Còn gần 800 hợp tác xã ngừng hoạt động nhưng chưa được giải thể

Đây là thông tin tại Hội nghị “Triển khai mô hình đưa cán bộ tốt nghiệp đại học, cao đẳng về làm việc ở hợp tác xã (HTX) nông nghiệp và bàn giải pháp giải thể các HTX yếu kém, do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) phối hợp cùng Học viện Nông nghiệp tổ chức chiều ngày 22/3 tại Hà Nội.

Ảnh minh họa

Theo báo cáo của Cục Kinh tế Hợp tác và Phát triển nông thôn (Bộ NN&PTNT), đến hết năm 2017, cả nước có 11.688 HTX nông nghiệp và 30 liên hiệp HTX. Trong đó, có 3.881 HTX nông nghiệp được thành lập mới. Tuy số lượng HTX thành lập mới tăng mạnh nhưng số HTX hoạt động kém hiệu quả và ngừng hoạt động phải giải thể theo Luật là rất nhiều.

Cụ thể, số liệu từ năm 2013 đến hết năm 2017 có 2.366 HTX nông nghiệp đã giải thể, sáp nhập. Nhiều tỉnh đã hoàn thành công tác giải thể, giải quyết dứt điểm các HTX nông nghiệp kém hiệu quả, ngừng hoạt động. Tuy nhiên, hiện vẫn còn 795 HTX ngừng hoạt động nhưng chưa được giải thể.

Ông Ma Quang Trung – Cục trưởng Cục Kinh tế Hợp tác và Phát triển nông thôn - cho hay, có nhiều nguyên nhân dẫn đến các HTX hoạt động không hiệu quả, dẫn đến phải giải thể. Trong đó, tồn tại rất nhiều các HTX hoạt động chủ yếu là dịch vụ đầu vào, liên kết của các thành viên lỏng lẻo, trình độ nhân lực quản trị HTX hạn chế. Đa số các cán bộ HTX cao tuổi, làm việc theo kinh nghiệm, thiếu nhạy bén trong hoạt động, thiếu đội ngũ cán bộ khoa học kỹ thuật có trình độ. Chính vì thế, Cục Kinh tế Hợp tác và Phát triển nông thôn đã xây dựng kế hoạch triển khai thí điểm mô hình đưa cán bộ trẻ tốt nghiệp đại học, cao đẳng về làm việc ở HTX nông nghiệp.

Theo đó, từ năm 2018 sẽ thí điểm hỗ trợ 1 cán bộ chuyên môn hoặc cán bộ kế toán cho mỗi HTX có nhu cầu. Các HTX thuộc diện ưu tiên hỗ trợ phải là HTX hoạt động theo Luật HTX năm 2012, có hoạt động liên kết sản xuất tiêu thụ nông sản, có phương án sản xuất, kinh doanh cụ thể nhất là các hoat động sản xuất kinh doanh chính của HTX; có phương án sử dụng lao động phù hợp hiệu quả đối với cán bộ dự kiến tuyển dụng về làm việc cho HTX.

Liên quan đến vấn đề này, ông Trần Thanh Nam - Thứ trưởng Bộ NN&PTNT nhận định, trình độ quản lý và trình độ chuyên môn của các cán bộ trong HTX hiện nay được đánh giá là yếu tố quan trọng nhất trong việc phát triển các HTX trong lĩnh vực nông nghiệp. Do đó, việc đưa những cán bộ khoa học kỹ thuật về HTX nhằm đẩy mạnh việc chuyển giao khoa học công nghệ, tri thức nông nghiệp cho thành viên, giúp HTX hoạt động có hiệu quả. Tuy nhiên, việc hỗ trợ thu hút cán bộ chuyên môn có trình độ từ cao đẳng, đại học trở lên về làm việc ở HTX nông nghiệp phải xuất phát từ nhu cầu sản xuất kinh doanh của các HTX, không thực hiện tràn lan gây lãng phí, kém hiệu quả.

Đây là giai đoạn thí điểm nên mỗi HTX sẽ tuyển chọn 1 cán bộ, mỗi tỉnh khoảng 5 HTX. Cuối năm 2018 sẽ có sơ kết đánh giá để năm 2019 có thể triển khai trên diện rộng cách làm này”, Thứ trưởng Trần Thanh Nam cho biết.

Theo báo Công Thương


LIÊN MINH HỢP TÁC XÃ VIỆT NAM

Đ/c: Dương Đình Nghệ , Yên Hòa , Cầu Giấy , Hà Nội.

Tel: 080 49711

Fax: (84-4) 8431683 / Email:

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Tel: 080 49251

Giấy phép số: 176/GP-TTDT ngày 23 tháng 12 năm 2015 của Phát thanh truyền hình và TTDT thuộc Bộ Thông tin truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam