Phát triển trồng rừng gỗ lớn liên kết chuỗi để phát triển kinh tế

Chiều 15-11, Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Nam phối hợp với Dự án Trường Sơn Xanh tổ chức Diễn đàn khuyến nông và nông nghiệp với Chủ đề "Trồng rừng gỗ lớn liên kết chuỗi tại Quảng Nam". Ông Lê Minh Hưng - Phó giám đốc Sở NN&PTNT cho hay, tỉnh Quảng Nam có diện tích đất lâm nghiệp 769.989 ha, chiếm 72,8% diện tích tự nhiên, diện tích đất có rừng là 680.602 ha.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh kiểm tra vườn ươm giống gỗ lớn tại H. Phước Sơn.

Hiện toàn tỉnh có 216.292 ha rừng trồng, trong đó có 157.301 ha rừng trồng sản xuất và diện tích đất trồng được quy hoạch sản xuất là 44.774ha. Bình quân diện tích trồng trừng sản xuất hàng năm khoảng 13.000 ha, chủ yếu là trồng lại sau khai thác, loài cây trồng chủ yếu là cây keo được trồng lấy dăm làm nguyên liệu cho ngành công nghiệp sản xuất giấy với chu kỳ khoảng 4-5 năm. Qua theo dõi từ số liệu báo cáo của các địa phương và cơ quan quản lý thì chất lượng rừng trồng trên địa bàn tỉnh còn thấp, năng suất chưa cao. Sản lượng gỗ khai thác từ rừng trồng bình quân hằng năm đạt khoảng 1 triệu m3, năng suất rừng bình quân đạt 70-75m3/ha/chu kỳ 5 năm. Như vậy, tiềm năng phát triển trồng rừng gỗ lớn tại Quảng Nam là rất lớn, tuy nhiên đến nay tổng diện tích rừng trồng gỗ lớn được cấp chứng chỉ rừng FSC trên địa bàn tỉnh Quảng Nam mới chỉ được 3.019 ha.

Các đại biểu đã đưa ra nhiều biện pháp nhằm thúc đẩy liên kết chuỗi giá trị trồng rừng keo gỗ lớn gắn với thị trường tiêu thụ gỗ keo rừng trồng có chứng chỉ rừng FSC. Việc trồng rừng gỗ lớn sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân, để tạo sinh kế giúp họ vươn lên thoát nghèo. Trong đó, vai trò của các doanh nghiệp, HTX Nông nghiệp đóng vai trò rất lớn trong việc phát triển trồng rừng gỗ lớn từ việc trồng rừng đến bao tiêu sản phẩm, nhất là ở các huyện miền núi. Do vậy, chính quyền Quảng Nam cần tạo điều kiện thuận lợi để cho người dân, doanh nghiệp, HTX phát triển trồng rừng bền vững, nhằm thúc đẩy sự phát triển kinh tế của tỉnh.

Phát biểu tại diễn đàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh cho rằng, Quảng Nam có điều kiện thuận lợi để phát triển trồng rừng gỗ lớn. Diễn đàn là cơ hội để các đơn vị chia sẻ, đưa ra những kiến nghị nhằm thúc đẩy hợp tác công tư để phát triển chuỗi giá trị gỗ lớn FSC. Đồng thời, định hướng phát triển chuỗi giá trị trồng rừng trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới, cũng như tạo điều kiện giúp người trồng rừng tiếp cận thông tin, hỗ trợ kỹ thuật và nguồn vốn để trồng rừng theo hướng FSC với hiệu quả cao hơn. Việc phát triển trồng rừng gỗ lớn sẽ góp phần tạo sinh kế cho người dân miền núi vươn lên thoát nghèo, đồng thời thúc đẩy kinh tế tỉnh Quảng Nam phát triển...

Theo CAND


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 176/GP-TTDT ngày 23 tháng 12 năm 2015 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam