Thúc đẩy tiêu thụ xoài Yên Châu trong mùa dịch Covid-19

Sáng 16-5, tại thành phố Sơn La, UBND huyện Yên Châu (tỉnh Sơn La) phối hợp Trung tâm xúc tiến thương mại tỉnh Sơn La và Vincom Plaza Sơn La tổ chức gian hàng trưng bày giới thiệu sản phẩm xoài Yên Châu mở đầu cho vụ thu hoạch, tiêu thụ và xuất khẩu xoài Yên Châu năm 2020.
Giới thiệu sản phẩm xoài Yên Châu.

Huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La có hơn 2.700 ha xoài, trong đó hơn 170 ha có mã vùng trồng phục vụ công tác xuất khẩu và gần 130 ha được cấp chứng chỉ VietGAP. Ba năm trở lại đây, các hợp tác xã nông sản huyện luôn xác định lấy tiêu chuẩn chất lượng là yếu tố hàng đầu để đưa quả xoài Yên Châu đến các siêu thị nội địa và xuất khẩu ra các thị trường Mỹ, Anh, Trung Quốc...

Có mặt tại buổi lễ trưng bày, giới thiệu sản phẩm xoài, Chủ tịch UBND huyện Yên Châu Hà Như Huệ thông tin cho biết, đến thời điểm này các HTX đã thu gom xuất bán cho các doanh nghiệp xuất khẩu được khoảng 400 tấn xoài sang thị trường Trung Quốc. Đáng chú ý, mặc dù bị ảnh hưởng do dịch Covid-19, nhưng việc xuất khẩu xoài của Yên Châu năm nay lại suôn sẻ. Từ đầu vụ đến nay đã xuất được khoảng năm lô hàng lớn. Dự kiến năm nay sẽ xuất khẩu được 3.000 – 3.200 tấn, trị giá trên 25 triệu USD.

Đến nay huyện Yên Châu có diện tích 2.275 ha xoài, trong đó gần 870 ha cho thu hoạch, ước đạt gần 12.800 tấn quả. Nếu không bị trận mưa giông lốc gây thiệt hại gần 1.000 tấn xoài tại xã Tú Nang và Lóng Phiêng cuối tháng 4 vừa qua thì Yên Châu năm nay được mùa xoài. Nhờ chăm sóc tốt, chất lượng quả to, đồng đều nên các doanh nghiệp thu mua xoài xuất khẩu đánh giá cao. Đó cũng là lý do các nhà phân phối tại chợ hoa quả Bằng Tường (Trung Quốc) đặt mua xoài từ Yên Châu và các vùng trồng ở Sơn La khi xuất vào Trung Quốc gặp thuận lợi.

Ông Trịnh Văn Thắng, Giám đốc Công ty TNMTV Thiện Anh (Lào Cai) cho biết: “Năm nay là năm đầu tiên tôi đến huyện Yên Châu để thu mua xoài. Qua truyền thông, quảng bá về sản phẩm xoài ở đây và gửi mẫu cho đối tác Trung Quốc, chúng tôi đang có đơn hàng 1.000 tấn xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc”.

Ông Hà Văn Sơn, Giám đốc HTX Nông nghiệp an toàn Chiềng Hặc là một trong 36 HTX nông sản ở huyện Yên Châu, tâm sự: “Thời gian qua, ảnh hưởng của dịch Covid-19, tâm lý chung của bà con rất lo lắng về tiêu thụ nông sản và xoài. Tuy nhiên, lô hàng đầu tiên của HTX xuất được 30 tấn làm bà con rất vui. Một trong những lý do xoài của HTX xuất thuận lợi vì chất lượng quả to, đều. Quả xoài ghép Đài Loan và xoài Úc đều có trọng lượng từ 0,7 – 1 kg, nên các đối tác của HTX đánh giá cao về mẫu mã và chất lượng quả. Qua đây chúng tôi sẽ tuyên truyền để các thành viên HTX kiên trì thực hiện tốt quy trình sản xuất an toàn, quả xoài Yên Châu có thương hiệu, đó là hướng sản xuất lâu dài, bền vững của HTX.”

Tại buổi lễ trưng bày, giới thiệu sản phẩm xoài Yên Châu năm 2020, HTX nông sản 30-4 Yên Châu là đơn vị được chọn trưng bày, giới thiệu sản phẩm xoài đã mang đến cho người tiêu dùng tại thành phố Sơn La ba sản phẩm xoài chính, gồm: xoài tròn Yên Châu (xoài bản địa), xoài Úc và xoài Đài Loan.

Để triển khai đồng bộ các giải pháp khắc phục ảnh hưởng dịch Covid-19, huyện Yên Châu đã chủ động kết nối với các doanh nghiệp xuất khẩu, hỗ trợ các HTX trong việc thu mua, đóng gói, bảo quản quả xoài, tổ chức mời các đơn vị lên khảo sát vùng nguyên liệu để ký kết các hợp đồng với các siêu thị lớn tại Hà Nội và các tỉnh. Với sức tiêu thụ như hiện nay, tổ chức tốt thị trường nội địa và xuất khẩu, dự kiến vụ xoài Yên Châu năm nay sẽ được tiêu thụ tốt.

Theo ĐỨC TUẤN/ báo Nhân dân


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 176/GP-TTDT ngày 23 tháng 12 năm 2015 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam