Quảng Ngãi: Dự án cộng đồng nhỏ - ý nghĩa lớn

Dự án cộng đồng “Tử tế với Sa Cần” do một nhóm tình nguyện viên ở Quảng Ngãi thực hiện nhằm cứu cửa biển Sa Cần thoát khỏi tình cảnh rác thải ùn ứ khắp nơi gây ô nhiễm môi trường hàng chục năm qua. Dự án được phát động từ tháng 7/2019 đến nay, với kênh lan tỏa chính là mạng xã hội và nhận được sự quan tâm, hưởng ứng của nghìn cá nhân, tình nguyện viên, các đơn vị trong và ngoài tỉnh. Tuy là dự án cộng đồng nhỏ nhưng ý nghĩa rất lớn trong đời sống xã hội hiện nay.

Đoàn viên thanh niên, tình nguyện viên và nhân dân thôn Hải Ninh xã Bình Thạnh, huyện Bình Sơn tham dự lễ ra quân thực hiện

dự án "Tử tế với Sa Cần"

Sáng 4/8, tại thôn Hải Ninh (xã Bình Thạnh, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi), dự án cộng đồng “Tử tế với Sa Cần” chính thức ra quân với sự tham gia của gần 500 đoàn viên, thanh niên, tình nguyện viên và nhân dân địa phương; đại diện các nhà tài trợ, các hội đoàn thể, chính quyền địa phương.

TS. Lê Thị Mỹ Diệp- Phó Chủ tịch Hội bảo vệ thiên nhiên môi trường tỉnh Quảng Ngãi hướng dẫn nhân dân phân loại rác thải

 Tại buổi ra quân, ban điều hành dự án đã tặng quà cho 400 hộ dân thôn Hải Ninh  sinh sống ven sông Trà Bồng tại cửa biển Sa Cần, mỗi hộ 2 thùng đựng rác gia đình và cây hoa giấy. Đồng thời cấp phát tài liệu, tuyên truyền về tác hại của rác thải nhựa, hướng dẫn người dân phân loại chất thải rắn tại nguồn bao gồm các loại rác hữu cơ dễ phân hủy, rác khó phân hủy, rac tái chế; cách tận dụng rác hữu cơ dễ phân hủy để ủ làm phân bón. Từ đó, thay đổi thói quen vứt rác bừa bãi “đầu độc” sông, biển của người dân.

Ban điều hành dự án trao tặng thùng chứa rác thải cho các hộ gia đình

Sau lễ ra quân, hàng trăm đoàn viên, thanh niên và các tình nguyện viên tiếp tục tổ chức dọn rác khu vực bờ biển Sa Cần. 

Rác thải nhựa phủ kín mặt cát ven cửa biển Sa Cần

Theo anh Huỳnh Văn Thương, ban điều hành dự án “Tử tế với Sa Cần” được phát động từ tháng 7/2019 với kênh thông tin chính là mạng xã hội và đã nhận được sự quan tâm, hưởng ứng của hàng nghìn người và nhiều đơn vị, tổ chức. Trong đó có Công ty Môi trường MD trực tiếp hỗ trợ cho dự án 400 cây hoa giấy, 16 thùng chứa rác lớn tại khu dân cư, in 1.000 tờ tài liệu hướng dẫn nhân dân phân loại rác thải; Công ty du lịch Vietravel hỗ trợ nước uống, mũ, găn tay phục vụ cho các thanh niên, tình nguyên viên tham gia dọn rác; Công ty Thịnh Nam Trung chịu trách nhiệm vận chuyển rác sau khi thu dọn; HTX Lý Sơn Xanh tài trợ 400 bao chứa rác… tổng giá trị trên 100 triệu đồng. Hiện tại điều hành dự án đã trao đủ số lượng quà tặng cho 400 hộ gia đình bà con trong thôn và đang lập hồ sơ để xin kinh phí của huyện, tỉnh để gây quỹ cho dự án nhằm duy trì hoạt động cải tạo môi trường lâu dài, bao gồm: Lắp camera giám sát, chi phí thu gom rác ở cửa biển Sa Cần thường xuyên, chi phí xây dựng lò đốt rác…

Lực lượng quân đội đóng trên địa bàn tham gia cùng thực hiện dự án

Lực lượng đoàn viên, thanh niên ra quân dọn rác thải trôi dạt vào bải cát ven cửa biển

Lực lượng tình nguyện viên trong tỉnh tham gia dọn rác thải tại cửa biển Sa Cần

Nhiều đơn vị cùng tham gia dọn rác thải

Mọi người tham gia cần mẫn làm cho bải cửa biển sạch đẹp hơn

Mọi người chung tay dọn rác

Trong tháng 8/2019, dự án “Tử tế với Sa Cần” tiếp tục được triển khai, giai đoạn 2 có nội dung chính là thực hiện 400 giờ làm sạch bờ sông, bờ biển, nhặt rác và phân loại từ trên bờ cho đến vùng đất biển khi thủy triều rút xuống; giai đoạn 3, các hội, đoàn thể ở thôn tự lập kế hoạch tổng dọn vệ sinh cửa biển Sa Cần thường xuyên, nguồn rác tái chế từ các hộ gia đình gom lại bán gây quỹ cộng đồng bảo vệ môi trường, phát triển du lịch cộng đồng.

Đoàn viên Khối các cơ quan tỉnh tham gia dọn rác

Nhân dân địa phương cùng tham gia dọn rác

Dự án “Tử tế với Sa Cần” được hàng trăm người dân hưởng ứng. Trong đó điển hình là chị Đỗ Thị Nga. Là một người dân ở thôn Hải Ninh, nhận thấy việc rác thải ùn ứ không chỉ gây ảnh hưởng đến môi trường mà cả chính sức khỏe của gia đình mình lẫn người dân ở đây, chị Nga đã thuê xe máy đào, phục vụ nước uống, và cùng hàng trăm người dân ở khu dân cư Đông Thành 2 tham gia dọn rác bãi biển. Tuy chỉ diễn ra vòng 7 ngày (từ 17/7- 24/7), người dân thuộc khu dân cư Đông Thành 2  và thôn Hải Ninh, xã Bình Thạnh, huyện Bình Sơn đã dọn sạch gần 2 km rác thải ở bãi biển Sa Cần.

Thu gom rác tập trung để xử lý

Vợ chồng anh Lê Văn Sơn tham gia gom rác

Vợ chồng anh Lê Văn Sơn ở thôn Hải Ninh cho biết: Hai vợ chồng nhiều năm nay hàng ngày đẩy xe đi thu gom rác tại các hộ gia đình trong thôn với mức thù lao 2 triệu đồng/tháng, mỗi tháng làm đủ 30 ngày không nghỉ. Nay có nhiều anh chị em tham gia dự án này vợ chồng tôi vui lắm, cùng tham gia dọn rác để cả thôn cả xóm sạch sẽ.  

Các lực lượng tham gia vận chuyển rác về nơi tập trung

Được biết, Cửa biển Sa Cần là đoạn cuối cùng của dòng sông Trà Bồng giữa hai xã Bình Thạnh và Bình Đông (huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) trước khi đổ ra biển lớn. Đây cũng là nơi neo đậu hàng trăm chiếc tàu thuyền lớn nhỏ. Sa Cần là nơi tập trung của 4 nguồn rác chính: Rác từ người dân sống ven hai bên bờ cửa Sa Cần thải ra; rác từ biển tấp vào; rác người dân hai bên lưu vực sông Trà Bồng từ thượng nguồn trôi về; rác thải từ hoạt động sản xuất công nghiệp, nông nghiệp, ngư nghiệp và dịch vụ (nuôi cá, nuôi tôm, nhà hàng nổi, dịch vụ hậu cần nghề cá, rác thải nông nghiệp) theo các kênh mương chảy ra sông Trà Bồng...

Theo anh Huỳnh Văn Thương, Ban điều hành dựa án: Không chỉ dừng lại việc dọn rác, dự án “Tử tế với Sa Cần” có mục đích chính là thay đổi nhận thức và hành động của người dân, đối xử tử tế với môi trường bằng cách xây dựng thói quen phân loại rác thải tại nguồn và ngưng đổ rác thải ra môi trường. Đây là giải pháp lâu dài giúp bảo vệ môi trường bền vững; ngăn chặn rác thải, nhất là rác thải nhựa đổ ra biển. Dự án này thực sự có ý nghĩa rất lớn trong đời sống xã hội của nhân dân địa phương.

Cửa Sa Cần với sở hữu vẻ đẹp nên thơ trời bạn tặng cho đất và người nơi đây. Thiên nhiên đã khéo sắp đặt Hòn Bà, Hòn Ông và Hòn Trà dọc cửa sông, tạo nên cảnh vật non nước hữu tình níu chân bao khách lạ. Sau khi thực hiện trọn vẹn dự án này, tin chắc rằng nơi đây sẽ có sự thay đổi lớn về tham gia gìn giữ, bảo vệ môi trường đem lại sạch đẹp, nhân dân phát huy được tiềm năng phát triển du lịch, dịch vụ, cuộc sống sẽ ngày càng phát triển ổn định và giàu có hơn.

Theo báo văn hiến


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 176/GP-TTDT ngày 23 tháng 12 năm 2015 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam