Mô hình sản xuất lúa hữu cơ ở HTX Dịch vụ nông nghiệp Quang Huy

Là năm đầu tiên triển khai thực hiện mô hình trồng lúa hữu cơ, quy mô 30 ha, HTX Dịch vụ nông nghiệp Quang Huy, huyện Phù Yên đã tạo nên kết quả đáng phấn khởi: Năng suất lúa trung bình 62-63 tạ/ha, cao hơn 3 tạ/ha so diện tích lúa sử dụng phân bón vô cơ, tạo được sản phẩm lúa an toàn, chất lượng cao, góp phần bảo vệ môi trường...


Thu hoạch lúa hữu cơ tại HTX Dịch vụ nông nghiệp Quang Huy (Phù Yên).

Lâu nay, người dân xã Quang Huy thường sử dụng phân bón vô cơ khiến đất bị xơ hóa, giảm nhanh các loại vi sinh vật có lợi trong đất, tồn dư các kim loại nặng, thuốc bảo vệ thực vật... tác động không tốt đến sản phẩm nông nghiệp cũng như môi trường sinh thái. Trước thực tế này, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Phù Yên đã phối hợp với Tập đoàn Quế Lâm xây dựng mô hình trồng lúa hữu cơ tại HTX Dịch vụ nông nghiệp Quang Huy. Tham gia mô hình là các thành viên HTX được tập huấn đầy đủ quy trình sản xuất lúa hữu cơ, từ làm mạ, đến làm đất, rồi sử dụng phân hữu cơ cho từng giai đoạn phát triển của cây lúa, đến cách sử dụng thuốc bảo vệ thực vật sinh học phòng trừ sâu bệnh và sử dụng nguồn nước sạch tưới tiêu... Ngoài ra, HTX được Tập đoàn Quế Lâm hỗ trợ 70% chi phí phục vụ sản xuất, gồm giống lúa, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật..., giống lúa được đưa vào thâm canh là 2 giống lúa thuần chất lượng cao: JO2 và Đài Thơm 8; sử dụng phân bón hữu cơ của Tập đoàn Quế Lâm. Thực tế sản xuất vụ mùa vừa qua cho thấy, thời gian sinh trưởng của 2 giống lúa kể trên tương đương với các giống lúa gieo trồng đại trà ở địa phương, ít sâu bệnh, chiều cao trung bình cây lúa từ 93-100 cm, bông dài, hạt to đều, cây gọn, bộ lá xanh bền, năng suất trung bình 62-63 tạ/ha...


Thành viên HTX Dịch vụ nông nghiệp Quang Huy thu hoạch lúa hữu cơ.

Nói về sản xuất giống lúa hữu cơ, anh Hà Văn Ắng, Trưởng bản Búc, thành viên tham gia mô hình nói: Vụ chiêm năm 2019, bản Búc được Tập đoàn Quế Lâm chọn triển khai thí điểm trồng lúa hữu cơ tại xã, quy mô 3 ha. Do sử dụng phân bón hữu cơ vi sinh và dùng thuốc bảo vệ thực vật sinh học phòng trừ sâu bệnh, người nông dân trong quá trình sản xuất được bảo vệ an toàn, các loại vi sinh vật có lợi cho cây trồng không bị suy giảm số lượng, sản phẩm gạo an toàn, được người tiêu dùng lựa chọn. Từ những ưu điểm trên, tháng 6/2019 HTX Dịch vụ nông nghiệp Quang Huy được thành lập, riêng bản Búc có 59 hộ tham gia HTX, quy mô sản xuất gần 10 ha lúa hữu cơ. Còn ông Lò Bách Tan, cũng ở bản Búc, thành viên HTX phấn khởi: Gia đình tôi có 800 m² ruộng trồng lúa hữu cơ. Tôi nhận thấy sản xuất lúa hữu cơ không gây ảnh hưởng đến sức khỏe người lao động và môi trường xung quanh, lại tạo ra hạt gạo an toàn, thóc để lâu không bị sâu mọt, giá bán cao hơn thóc cùng loại 5.000 đồng/kg. Vụ mùa năm nay nhà tôi thu khoảng 6 tạ thóc hữu cơ.

Với những kết quả bước đầu đạt được, Tập đoàn Quế Lâm sẽ tiếp tục hỗ trợ các thành viên HTX Dịch vụ nông nghiệp Quang Huy sản xuất lúa hữu cơ thêm 4 vụ, quy mô 20 ha/vụ. Đây không chỉ là cơ hội tốt để các thành viên HTX tiếp cận kỹ thuật sản xuất lúa hữu cơ, mà còn là dịp để các xã trong huyện trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm để nhân rộng mô hình, góp phần phát triển nông nghiệp theo hướng bền vững.

Theo báo Sơn La


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 176/GP-TTDT ngày 23 tháng 12 năm 2015 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam