Phát huy hiệu quả từ mô hình trồng cây ăn quả của Hợp tác xã Quang Vinh

Trong những năm qua, thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, Hợp tác xã cây ăn quả Quang Vinh đã tích cực tham gia các phong trào thi đua, trong đó tập trung thực hiện tốt các hoạt động sản xuất, kinh doanh nhằm nâng cao thu nhập của các thành viên tham gia hợp tác xã.

Chú thích ảnh
Khu vực trồng cây ăn quả tập trung của các thành viên Hợp tác xã cây ăn quả Quang Vinh, xã Thái Long, thành phố Tuyên Quang.
Hợp tác xã cây ăn quả Quang Vinh (xã Thái Long, thành phố Tuyên Quang) được thành lập năm 2016. Ngành nghề chính là trồng, cung cấp giống cây ăn quả và các sản phẩm bưởi. Năm 2018 được sự hỗ trợ của tỉnh, thành phố, Hợp tác xã cây ăn quả Quang Vinh đã hình thành vùng chuyên canh cây bưởi với diện tích trên 30 ha, hàng năm cung cấp ra thị trường trên 90 tấn quả và hàng nghìn cây bưởi giống. Hợp tác xã đã xây dựng chuỗi liên kết giữa sản xuất với tiêu thụ sản phẩm bưởi trong đó đã ký 2 hợp đồng tiêu thụ bưởi với các đại lý trong và ngoài tỉnh. Đồng thời, định hướng cho thành viên tham gia hợp tác xã thực hiện trồng và chăm sóc cây bưởi theo tiêu chuẩn sạch, tăng cường sử dụng chất hữu cơ thay cho việc sử dụng phân bón hóa học và thuốc trừ sâu đảm bảo sản phẩm bưởi của Hợp tác xã theo đúng tiêu chuẩn VietGAP đem lại niềm tin cho người tiêu dùng. Qua đó đã tạo nguồn thu nhập ổn định cho các thành viên tham gia hợp tác xã (doanh thu của HTX trong năm 2018 là 1,5 tỷ đồng).
Ông Nguyễn Văn Vinh, Giám đốc Hợp tác xã trồng cây ăn quả Quang Vinh, cho biết: Sản xuất theo hình thức tập thể và phải có phương án sản xuất cụ thể là một điều còn khá bỡ ngỡ với những người nông dân. Nhưng được sự tư vấn, hỗ trợ, giúp đỡ của các cấp chính quyền và các cơ quan chuyên môn, các đoàn thể từ thành phố đến cơ sở đã giúp ông làm quen dần với việc điều hành hoạt động của Hợp tác xã. Ngay sau khi thành lập, ông cùng với Ban quản trị Hợp tác xã đã dần xây dựng phương án hoạt động phù hợp, kết hợp với tuyên truyền, thu hút thành viên để có thể tập hợp, trao đổi, hỗ trợ nhau trong việc nâng cao hiệu quả trồng cây ăn quả.
Chú thích ảnh
Ông Nguyễn Văn Vinh, Giám đốc hợp tác xã trồng cây ăn quả Quang Vinh, xã Thái Long bên vườn cây của gia đình.

Với số vốn điều lệ ban đầu là 11 triệu đồng, đến nay hợp tác xã đã thu hút 24 thành viên, là những người trồng cây ăn quả thuộc 5 thôn của xã Thái Long, trong đó thành viên nhiều nhất có trên 2 ha diện tích, người ít nhất khoảng trên 3 sào, đưa tổng diện tích cây ăn quả của hợp tác xã lên trên 30 ha, chủ yếu là bưởi với khoảng trên 20 ha, cam vinh và cam đường canh 10 ha. Trong 02 năm trở lại đây, khi đến vụ thu hoạch thương lái đã tìm đến tận vườn để thu mua, nhà nhiều cũng thu từ 200-300 triệu đồng, nhà ít cũng đã có thu khoảng 40-50 triệu/năm. Nhưng làm thế nào để duy trì được đầu ra này, thậm chí giá cả sẽ cao hơn khi diện tích cây ăn quả ngày càng tăng là bài toán mà hợp tác xã luôn trăn trở. Để giải bài toán này, Hợp tác xã trồng cây ăn quả Quang Vinh đang từng bước xây dựng thành công thương hiệu Bưởi ngon Thái Long đi liền với quy trình trồng, chăm sóc cây ăn quả theo hướng sạch, chất lượng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Ông Vinh cho biết thêm: Với kinh nghiệm trong quá trình sản xuất, kinh doanh sản phẩn nông nghiệp và lãnh đạo hoạt động của Hợp tác xã, muốn xây dựng thành công, hiệu quả, bền vững tiêu chí về tổ chức sản xuất trong xây dựng nông thôn mới, đặc biệt là để Hợp tác xã hoạt động hiệu quả theo đúng Luật Hợp tác xã năm 2012 theo hướng bền vững thì công tác chỉ đạo sản xuất nông nghiệp phải được cấp ủy, chính quyền các cấp quan tâm, hỗ trợ kỹ thuật và định hướng sản xuất theo nhu cầu thị trường, đảm bảo phù hợp với điều kiện của từng vùng. Mặt khác, quy trình sản xuất phải được kiểm soát theo đúng kỹ thuật phù hợp với từng đặc tích riêng của từng loại sản phẩm có như vậy mới tạo ra các sản phẩm nông nghiệp sạch, bền vững. Từ đó, thu nhập của người dân mới dần được tăng lên; giá trị kinh tế trên cùng một diện tích canh tác được đảm bảo, hạn chế được tình trạng “được mùa thì mất giá”.

Theo báo tin tức


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 176/GP-TTDT ngày 23 tháng 12 năm 2015 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam