“Tiếp sức” cho các hợp tác xã, tổ hợp tác có đông phụ nữ dân tộc thiểu số

Những năm qua, tỉnh Đắk Nông đã có các chính sách khuyến khích phát triển kinh tế tập thể tại các vùng đồng bào dân tộc thiểu số.  Bằng các hoạt động hỗ trợ thiết thực, Liên minh Hợp tác xã (HTX) tỉnh Đắk Nông đã giúp các HTX, tổ hợp tác có đông phụ nữ dân tộc thiểu số xây dựng mô hình, tiếp cận ứng dụng công nghệ 4.0 và kết nối tìm đối tác mở rộng kinh doanh.

Hỗ trợ xúc tiến thương mại

HTX Nông nghiệp- Thương mại- Dịch vụ DANOFRAM, ở xã Quảng Sơn (Đắk Glong) thành lập gần 2 năm. HTX có 11 thành viên tham gia góp vốn và 82 thành viên tham gia liên  kết sản xuất các cây trồng thì có trên 60% chị em là người dân tộc thiểu số. HTX chủ yếu liên kết với các thành viên trồng dâu, nuôi tằm, trồng mắc ca và cà phê. Ngay từ khi mới thành lập, HTX đã được Liên minh HTX tỉnh tư vấn, hỗ trợ về nhiều mặt nên hiện nay đang phát triển sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm và thu nhập ổn định cho các thành viên. Hiện nay, HTX liên kết với các thành viên trồng trên 40 ha dâu để nuôi tằm và mang lại hiệu quả kinh tế khá cao so với thu nhập chung của dân cư trong vùng. Hiện nay, trung bình mỗi hộ trồng 1 ha dâu nuôi tằm bán kén, sau khi trừ chi phí sản xuất thu về tầm 7-10 triệu đồng/tháng. HTX hỗ trợ kỹ thuật trồng dâu và cây giống, làm nhà nuôi tằm cho bà con dân tộc thiểu số với tổng kinh phí khoảng 100 triệu đồng.  Bà Tạ Thị Liên, Giám đốc HTX Nông nghiệp- Thương mại- Dịch vụ DANOFRAM cho biết: “Trong thời gian qua, HTX được Liên minh HTX tỉnh tạo điều kiện cho chúng tôi đi tham quan, tập huấn ở các tỉnh và học hỏi được nhiều kinh nghiệm trong sản xuất, kinh doanh. HTX có nhiều chị em thành viên là người dân tộc tiểu số nên chúng tôi chọn những cây trồng phù hợp với đặc tính, tập quán sản xuất của bà con và điều kiện đất đai ở địa phương. Qua tìm hiểu thực tế và được Liên minh HTX tư vấn, hỗ trợ, chúng tôi chọn phát triển sản phẩm chủ lực là trồng dâu nuôi tằm”.

Ngoài ra, HTX Nông nghiệp- Thương mại- Dịch vụ DANOFRAM còn có sản phẩm mắc ca và măng, cà phê. Liên minh HTX tỉnh và Chi cục Phát triển Nông nghiệp- Nông thôn đã giúp HTX quảng bá, giới thiệu sản phẩm tại các hội chợ, sự kiện trong và ngoài tỉnh. Cũng theo bà Tạ Thị Liên chia sẻ thì do HTX có đông thành viên là chị em dân tộc thiểu số nên rất cần hỗ trợ. Các hộ liên kết với HTX đều có đất đai nhưng thiếu vốn. Vì thế, chúng tôi đang có hướng hỗ trợ bà con về vốn và cùng chia lợi nhuận. Nhờ sự tư vấn của Liên minh HTX, chúng tôi đang mở rộng sản xuất cà phê sạch. Phòng Nông nghiệp huyện Đắk Glong cũng hỗ trợ HTX thủ tục làm chứng nhận sản xuất cà phê  theo tiêu chuẩn UTZ với trên 100 ha, trong đó có 41 thành viên tham gia.

Liên minh HTX đã hỗ trợ các tổ hợp tác có đồng bào dân tộc thiểu số, trong đó có Tổ hợp tác dệt thổ cẩm xã Đắk Nia và Tổ hợp tác rượu cần xã Đắk Nia  đều ở thành phố Gia Nghĩa. Ông Trần Văn Đức, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Đắk Nông cho biết:  Trong 2 năm qua, chúng tôi chú trọng giúp các tổ hợp tác ở Gia Nghĩa về mặt quảng bá sản phẩm, góp phần bảo tồn văn hóa của các dân tộc thiểu số. Các sản phẩm của 2 tổ hợp tác ở Gia Nghĩa đều là sản phẩm nghề truyền thống của bà con dân tộc Mạ, M’nông. Chúng tôi đã đưa sản phẩm thổ cẩm, rượu cần đi trưng bày, giới thiệu tại các điểm du lịch nổi tiếng và được khách quốc tế yêu thích. Ngoài ra, Liên minh HTX còn hỗ trợ Tổ hợp tác rượu cần xã Đắk Nia kinh phí, thủ tục kiểm tra chất lượng thực phẩm và được chứng nhận đạt tiêu chuẩn châu Âu.

Trong 2 năm qua, trên địa bàn tỉnh có 11 tổ hợp tác và HTX có phụ nữ là thành viên  được Liên minh HTX tỉnh hỗ trợ. Các hoạt động hỗ trợ của Liên minh HTX phù hợp, thiết thực, góp phần giúp HTX, tổ hợp tác phát triển sản xuất, kinh doanh.

Tiếp tục hỗ trợ về công nghệ

Với mục tiêu giúp các HTX, tổ hợp tác phát triển bền vững, thời gian qua Liên minh HTX tỉnh đã hỗ trợ tiếp cận ứng dụng công nghệ 4.0, mở ra cơ hội kết nối tìm đối tác mở rộng kinh doanh. Trong đó, thực hiện Chương trình Hợp tác phát triển kinh tế tập thể giữa Liên minh HTX tỉnh Đắk Nông và Viettel Đắk Nông, từ năm 2018 đến nay, hai đơn vị đã phối hợp tuyên truyền cho các thành viên HTX, tổ hợp tác và các hộ nông dân trên địa bàn các huyện, thị xã sử dụng các ứng dụng 4G Plus, Onme, MyViettel, đổi sim 4G để cập nhật thông tin, giới thiệu, quảng cáo sản phẩm miễn phí, kiểm tra nguồn gốc sản phẩm, ứng dụng công nghệ 4.0 vào hoạt động huyên môn và sản xuất, kinh doanh.

Sản phẩm của THT Nông sản sạch Đắk R’Măng

Ông Trần Văn Đức, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Đắk Nông chia sẻ: “Không để ai bỏ lại phía sau”- đó là mục tiêu của Liên minh HTX tỉnh. Những người đồng bào dân tộc thiểu số, yếu thế, nhất là phụ nữ thì chúng ta phải có trách nhiệm liên kết, dìu dắt, hỗ trợ để họ phát triển bền vững và hội nhập. Trong 2 năm qua, về áp dụng công nghệ thông tin, chúng tôi đã hỗ trợ miễn phí cho các HTX về truy xuất nguồn gốc các sản phẩm. Ngoài ra, chúng tôi hỗ trợ tích hợp trên bản đồ google maps về chỉ dẫn địa điểm và nơi sản xuất sản phẩm của HTX. Ngoài ra, chúng tôi tích hợp bản đồ vệ tinh chỉ dẫn vườn cây của HTX. Những việc này Liên minh HTX tự làm và hỗ trợ HTX. Hiện nay, chúng tôi hỗ trợ HTX áp dụng trên điện thoại di động về nhật ký nông trại hàng ngày như bón phân, phòng ngừa sâu bệnh, kỹ thuật canh tác và có phầm mềm quản lý để hỗ trợ truy xuất nguồn gốc sau này. Những thông tin này của HTX được chuyển đến doanh nghiệp liên kết với HTX để biết được hàng ngày sản phẩm đang như thế nào để có kế hoạch phù hợp cho phát triển sản xuất, kinh doanh đạt hiệu quả cao. Trong thời gian tới, Liên minh HTX tỉnh sẽ hỗ trợ các HTX ứng dụng các phần mềm khác như phần mềm nhận diện sâu bệnh cây trồng thông qua điện di động. Tức là, HTX sử dụng điện thoại di động quét vào cây trồng và vài giây sau nhanh chóng biết được cây trồng đang bị bệnh gì và được hướng dẫn cách phòng trừ đảm bảo chất lượng sản phẩm, bảo vệ môi trường cũng như người lao động và người tiêu dùng. Sắp tới phối hợp với Viettel hỗ trợ các HTX nhiều hơn trong truy xuất nguồn gốc và ứng dụng các phần, công nghệ tiên tiến hỗ trợ HTX để phát triển sản xuất.

Thanh Nga – Báo Đắk Nông


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 239/GP-TTDT ngày 11 tháng 12 năm 2020 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam