Quỹ Hỗ trợ nông dân: “Tiếp sức” để nông dân vượt khó, làm giàu

Từ kinh phí xây dựng nông thôn mới, tham gia khuyến nông, nhất là nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân (HTND, giai đoạn 2013-2018 vừa qua, các cấp Hội ND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã thực hiện hỗ trợ xây dựng 115 mô hình sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm với trên 5.000 hộ nông dân tham gia.

Nhiều mô hình mới

Đầu năm 2018, Hội ND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã hỗ trợ 800 con gà giống 3F Việt cho 8 hội viên nông dân xã Thủy Thanh (thị xã Hương Thủy) nuôi thử nghiệm. Mỗi hộ được hỗ trợ 100% con giống, thức ăn và các loại thuốc thú y.

“Sau 4 tháng nuôi, các hộ chăn nuôi theo mô hình này đều có lãi, tỷ lệ hao hụt gà giống dưới 5%. Theo đánh giá chung của các hộ dân, đến nay mô hình nuôi gà 3F Việt rất hiệu quả, tỷ lệ sống cao và người dân tuân thủ quy trình kỹ thuật nuôi nên hầu như không có dịch bệnh. Hiện bà con đang tập hợp danh sách, liên hệ với Hội ND xã để tiếp tục thả nuôi lứa mới, cũng như nhân rộng mô hình với nhiều hộ nông dân khác trên địa bàn”- ông Trần Duy Tiến - Chủ tịch Hội ND xã Thủy Thanh nói.

Mô hình trồng tràm nguyên liệu tại Hợp tác xã (HTX) Dầu tràm Lộc Thủy (huyện Phú Lộc) cũng rất hiệu quả với 23 hộ dân tham gia cung cấp nguyên liệu cho 33 lò nấu dầu tràm trên địa bàn. Bình quân 1ha tràm cho thu nhập cao gấp 4 lần so với mô hình trồng keo, tràm gỗ nguyên liệu.

quy ho tro nong dan: “tiep suc” de nong dan vuot kho, lam giau hinh anh 1Vốn Quỹ HTND đã giúp nông dân HTX Dầu tràm Lộc Thủy (Phú Lộc) có thu nhập 60 triệu đồng/ha/năm. ảnh: P.V

Ông Trương Viết Đính - Giám đốc HTX Dầu tràm Lộc Thủy thông tin: Với thu nhập 60 triệu đồng/ha/năm, tràm nguyên liệu nấu dầu mang lại hiệu quả kinh tế khá cao cho người nông dân. Từ hiệu quả bước đầu trồng tràm nguyên liệu, nông dân xã Lộc Thủy đang có chủ trương mở rộng diện tích từ 20ha lên 40ha vào năm 2020.

Cuối năm 2018, Hội ND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã thành lập đoàn tham quan và kiểm tra một số mô hình kinh tế trên địa bàn nhằm nhân rộng các mô hình hiệu quả cũng như có những đánh giá, điều chỉnh để tiếp tục hỗ trợ nông dân xây dựng các mô hình kinh tế những năm tiếp theo.

Hiệu quả từ nguồn vốn

Về Quỹ HTND, trong 3 năm (2016-2018), Ban điều hành đã thực hiện cho vay 16,56 tỷ đồng, xây dựng 66 mô hình 

Theo Hội ND tỉnh Thừa Thiên- Huế, khó khăn hiện nay là khoảng cách giữa quy mô nguồn Quỹ HTND so với nhu cầu thực tế của nông dân vẫn còn lớn, không thể đáp ứng được về vốn đối với các hộ làm trang trại, các hộ chăn nuôi bởi mô hình cũng như con giống đòi hỏi số vốn lớn hơn. Đó là chưa kể đến thời hạn cho vay chưa dài, nông dân khó khăn quay vòng vốn trong quá trình sản xuất.

sản xuất, với 592 hộ nông dân tham gia. Hiện có 17 nhóm ngành nghề được triển khai vay vốn Quỹ HTND như chăn nuôi các loại gia súc, gia cầm, trồng sen, bưởi, tiêu… và các ngành nghề khác như làm chân hương, nghề mộc, hương trầm.

Ông Phan Xuân Nam-Phó Chủ tịch Hội ND tỉnh, Giám đốc Ban điều hành Quỹ HTND tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết: Nguồn vốn từ Quỹ HTND tuy không nhiều nhưng đã góp phần tích cực giúp hội viên nông dân có được nguồn vốn kịp thời, đầu tư sản xuất, mở rộng phát triển ngành nghề. Các dự án sử dụng vốn đã phát huy được hiệu quả sử dụng nguồn vốn đúng mục đích.

Từ các dự án mô hình phát triển sản xuất và dự án sử dụng nguồn vốn Quỹ HTND, các cấp Hội đã vận động thành lập được 21 tổ hợp tác thực hiện liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm. Điển hình là các tổ hợp tác hoạt động có hiệu quả như tổ hợp tác nuôi cá lồng tại xã Quảng Thọ (Quảng Điền); dầu tràm Lộc Thủy; trồng cà gai leo ở Lộc Hòa (Phú Lộc). Riêng mô hình nuôi cá lồng ở Quảng Thọ, nguồn vốn từ Quỹ HTND đã cho bà con vay 600 triệu ở 2 tổ sản xuất với tổng cộng 20 hội viên. Nhờ có nguồn vốn này bà con đã chuyển đổi từ lồng tre sang lồng nhôm, nuôi cá đạt hiệu quả kinh tế.

Việc vay vốn Quỹ HTND thực hiện dự án phát triển sản xuất đã tạo niềm tin cho cho cán bộ, hội viên nông dân, thu hút nhiều hội viên vào Hội. Định kỳ hằng tháng, các tổ vay vốn Quỹ HTND duy trì sinh hoạt tổ, nội dung sinh hoạt phong phú, tạo cơ hội để hộ vay để trao đổi, học tập, truyền đạt các kinh nghiệm trong sản xuất và đời sống, tìm đầu ra cho sản phẩm.

“Thời gian tới, Hội ND tỉnh tiếp tục kiến nghị, đề xuất để nâng mức vay cho phát triển sản xuất của Quỹ HTND, tập trung xây dựng, phát triển các dự án, mô hình điểm sử dụng hiệu quả nguồn vốn quỹ; tăng cường học tập, nâng cao trình độ nghiệp vụ kế toán quỹ, quan tâm đánh giá hiệu quả sử dụng nguồn vốn quỹ để mang lại hiệu quả thiết thực hơn trong hỗ trợ nông dân phát triển kinh tế”- ông Phan Xuân Nam cho biết. 

Theo Dân Việt


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 176/GP-TTDT ngày 23 tháng 12 năm 2015 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam