Liên minh HTX Việt Nam triển khai các hoạt động hỗ trợ phát triển KTHT, HTX tỉnh Cao Bằng

Trong 2 ngày 14-15, đồng chí Nguyễn Ngọc Bảo, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo đổi mới phát triển kinh tế tập thể, HTX; Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam tham gia cùng đoàn công tác của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khảo sát việc thực hiện các Nghị quyết của Trung ương về phát triển kinh tế tập thể và sắp xếp nông lâm trường...

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc

Chiều ngày 15/3, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và Đoàn công tác của Chính phủ đã làm việc với lãnh đạo tỉnh Cao Bằng về kết quả thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng Đảng năm 2018; đổi mới, phát triển, nâng cao kinh tế tập thể, HTX; sắp xếp, đổi mới và phát triển, nâng cao hiệu quả hoạt động của công ty nông, lâm nghiệp và phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2019.
Theo báo cáo của tỉnh, Cao Bằng hiện có có khoảng 630 tổ hợp tác, với 3.460 thành viên, thu nhập bình quân của tổ viên hợp tác là 13 triệu đồng/năm; 384 HTX, với 3.532 thành viên, 1.023,1 tỷ đồng vốn điều lệ. Đã có 247 HTX chuyển đổi theo Luật HTX năm 2012, trong đó 119 HTX thành lập mới, 128 HTX đăng ký lại; còn 148 HTX chưa đăng ký lại và chuyển đổi.
Tổng vốn hoạt động của các HTX năm 2018 là 469,1 tỷ đồng, tăng 1,2 lần so với năm 2013, tăng gấp 14 lần so với năm 2003. Bình quân vốn 1,9 tỷ đồng/1 HTX. Doanh thu bình quân năm 2018 là 1,055 tỷ đồng/HTX, trong đó doanh thu của HTX với thành viên năm 2018 là 260 triệu đồng, tăng gấp 10 lần so với năm 2003. Thu nhập bình quân của lao động thường xuyên trong HTX năm 2018 là 4 triệu đồng/người/tháng.

Các HTX đóng góp ngày càng tăng vào ngân sách địa phương, tuy nhiên con số còn rất khiêm tốn. Tính đến tháng 12/2018, các HTX đóng góp cho ngân sách của tỉnh được 16,38 tỷ đồng, chiếm 1,33% trong tổng thu nội địa. Số lượng và trình độ cán bộ quản lý HTX nhìn chung có tăng nhưng chưa đáp ứng được nhu cầu của địa phương. Tổng số nợ đọng của HTX tính đến thời điểm hết năm 2018 là 5,4 tỷ đồng, trong đó nợ tiền thuế, phí là 2,8 tỷ đồng; tiền phạt chậm nộp là 2,6 tỷ đồng.

Sản phẩm chanh leo của HTX An Thịnh- tỉnh Cao Bằng

Báo cáo tại buổi làm việc, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam, đồng chí Nguyễn Ngọc Bảo trình bày Kết quả triển khai các công việc thống nhất với Thường trực Tỉnh uỷ, UBND Cao Bằng về hỗ trợ phát triển HTX, xúc tiến thương mại và đầu tư của Liên minh HTX Việt Nam thời gian qua.
Thời gian qua, Liên minh HTX Việt Nam chỉ đạo, ban hành văn bản hướng dẫn Liên minh HTX tỉnh Cao Bằng và các tỉnh, thành phố thực hiện; Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ quản trị HTX và đào tạo nghề cho thành viên, người lao động HTX; Hỗ trợ vốn tín dụng ưu đãi cho các HTX từ Quỹ Hỗ trợ phát triển HTX và Quỹ Giải quyết việc làm; Hỗ trợ và xây dựng các mô hình HTX sản xuất gắn với chuỗi giá trị; Hỗ trợ cho các HTX lâm nghiệp (trồng rừng khai thác, chế biến) từ 500 - 700 triệu đồng; Hỗ trợ kinh phí cho các HTX của Cao Bằng tham gia Hội chợ xúc tiến thương mại tại TP. HCM vào tháng 4/2019; Hỗ trợ công tác tuyên truyền, vận động cho các đồng bào ở các thôn, bản, xã về chủ trương, chính sách, lợi ích tổ chức sản xuất, kinh doanh theo mô hình THT, HTX; Chỉ đạo và phối hợp với Liên minh HTX tỉnh Cao Bằng rà soát, thống kê các HTX để hỗ trợ máy vi tính, phần mềm kế toán và đào tạo hạch toán kế toán, kết nối mạng với các đơn vị cung ứng dịch vụ của Liên minh HTX Việt Nam để tiếp nhận các thông tin hỗ trợ HTX sản xuất, kinh doanh; Cử cán bộ phối hợp với Liên minh HTX tỉnh Cao Bằng và các sở, ngành xây dựng và triển khai Đề án giải thể các HTX hoạt động kém hiệu quả dứt điểm trong năm 2019 - 2020...
Để hỗ trợ cho việc xây dựng các HTX cung cấp nguyên liệu, dịch vụ cho các công ty khi đầu tư các dự án trên địa bàn tỉnh Cao Bằng, Liên minh HTX Việt Nam đã phối hợp, đôn đốc và hỗ trợ thành viên liên kết là Công ty cổ phần LaviFood, Công ty cổ phần LaviFarm khẩn trương thực hiện các cam kết đầu tư tại Hội nghị xúc tiến đầu tư...
Phát biểu kết luận, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ bày tỏ ấn tượng với các kết quả đạt được của tỉnh trong năm 2018, góp phần quan trọng cho cả nước thực hiện thành công 12/12 chỉ tiêu kinh tế - xã hội. Song, Phó Thủ tướng cho rằng Cao Bằng vẫn là tỉnh khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo còn tới 30,81%, thu nhập bình quân thấp, kết cấu hạ tầng khó khăn, chưa đủ sức lôi kéo các nhà đầu tư.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ  nêu rõ: "Chúng ta tái cơ cấu nông nghiệp, đẩy mạnh công ngiệp hóa nông nghiệp nông thôn, phát triển kinh tế nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới, mà phát triển nông thôn mới phải đi đôi với kinh tế tập thể, kinh tế hợp tác. Muốn phát triển nông nghiệp, công nghệ cao mà gắn với kinh tế hộ là không ăn thua. Bản thân người nông dân nằm ở một mối quan hệ rất mất đối xứng là đầu vào thì rất ít người bán, hàng triệu người mua, đầu ra hàng triệu người bán, mà chỉ có mấy người mua, thì làm sao người nông dân đứng vững trong thị trường, phải có hợp tác xã cung cấp dịch vụ đầu vào và cung ứng đầu ra”.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cùng đoàn công tác thăm và tặng quà đồn Biên Phòng Đức Long

Trước đó, tối ngày 14/3, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng đã tới thăm Di tích chiến thắng Biên giới năm 1950 và đồn Biên phòng Đức Long, huyện Thạch An - nơi bảo đảm an toàn giao thương hàng hoá, đi lại của nhân dân Việt Nam - Trung Quốc tại lối mở Nà Lạn. Trong năm qua, kim ngạch xuất nhập khẩu hai chiều ở vị trí này đạt trên 240 triệu USD.
Sáng ngày 15/3, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cùng đoàn công tác của Chính phủ đã tới dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Đền thờ Bác Hồ, Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Pác Bó.

Một số hình ảnh của Đoàn công tác tại Cao Bằng:

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cùng Đoàn công tác tặng quà cho cán bộ Khu tưởng niệm anh Kim Đồng

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cùng Đoàn công tác trồng cây lưu niệm tại Đền thờ Bác Hồ

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cùng Đoàn công tác và các em học sinh Trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh Cao Bằng

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cùng Đoàn công tác và lãnh đạo tỉnh Cao Bằng chụp tại chuyến đi
Cao Bằng
 Trung tâm Thông tin- Tuyên truyền


LIÊN MINH HỢP TÁC XÃ VIỆT NAM

Đ/c: Dương Đình Nghệ , Yên Hòa , Cầu Giấy , Hà Nội.

Tel: 080 49711

Fax: (84-4) 8431683 / Email:

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 176/GP-TTDT ngày 23 tháng 12 năm 2015 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam