn lực đầu tư thực hiện quy hoạch vùng sản xuất tập trung gắn với đưa các tiến bộ khoa học kỹ thuật về canh tác, giống, cơ giới hóa sản xuất, chế biến. Các doanh nghiệp, HTX chủ động ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nhằm nâng cao năng suất, chất lượng và giảm chi phí nhân công, tạo sức cạnh tranh lành mạnh giữa các doanh nghiệp trong cùng lĩnh vực.

Tuy nhiên, việc phát triển các hình thức tổ chức sản xuất trên địa bàn huyện vẫn gặp một số khó khăn, thách thức, các doanh nghiệp, HTX nông nghiệp chưa phát huy hết tiềm năng trong liên kết sản xuất để thu hút vốn đầu tư; việc thiếu vốn, cơ sở vật chất còn nghèo nàn khiến các hình thức sản xuất này chưa phát huy năng lực nội tại để phát triển…

Triển khai hiệu quả các chính sách hỗ trợ, có chính sách ưu đãi khuyến khích đổi mới và phát triển các thức tổ chức sản xuất là những giải pháp cụ thể huyện Tân Uyên triển khai để kích cầu hình thức kinh tế này phát triển và thực hiện thành công tiến trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp. Qua đó, góp phần đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp hàng hóa, nâng cao thu nhập và cải thiện đời sống cho người dân.

Theo báo Lai Châu


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 176/GP-TTDT ngày 23 tháng 12 năm 2015 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam