Tập đoàn Shire Oak UK làm việc với VCA về phát triển năng lượng tái tạo trong nông nghiệp tại Việt Nam

Sáng ngày 17/2, tại trụ sở Liên minh Hợp tác xã Việt Nam, đồng chí Nguyễn Ngọc Bảo, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam đã có buổi tiếp và làm việc với Tập đoàn Shire Oak UK về việc phát triển năng lượng tái tạo trong nông nghiệp tại Việt Nam.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Bảo, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam phát biểu tại buổi làm việc

Cùng tham dự buổi làm việc có các đồng chí là lãnh đạo Ban Hợp tác quốc tế; Văn phòng, Ban Chính sách và Phát triển HTX, Ban Kinh tế đầu tư của Liên minh HTX Việt Nam.

Về phía Tập đoàn Shire Oak có Ông Simon Nias - Giám đốc phụ trách khu vực Châu Á, Thái Bình Dương; Ông Borries Plass - Giám đốc phụ trách Việt Nam; Ông Nguyễn Anh Vũ - Giám đốc phát triển kinh doanh tại Việt Nam; Bà Nguyễn Thị Thúy Liên - Trợ lý dự án.

Tập đoàn Shire Oak International (SOI) có kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực điện mặt trời mái nhà, có đội ngũ kết hợp kinh nghiệm lâu năm làm việc trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, đã phát triển thành công các dự án năng lượng tái tạo trên thế giới cũng như tại Việt Nam, tiếp cận thị trường vốn khu vực và toàn cầu. SOI đã thành lập công ty phát triển năng lượng mặt trời đầu tiên tại Vương quốc Anh, Công ty Low Carbon Solar, triển khai 49 dự án mặt trời trờ mái nhà và mái nhà kết hợp trên đất với tổng giá trị lên tới 500 triệu đô-la Mỹ. Tập đoàn SOI cũng phát triển các dự án điện mặt trời ở Tây Ban Nha có giá trị 225 triệu đô-la Mỹ. Những dự án này được nhiều ngân hàng quốc tế tài trợ vốn, trong đó có Ngân hàng Infrared và Santander.

Ông Nguyễn Anh Vũ – Giám đốc phát triển kinh doanh tại Việt Nam trình bày nội dung tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Nguyễn Anh Vũ – Giám đốc phát triển kinh doanh tại Việt Nam nhấn mạnh về lợi ích của năng lượng mặt trời trên mái như giảm bức xạ mặt trời lên trang trại, năng lượng tái tạo, điện giá rẻ hơn, giảm phát thải khí nhà kính, tín chỉ doanh nghiệp xanh, giảm áp lực phát triển nguồn điện và lưới truyền tải cho EVN.

Ông Simon Nias - Giám đốc phụ trách khu vực Châu Á, Thái Bình Dương chia sẻ xu thế của toàn cầu hiện nay là sản xuất ra những nguồn năng lượng xanh và người sử dụng đang hướng tới những sản phẩm được sản xuất từ việc sản xuất xanh, bảo vệ xanh. Tập đoàn Shire Oak là địa chỉ tin cậy trên thị trường có khả năng cung cấp cho khách hàng, các HTX những quy trình sản xuất xanh làm giảm thiểu những tác hại thải ra môi trường trong quá trình sản xuất.

Ở phía Nam của Việt Nam, tập đoàn Shire Oak đã sử dụng hơn 70% nhân lực là người Việt Nam, các nhà thầu phụ thi công dự án cũng là người Việt Nam. Ngoài ra chúng tôi có các chương trình đào tạo nâng cao năng lực của người lao động để có thể triển khai các dự án đạt hiệu quả cao nhất. Ông hy vọng có thể kết hợp giữa tiềm năng của VCA và kinh nghiệm của Shire Oak để có nhiều hợp tác tập thể cùng nhau, để vừa có thể theo kịp được xu hướng vừa giải đáp được những thách thức đang có hiện nay.

Quang cảnh buổi làm việc

Thay mặt Đảng đoàn, Thường trực Liên minh HTX Việt Nam, đồng chí Nguyễn Ngọc Bảo cho biết, Chính phủ Việt Nam đang khuyến khích phát triển năng lượng sạch để bù đắp cho những năng lượng không tái tạo. Đồng chí đề nghị, về phía tập đoàn chuyển thông tin giới thiệu về Shire Oak, tập đoàn sẽ hỗ trợ đoàn công tác của VCA đi khảo sát thực địa để có rõ ràng hơn về công việc, chuẩn bị 1 bộ đề cương để VCA có thể khảo sát được sơ bộ những nhu cầu từ phía tập đoàn mà chúng tôi có thể đầu tư được. VCA sẽ điều tra nhu cầu và tư vấn cho các thành viên HTX về hoạt động của Shire Oak...

Ông Borries Plass - Giám đốc phụ trách Việt Nam của tập đoàn bày tỏ vui mừng được làm việc, trao đổi cùng VCA, cùng nhau chia sẻ về những công việc mà hai bên sẽ thực hiện trong thời gian tới. Ông đề nghị VCA có thể cùng Shire Oak tổ chức Hội thảo để trình bày nội dung hợp tác này cho các hợp tác xã.

Qua buổi làm việc, hai bên đã cũng nhau trao đổi về khả năng hợp tác và một số phương án phối hợp triển khai dự án giữa hệ thống VCA và tập đoàn Shire Oak.

Một số hình ảnh tại buổi làm việc:

 Trung tâm Thông tin - Tuyên truyền


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 176/GP-TTDT ngày 23 tháng 12 năm 2015 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam