Phát triển hợp tác xã nhìn từ mô hình Hà Lan

Nhìn từ mô hình hợp tác xã hoa của Hà Lan cho thấy, nông nghiệp Việt Nam vẫn còn nhiều dư địa để phát triển nếu có cơ chế triển khai hình thức kinh tế hợp tác.

Ảnh minh họa, nguồn internet

Sau hơn 100 năm thành lập, đến nay, mỗi năm, hợp tác xã hoa Hà Lan đã bán ra thị trường hơn 12 tỷ cành hoa, mang về doanh thu hơn 4 tỷ Euro và đưa ngành công nghiệp hoa Hà Lan trở thành lớn nhất toàn cầu.

Ghi nhận tại sàn giao dịch Aalsmeer - trung tâm đấu giá hoa lớn nhất thế giới, cứ 4 - 6 giây lại có một giao dịch được thực hiện. Mỗi ngày, hơn 20 triệu cành hoa được bán ra.

Với diện tích 1,3 triệu m2, hệ thống kho lạnh ở đây rộng bằng khoảng 20 sân bóng đá. Khoảng 30.000 xe lạnh chuyên dụng luôn túc trực để giao nhận hoa đi khắp thế giới.

Năm 1912, hợp tác xã hoa Hà Lan ra đời từ nhu cầu hợp tác của những người nông dân để bán hoa với giá cao nhất.

Được đặt giữa một vùng trồng hoa khổng lồ, 17h mỗi ngày, nông dân chở hoa đến trung tâm để chuẩn bị cho phiên đấu giá sáng hôm sau. Giá và chất lượng hoa do nông dân tự công bố. Nếu người mua trả thấp hơn giá sàn thì hoa sẽ bị tiêu hủy để giữ ổn định thị trường.

Quá trình phát triển của các HTX ở Hà Lan cũng là quá trình phát triển của nền nông nghiệp có sức cạnh tranh mạnh mẽ nhất trên thế giới. Các trang trại nhỏ sáp nhập trở thành tổ hợp sản xuất lớn. HTX nhỏ sáp nhập thành HTX lớn. Hệ thống tín dụng nội bộ phát triển thành ngân hàng. Đến nay, HTX chiếm thị phần lớn trong hầu hết các lĩnh vực nông nghiệp của Hà Lan. Riêng ngành hoa là 95%.

Theo vtv.vn


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 176/GP-TTDT ngày 23 tháng 12 năm 2015 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam