Phó Chủ tịch Nguyễn Văn Thịnh tham dự Hội nghị tổng kết của Liên minh HTX tỉnh Bắc Ninh

Chiều ngày 10/1, Phó Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam Nguyễn Văn Thịnh, tham dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị tổng kết công tác năm 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020 của Liên minh Hợp tác xã tỉnh Bắc Ninh.

Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam, đồng chí Nguyễn Văn Thịnh phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Tính đến nay, toàn tỉnh Bắc Ninh có 648 HTX, xong nó có  521 HTX nông nghiệp, 101 HTX phi nông nghiệp và 26 TDND; Với 93.136 thành viên (tăng 593 thành viên so với cuối năm 2018) và 5.201 lao động (Tăng 220 lao động, so với cuối năm 2018).

Trong năm 2019, kinh tế hợp tác, hợp tác xã có nhiều thuận lợi, tuy nhiên cũng gặp không ít khó khăn. Do diễn biến phức tạp của dịch tả lớn châu Phi đối với các HTX chăn nuôi lợn. Song dưới sự chỉ đạo, giúp đỡ của Thường trực Liên minh hợp tác xã Việt Nam, sự lãnh đạo, chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy - UBND tỉnh, sự đoàn kết, thống nhất của Thường trực, Ban thường vụ, Ban chấp hành Liên minh hợp tác xã tỉnh đã chỉ đạo hoàn thành tốt các mục tiêu, nhiệm vụ xây dựng phát triển kinh tế hợp tác, hợp tác xã năm 2019. Góp phần thích tích cực vào việc hoàn thành các mục tiêu kinh tế xã hội đảm bảo an ninh quốc phòng của tỉnh.

Quang cảnh hội nghị

Trong năm 2019, Liên minh HTX tỉnh Bắc Ninh đã vận động và thành lập mới được 41HTX (31 HTX chuyên nghành nông nghiệp, 02 HTX TTCN, 5 HTX thương mại, 1 HTX giao thông vận tải va  2 HTX vệ sinh môi trường); hướng dẫn thành lập mới 01 Liên hiệp HTX ở huyện Lương Tài với 18 thành viên và 56 lao động.

Hầu hết các HTX DVNN đã làm tốt một số khu dịch vụ về thuỷ lợi đồng tiền, bảo vệ thực vật và các dịch vụ khác hỗ trợ cho kinh tế hộ sản xuất kinh doanh. Một số HTX đã kiện toàn lại tổ chức, hoạt động ổn định, đảm bảo được các khâu dịch vụ cho thành viên. Các HTX có nhiều nỗ lực vươn lên, nâng cao năng lực quản lý, điều hành phát huy được quyền bình đẳng, tự chủ, tự chịu trách nhiệm trong sản xuất kinh doanh, tích cực tiếp cận và áp dụng các tiến bộ khoa học - kĩ thuật vào sản xuất, giải quyết tốt việc làm vậy góp phần xóa đói, giảm nghèo ở nông thôn.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Thịnh, Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam, ghi nhận những kết quả đạt được của Liên minh HTX tỉnh Bắc Ninh. Đồng chí nhấn mạnh, trong năm 2020, hệ thống Liên minh HTX Việt Nam cần phát triển kinh tế HTX một cách bền vững, thiết thực và hiệu quả; nâng cao số lượng chất lượng của thành viên HTX, khuyến khích tăng quy mô HTX; tiếp tục thực hiện huy động các nguồn lực để triển khai các đề án mà BCH đã thông qua. Liên minh HTX Việt Nam sẽ tiếp tục, cố gắng quan tâm hơn những hoạt động của Liên minh HTX tỉnh Bắc Ninh, cũng như khu vực kinh tế tập thể HTX của tỉnh, cụ thể như vấn đề đào tạo nguồn nhân lực cho cán bộ HTX, kết nối cung cầu nhằm đẩy mạnh xúc tiến thương mại.

Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam, đồng chí Nguyễn Văn Thịnh tặng cờ thi đua cho Liên minh HTX tỉnh Bắc Ninh

Trong năm 2020, Liên minh HTX tỉnh Bắc Ninh sẽ tiếp tục phát triển đa dạng các mô hình HTX trong các ngành, các lĩnh vực, địa bàn, ưu tiên hỗ trợ xây dựng mô hình HTX nông nghiệp kiểu mới liên kết sản xuất với doanh nghiệp theo chuối giá trị với sản phẩm hàng hóa chủ lực, đặc trưng, tiếp tục hỗ trợ HTX, liên hiệp HTX nông nghiệp hoạt động hiệu quả tạo ra những mô hình thực sự có sức lan tỏa gắn với xây dựng nông thôn mới và tái cơ cấu nông nghiệp.

Trung tâm Thông tin - Tuyên truyền


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 176/GP-TTDT ngày 23 tháng 12 năm 2015 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam