Phó Chủ tịch Nguyễn Văn Thịnh dự Hội nghị kết nối tiêu thụ sản phẩm gắn với chuỗi giá trị Hà Nam

Ngày 21/12, tại Hà Nam, Liên minh HTX Hà Nam tổ chức “Hội nghị kết nối sản xuất và tiêu thụ sản phẩm HTX, doanh nghiệp sản xuất gắn với chuỗi giá trị năm 2019”.

Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Nguyễn Văn Thịnh phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Nguyễn Văn Thịnh dự và phát biểu chỉ đạo. Cùng tham dự có lãnh đạo các sở Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Hà Nam, lãnh đạo Liên minh HTX Hà Nam và Liên minh HTX 11 tỉnh, thành phố khu vực Đồng bằng Sông Hồng như: Hà Nội, Hải Phòng, Nam Định, Ninh Bình, Hưng Yên, Thái Bình, Hải Dương, Bắc Ninh, Bắc Giang... cùng đại diện nhiều HTX, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh trong tỉnh và khu vực.

 Theo báo cáo của Liên minh HTX tỉnh Hà Nam về tình hình sản xuất và tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi giá trị trên địa bàn tỉnh Hà Nam năm 2019, toàn tỉnh có 230 HTX với tổng thành viên là 180.188 người, trong đó số thành viên kết nạp mới là 250 người với tổng vốn là 189, 463 tỷ đồng. Tổng doanh thu năm 2019 ước đạt 300 tỷ, thu nhập bình quân lao động thường xuyên đạt 30 triệu/năm.

Chủ tịch Liên minh HTX Hà Nam Đỗ Xuân trường phát biểu tại hội nghị

Cũng trong năm qua, cấp uỷ, chính quyền đã nâng cao nhận thức về vai trò của HTX đối với phát triển kinh tế, an sinh xã hội tại địa phương. Đặc biệt quan tâm lồng ghép các chương trình hỗ trợ, đến công tác xúc tiến thương mại (XTTM). Đến nay từ sự hỗ trợ của Trung ương, Liên minh HTX Hà Nam đã xây dựng được 20 mô hình HTX sản xuất theo chuỗi giá trị. Bên cạnh đó còn tăng cuờng kết nối vùng nguyên liệu, tiêu thụ sản phẩm, tổ chức các lớp đào tạo, bồi dưỡng quản lý HTX, hỗ trợ các HTX có nhu cầu tiếp cận các nguồn vốn ưu đãi từ Quỹ quốc gia về việc làm, Quỹ quay vòng phát triển phát triển HTX do Liên minh HTX Việt Nam quản lý và đề xuất tiếp cận Quỹ phát triển HTX của tỉnh Hà Nam.

Toàn cảnh Hội nghị

Hiện trên địa bàn tỉnh Hà Nam có 13 siêu thị, Trung tâm thương mại (TTTM) chủ yếu tập trung ở thành phố Phủ Lý, huyện Duy Tiên, Lý Nhân. Qua hệ thống TTTM, chợ, các mặt hàng thiết yếu hầu hết được các thương lái thu mua, tập kết, sau đó phân phối đến các chợ truyền thống, cửa hàng bán lẻ. Ngoài ra, Hà Nam là địa phương có 35 làng nghề truyền thống, 30 làng nghề tiểu thủ công nghiệp với ngành nghề sản xuất đa dạng như: Làng nghề thêu ren An Hoà, Hoà Ngãi; Mây giang đan Ngọc Động; dệt Nha Xá; dệt Hoà Hậu,; sừng Đo Hai; trống Đọi Tam, gốm Quyết Thành... được chia làm 6 nhóm chính gồm: Thủ công mỹ nghệ; dệt may; chế biến lương thực, thực phẩm; chế biến gỗ; hàng sản xuất tre nứa dùng cho xây dựng, cơ khí. Bên cạnh đó Hà Nam còn có các sản phẩm đặc trưng như chuối ngự, Đại Hoàng, ổi lê Trác Văn, cá kho Nhân Hậu...

Lễ ký kết tiêu thụ sản phẩm

Với các mặt hàng đặc trưng, thời gian qua, các doanh nghiệp HTX chủ động trong tổ chức và tham gia hàng trăm đợt kết nối cung – cầu, tham gia hội chợ, triển lãm trong và ngoài tỉnh nhằm quảng bá, tìm kiếm đối tác. Qua đó, góp phần thúc đẩy các mối quan hệ về kinh tế, văn hóa giữa các tỉnh thành, phố trong khu vực cũng như trên cả nước.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Thịnh Phó- Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam, đánh giá cao công tác tổ chưc hội nghị nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Hà Nam cũng như các tỉnh, thành phố trong khu vực tìm kiếm đối tác, mở rộng thị trường tiêu thụ, liên doanh, liên kết. Đây cũng là dịp để trưng bày, quảng bá, giới thiệu sản phẩm nông sản đặc trưng, sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu của tỉnh Hà Nam và các tỉnh, thành phố lân cận đến với các nhà phân phối, các siêu thị, trung tâm thương mại trong cả nước, nhất là nhu cầu của người tiêu dùng trong và ngoài địa phương tăng cao vào thời điểm giáp Tết cổ truyền của dân tộc.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Nguyễn Văn Thịnh đề nghị các đơn vị phân phối nghiên cứu khả năng sản xuất, cung cấp các sản phẩm của tỉnh, của các đơn vị sản xuất để liên kết, tạo nguồn cung cho hoạt động kinh doanh, từng bước liên kết với các đơn vị từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi để gia tăng giá trị nông sản. Các đơn vị sản xuất chú trọng nâng cao chất lượng sản phẩm, cải tiến mẫu mã, đáp ứng nhu cầu thị trường hiện nay, qua đó nâng cao giá trị, xây dựng thương hiệu sản phẩm, tạo việc làm, nâng cao thu nhập, ổn định đời sống của thành viên, người lao động trong các HTX.

Trung tâm Thông tin Tuyên truyền


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 176/GP-TTDT ngày 23 tháng 12 năm 2015 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam