Ngày càng có nhiều người tiêu dùng Thủ đô được cung ứng nông sản an toàn

Theo Sở NN&PTNT Hà Nội, sau 5 năm thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, đến nay, trên địa bàn TP đã hình thành 135 chuỗi liên kết an toàn thực phẩm từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm; xây dựng được trên 40 nhãn hiệu được bảo hộ như: gà đồi Sóc Sơn, gà Mía Sơn Tây, vịt Vân Đình, nhãn Đại Thành...

Trên địa bàn TP Hà Nội hiện có khoảng 13.441 cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm nông sản. Trong đó, có 400 cơ sở có hoạt động chế biến thực phẩm nông sản. Các cơ sở này, hàng ngày cung cấp một lượng lớn các thực phẩm đã qua chế biến cho người tiêu dùng.

Đơn cử như chuỗi sản xuất, tiêu thụ nông sản của HTX Rau, quả sạch Chúc Sơn (thị trấn Chúc Sơn, huyện Chương Mỹ) đang cung cấp rất nhiều sản phẩm rau, củ, quả an toàn vào hai hệ thống siêu thị Big C và Vinmart và các BV, trường học, bếp ăn tập thể trên địa bàn TP.

Ngành nông nghiệp Thủ đô nỗ lực cung ứng nông sản an toàn cho người tiêu dùng. Ảnh tư liệu

Hay chuỗi sản xuất, chế biến, tiêu thụ nông sản của Cty TNHH Khai thác tiềm năng sinh thái Hòa Lạc (huyện Thạch Thất), mỗi ngày cung cấp cho thị trường 4-5 tấn rau với thương hiệu rau sạch Đại Ngàn…

Bên cạnh đó, Sở NN&PTNT Hà Nội cũng đã phối hợp với 21 tỉnh, TP phía Bắc trong việc xây dựng, phát triển chuỗi cung cấp rau, thịt bảo đảm an toàn thực phẩm tiêu thụ trên địa bàn Hà Nội và đến nay đã có 727 chuỗi cung ứng rau, thịt an toàn.

Thực tế cho thấy, việc xây dựng và phát triển các chuỗi cung ứng nông sản an toàn không chỉ góp phần nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững cho nông sản mà còn tạo được niềm tin của người tiêu dùng đối với nông sản Thủ đô.

Bà Lê Thị Thanh (quận Hà Đông, Hà Nội) chia sẻ, từ nhiều năm nay, gia đình bà thường ưu tiên sử dụng nông sản của Thủ đô bởi chất lượng đảm bảo và rất tươi ngon. Hy vọng rằng, trên địa bàn TP sẽ có nhiều hơn nữa các điểm cung ứng nông sản an toàn để người tiêu dùng thuận tiện mua sắm.

Được biết, trong năm 2020, TP Hà Nội phấn đấu hình thành 1-3 cơ sở, khu chế biến nông sản, trưng bày các sản phẩm nông sản, đặc sản; xây dựng dự án, kế hoạch hình thành phát triển trung tâm dây chuyền chiếu xạ tập trung, bảo quản nông, lâm, thủy sản tại các huyện, thị xã trên địa bàn.

TP Hà Nội cũng phấn đấu đến năm 2030 sẽ hình thành, hỗ trợ phát triển khoảng 15 khu chế biến nông sản gắn với chuỗi giá trị, áp dụng công nghệ tiên tiến, hiện đại, có năng lực cạnh tranh đáp ứng nhu cầu thị trường trong nước và có cơ sở đáp ứng tiêu chuẩn xuất khẩu; 100% sản phẩm nông sản, thực phẩm chế biến đều sử dụng mã QR trên Hệ thống truy xuất nguồn gốc nông sản thực phẩm TP Hà Nội tích hợp vào Hệ thống truy xuất nguồn gốc hàng hóa quốc gia.

Theo Minh Phong/ báo Pháp luật xã hội


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 176/GP-TTDT ngày 23 tháng 12 năm 2015 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam