Nghiệm thu và bàn giao kết quả xây dựng mô hình Hợp tác xã dịch vụ chăn nuôi Thái Sơn sản xuất, kinh doanh gắn với chuỗi giá trị năm 2019 tại thành phố Hải Phòng

Sáng ngày 30/10/2019, tại Hợp tác xã dịch vụ chăn nuôi Thái Sơn (Kiến Thụy), Viện phát triển kinh tế hợp tác thuộc Liên minh HTX Việt Nam phối hợp với Liên minh HTX và DN thành phố Hải Phòng tổ chức lễ bàn giao và nghiệm thu hệ thống máy móc, thiết bị gồm (máy tính, máy in, đầu đọc mã vạch, tủ đông, tủ mát, máy phát nhiệt, máy hút chân không, máy xay giò chả, máy đùn thịt, quạt thông gió, máy phát điện, kho lạnh) cho Hợp tác xã dịch vụ chăn nuôi Thái Sơn; đây là hợp tác xã được thực hiện Đề án xây dựng mô hình HTX sản xuất kinh doanh gắn với chuỗi giá trị năm 2019 của Liên minh HTX Việt Nam tại thành phố Hải Phòng.
Năm 2019, Liên minh HTX Việt Nam đã xây dựng 63 mô hình HTX sản xuất kinh doanh gắn với chuỗi giá trị tại các tỉnh, thành phố để hỗ trợ cho các HTX phát triển bền vững. Viện phát triển kinh tế hợp tác (Liên minh HTX Việt Nam) cùng Liên minh HTX và DN thành phố Hải Phòng, sau khi khảo sát đã lựa chọn Hợp tác xã dịch vụ chăn nuôi Thái Sơn (Kiến Thụy) là một trong những HTX được chọn để xây dựng mô hình này tại thành phố Hải Phòng.
Hợp tác xã (HTX) dịch vụ chăn nuôi Thái Sơn thành lập vào tháng 3/2016 với 19 thành viên. Tổng vốn hoạt động của HTX năm 2016 là 4 tỷ, năm 2017 là 8 tỷ, năm 2018 là 12 tỷ. Thu nhập bình quân của người lao động trong HTX ước đạt: 7 triệu đồng/ người/tháng. HTX giải quyết việc làm cho 19 thành viên và 16 lao động nông thôn. Sau 3 năm hoạt động quy mô vốn hoạt động của HTX tăng lên rõ rệt, HTX đã từng bước hoàn thiện về công tác tổ chức điều hành HTX, cập nhập thông tin về kỹ thuật chăn nuôi lợn. Vì vậy, hiệu quả hoạt động của HTX đã đạt được nhiều thành công, lợi nhuận thu được của HTX từ nuôi lợn và thủy sản năm 2018 là 500 triệu đồng, giúp các hộ thành viên cải thiện cuộc sống và yên tâm làm việc.
HTX có khu chuồng trại chăn nuôi lợn với diện tích 6.000m2; nuôi trồng thủy sản 10ha; 01 trại lợn nái quy mô 100 con; 10.000 mũ nhà lưới. Chuồng nuôi được thiết kế và phân khu riêng biệt có 5 dãy chuồng lợn chứa 3.000 con lợn các loại. Chuồng được xây dựng theo hệ thống khép kín: 2 dãy chuồng để nuôi lợn nái mang thai và nuôi lợn đẻ, 1 dãy chuồng nuôi lợn cai sữa. Ngoài ra mỗi thành viên HTX trực tiếp quản lý một trang trại với đầy đủ các trang thiết bị tối thiểu cần thiết để phục vụ công tác chăn nuôi đảm bảo quy chuẩn VIETGAHP. HTX dịch vụ chăn nuôi Thái Sơn đã đầu tư xây dựng mô hình chuỗi cung ứng thịt lợn sạch khép kín từ khâu chọn giống cho tới giết mổ, tạo ra sản phẩm thịt sạch, an toàn, rõ nguồn gốc xuất xứ. Sản phẩm lợn của HTX được cấp chứng nhận VIETGAHP. 
Phát biểu tại buổi nghiệm thu, các đại biểu đều đánh giá cao các nội dung dự án đã triển khai, hỗ trợ HTX dịch vụ chăn nuôi Thái Sơn là có chất lượng, thiết thực và hiệu quả, cụ thể: dự án đã tư vấn giúp Hợp tác xã hoàn thiện điều lệ, phương án sản xuất kinh doanh, xây dựng kế hoạch hoạt động của HTX theo đúng Luật HTX năm 2012 và phù hợp với thực tiễn của Hợp tác xã Thái Sơn; đánh giá tiềm năng phát triển sản xuất, tiêu thụ lợn và nhu cầu thị trường để định hướng xây dựng mô hình HTX sản xuất kinh doanh gắn với chuỗi giá trị sản phẩm chủ lực lợn nhằm nâng cao năng lực và hiệu quả hoạt động cho HTX, xây dựng được mô hình HTX điển hình hoạt động theo chuỗi giá trị hiệu quả để nhân rộng cho các HTX của thành phố Hải Phòng; các hoạt động hỗ trợ đào tạo, bồi dương nâng cao năng lực quản lý, điều hành hoạt động của Hợp tác xã rất thiết thực; những kiến thức bồi dưỡng đã được cán bộ áp dụng vào thực tiễn hoạt động của Hợp tác xã có kết quả;  hoạt động bồi dưỡng, nâng cao kiến thức chế biến đa dạng các sản phẩm từ thịt lợn giúp các thành viên HTX dịch vụ chăn nuôi Thái Sơn có thêm kiến thức về chế biến các sản phẩm đa dạng từ thịt lợn, chăn nuôi lợn an toàn sinh học. Từ đó, kỹ thuật chăn nuôi của các thành viên được nâng cao, hạn chế được các dịch bệnh cho gia cầm, góp phần nâng cao hiệu quả chăn nuôi. Đặc biệt, dự án đã hỗ trợ HTX dịch vụ chăn nuôi Thái Sơn một số thiết bị phục vụ sản xuất lợn như: tủ đông, tủ mát, máy phát nhiệt, máy hút chân không, máy xay giò chả, máy đùn thịt, quạt thông gió, máy phát điện, kho lạnh, máy tính, máy in, đầu đọc mã vạch.. giúp HTX nâng cao chất lượng và hiệu quả sản xuất, chế biến thịt lợn của Hợp tác xã và của các thành viên, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của thị trường.
Theo báo cáo của Chủ tịch Hội đồng quản trị – Giám đốc Hợp tác xã dịch vụ chăn nuôi Thái Sơn, những nội dung dự án hỗ trợ là rất quý, thiết thực, Hợp tác xã hạch toán vào tài sản không chia của Hợp tác xã  để phục vụ chung cho các thành viên. Hợp tác xã đề nghị Liên minh Hợp tác xã Việt Nam, Liên minh HTX và DN thành phố tiếp tục quan tâm và hỗ trợ thêm cơ sở vật chất, đặc biệt việc tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi để tạo điều kiện hợp tác xã phát triển sản xuất kinh doanh theo chuỗi giá trị gắn với sản phẩm chủ lực lợn trong những năm tới.

Đ/c Lương Minh Huệ - Chủ tịch Liên minh HTX và DN TP phát biểu tại buổi nghiệm thu
Tại buổi nghiệm thu và bàn giao, đồng chí Lương Minh Huệ, Chủ tịch Liên minh HTX và DN thành phố Hải Phòng cảm ơn Liên minh HTX Việt Nam, Viện Phát triển kinh tế hợp tác, các cấp ủy, chính quyền của địa phương đã quan tâm, phối hợp hỗ trợ Hợp tác xã dịch vụ chăn nuôi Thái Sơn một số trang thiết bị phục vụ sản xuất lợn. Liên minh HTX và DN thành phố Hải Phòng luôn đồng hành hỗ trợ HTX thành viên phát triển sản xuất, kinh doanh, dịch vụ gắn với chuỗi giá trị sản phẩm chủ lực của địa phương đạt hiệu quả, trở thành địa chỉ để tuyên truyền, nhân rộng; đồng thời phối hợp với chính quyền địa phương tiếp tục theo dõi, tư vấn, hỗ trợ HTX dịch vụ chăn nuôi Thái Sơn quản lý, sử dụng cơ sở vật chất do dự án hỗ trợ theo đúng quy định, đảm bảo hoạt động hiệu quả và phát triển bền vững./.
Theo Liên minh HTX tỉnh Hải Phòng


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 176/GP-TTDT ngày 23 tháng 12 năm 2015 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam