Liên kết sản xuất trái cây xuất khẩu

Tại Tiền Giang, nhiều nông dân trong tỉnh đã SX trái cây sạch được chứng nhận VietGAP, GlobalGAP.

16-50-14_nh_2_viec_lien_ket_sx_tri_cy_cht_luong_co_giup_nong_dn_on_dinh_du_r_v_tng_thu_nhp

Liên kết SX trái cây chất lượng cao giúp nông dân ổn định đầu ra và tăng thu nhập.

Một số đơn vị bán cho DN với giá hấp dẫn, nhưng có nơi chỉ bán được với giá thông thường, điều này phụ thuộc vào các tổ chức SX.

Ông Nguyễn Văn Mẫn, GĐ Sở NN-PTNT Tiền Giang nhận định, trong những năm gần đây, Việt Nam được Mỹ, Trung Quốc... mở cửa xuất khẩu nhiều loại trái cây. Điều đó cho thấy xuất khẩu nông sản của Việt Nam đang trên đà phát triển.

Khi xuất hàng đòi hỏi yêu cầu chất lượng và độ an toàn cao. Quan trọng sản phẩm phải chuẩn với số lượng lớn, truy xuất được nguồn gốc. Do đó cần có sự liên kết để được hỗ trợ thành các tổ hợp tác, HTX để có sản lượng lớn, SX theo quy trình sạch để đáp ứng yêu cầu xuất khẩu.

GS.TS Nguyễn Bảo Vệ, nguyên Trưởng Khoa Nông nghiệp - Sinh học ứng dụng (ĐH Cần Thơ) cho biết: SX theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP đều phải thỏa mãn được 3 yếu tố an toàn: An toàn cho chính nhà nông, không làm ảnh hưởng đến môi trường và an toàn cho người tiêu dùng. Từ đó uy tín của nhà nông tăng lên, người tiêu dùng tin tưởng không quay lưng với sản phẩm. Tuy nhiên, khi sản phẩm đến tay người thu mua cũng có thể bị biến tướng làm ảnh hưởng uy tín của nhà nông. Vì vậy, bà con cần liên kết SX trái cây chất lượng cao.

Người tiêu dùng cảm nhận được chất lượng bên trong qua hình dáng của trái bưởi. Khi trồng bón quá nhiều phân đạm, sử dụng nhiều chất kích thích sinh trưởng cho trái to dẫn đến chất lượng bên trong không đạt.

Vì vậy, cần lưu ý cách bón phân, sử dụng các chất kích thích sinh trưởng. Nếu bón ít năng suất thấp, bón cao chất lượng giảm, vậy nên bón đạm vừa phải và không thúc trái bằng các chất điều hòa sinh trưởng tăng trọng lượng vào giai đoạn cuối, do phẩm chất bên trong được quyết định bởi lá có màu xanh tiếp nhận ánh sáng mặt trời tạo chất đường đem qua trái bưởi... Nếu muốn ra hoa tập trung không dùng hóa chất thì có thể dùng phương pháp siết nước, hạn chế sử dụng hóa chất làm ảnh hưởng đất.

Theo GS.TS Nguyễn Bảo Vệ, điểm mấu chốt người tiêu dùng sẵn sàng bỏ số tiền lớn để ăn được sản phẩm an toàn, nhưng họ lại không biết được sản phẩm đó có thật sự an toàn hay không.

Vì vậy, có nhiều nhà vườn làm ra trái cây có dán mã vạch đưa vào siêu thị, người tiêu dùng muốn biết trái cây đó có nguồn gốc từ đâu chỉ cần lấy điện thoại để truy xuất. Nếu làm ra được sản phẩm an toàn không chỉ để xuất khẩu, mà tiêu thụ trong nước cũng rất ốt.

Theo kỹ sư Phạm Văn Huy, đại diện Cty Behn Meyer Việt Nam: Vào giai đoạn cây mang trái, mật số trái nhiều, để điều chỉnh cho trái đồng đều có thể cắt tỉa bớt trái cùng một cành hoặc cành có quá nhiều trái, chỉ giữ lại 1 – 2 trái để cân đối và hút các chất dinh dưỡng tốt hơn. Cân đối các thành phần hóa học và hữu cơ, giai đoạn nuôi trái chia ra 2 nhóm, nhóm cây mới ăn trái vụ đầu và cây ăn trái lâu năm. Thường cây còn tơ sẽ hút nhiều chất dinh dưỡng hơn và lượng đạm dư nhiều hơn. Giai đoạn để trái đồng đều nên bón các dòng sản phẩm Nitrophoska 15-15-15+2S, chứa đầy đủ các chất trung, vi lượng trong một hạt phân, chống thất thoát đạm.

Đối với cây lâu năm, nên bón dòng Entec 20-10-10, với tỷ lệ đạm, lân, kali là 2-1-1, gồm có đạm kép và công nghệ chống thất thoát đạm. Đạm kép gồm đạm Nitrat khi bón vào môi trường gốc, rễ cám sẽ hút lên, trong vòng từ 4 – 5 ngày sẽ có hiệu quả.

Từ 8 – 10 ngày sau, đạm Amon sẽ chuyển hóa thành đạm Nitrat thông qua quá trình Nitrat hóa, đặc biệt vào mùa mưa hạn chế được lượng đạm thừa.

Khi bón lượng đạm cân đối và cây phát triển đầy đủ sẽ ít bệnh hơn vào mùa mưa, có thể kết hợp với hữu cơ luân phiên. Quan trọng vào giai đoạn cuối trước khih

Theo Nông nghiệp


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 176/GP-TTDT ngày 23 tháng 12 năm 2015 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam