Ngày họp thứ 2 của Hội nghị Bộ trưởng ICA-AP

PDF.InEmail

Ngày 19/4, Hội nghị Bộ trưởng HTX khu vực châu Á- Thái Bình Dương lần thứ 10 tầm nhìn hướng tới 2030: “Tăng cường sự hỗ trợ và hợp tác hơn nữa giữa Chính phủ và khu vực HTX để thực hiện Mục tiêu phát triển bền vững” tiếp tục họp các phiên chính thức tại khách sạn Melia, Hà Nội.

Buổi sáng 19/4, Hội nghị họp phiên chính thức thứ 3 với chủ đề: HTX tiếp cận đến các lĩnh vực y tế, giáo dục, kinh tế xanh, chăm sóc người già và đặc biệt quan tâm đến phụ nữ và thanh niên. Phiên họp do ông Orlando Ravanera, Chủ tịch cơ quan phát triển HTX Philippin làm chủ tọa.

HTX phải luôn đổi mới phương pháp tiếp cận trong hoạt động của mình từ cách tiếp cận và lĩnh vực truyền thông như HTX nông nghiệp, tiêu dùng và tín dụng thì bắt đầu đổi mới và tiếp cận đến các lĩnh vực mới như y tế, giáo dục, an ninh xã hội, kinh tế xanh, chăm sóc người già, trẻ em, người tàn tật và yếu thế.

Hội nghị được nghe tham luận của rất nhiều đại biểu từ các nước Nhật Bản, Bu-tan, Xingapo, Nepan, Man-đi-vơ và đặc biệt có sự tham gia của Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Thương mại, du lịch và Doanh nghiệp của Va-nu-a-tu.

Ông Toru Yamamoto, đại diện Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản cho biết: Ở Nhật Bản, việc xây dựng lại hệ thống tương hỗ dựa vào cộng đồng đang trở thành một thách thức. Nhật Bản khuyến khích các mối quan hệ con người trong một cộng đồng địa phương, một nền tảng của cuộc sống người dân. Ở các hợp tác xã tiêu dùng, người dân địa phương tập hợp và tổ chức lại với nhau để giải quyết những thách thức trong cộng đồng của họ; cùng đóng góp tài chính để thành lập hợp tác xã và điều hành các hoạt động cần thiết nhằm giải quyết những thách thức.

Giới thiệu phương pháp hòa nhập đối với người cao tuổi của Xingapo, ông Kwek KoK Kwong, Chủ tịch Liên đoàn Hợp tác xã Quốc gia Singapo cho biết: Người Singapo đang sống thọ hơn và tuổi thọ của người Singapo đã tăng 20 tuổi từ 63 lên 83. Người cao tuổi cần mọi điều kiện để tiếp tục làm việc, sống tích cực, tự chủ về tài chính, khỏe về thể chất và tinh thần và dịch vụ chăm sóc người cao tuổi. Do đó, Singapo tập trung phát triển Hợp tác xã cuộc sống tươi đẹp, Hợp tác xã về y tế, Hợp tác xã người chăm sóc chất lượng bạc…

Các đại biểu cũng khẳng định, việc xây dựng chính sách cấp quốc gia về Hợp tác xã là một nhiệm vụ then chốt. Để thúc đẩy mối quan hệ giữa Chính phủ và phong trào hợp tác xã, cần tập trung đánh giá hệ thống hợp tác xã một cách đúng đắn. Đồng thời, để đạt được những mục tiêu phát triển bền vững quốc gia thì Chính phủ và phong trào Hợp tác xã phải hợp tác cùng nhau, tập trung vào những yếu tố liên quan như vấn đề về giới và thanh niên.

Buổi chiều, tiếp tục chương trình Hội nghị Bộ trưởng Hợp tác xã khu vực Châu Á- Thái Bình Dương lần thứ 10, các đại biểu thảo luận chuyên đề: Hợp tác Công-Tư: Chính phủ và Hợp tác xã là các đối tác chia sẻ thông tin, hợp tác mở rộng để đưa ra các phương pháp tiếp cận mới.

Tại phiên họp thứ 4, các đại biểu khẳng định, Hợp tác xã phải chủ động và tích cực tham gia với Chính phủ trong việc mở rộng quy mô kinh doanh và cung cấp các dịch vụ chất lượng cho các thành viên cũng như cộng đồng bằng cách không ngừng đổi mới và sáng tạo. Hợp tác xã nên tham gia và trở thành đối tác để tạo ra những tác động hữu hình vào phát triển xã hội. Phiên họp do ngài Lyonpo Yesshey Dorji, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Lâm nghiệp Bu-tan làm chủ tọa.

Ông Magnus Pesson, Giám đốc khu vực, Tổ chức WeEffect, Thụy Điển cho rằng: Các hợp tác xã có thể bắt đầu và tăng cường sự tham gia cùng với các thành viên trong việc mở rộng phạm vi kinh doanh, cùng cấp dịch vụ có chất lượng cho thành viên và tạo tác động hữu hình đến sự phát triển của xã hội nhằm hiện thực hóa các mục tiêu phát triển bền vững.

Tại Srilanka, việc xây dựng chính sách cấp quốc gia về hợp tác xã đang là một nhiệm vụ then chốt. Ông Rishad Bathiudeen, Bộ trưởng Bộ Công thương Sri-Lanka cho rằng: Bộ đã và đang hành động để xây dựng chính sách quốc gia lâu dài về hợp tác xã cùng với các Bộ trưởng Hợp tác xã cấp tỉnh và các Bộ phát triển Hợp tác xã cấp tỉnh. Ở Sri- Lanka đã khởi xướng nhiều chương trình phúc lợi thông qua phong trào hợp tác xã. Ông Rishad Bathiudeen cho rằng, để thúc đẩy mối quan hệ tốt đẹp giữa Chính phủ và phong trào hợp tác xã cần tập trung đánh giá hệ thống hợp tác xã một cách đúng đắn vì đây là một hệ thống kinh tế độc lập, tách biệt với khu vực tư nhân và nhà nước…

Ngày mai, 20/4, Hội nghị Bộ trưởng HTX khu vực châu Á- Thái Bình Dương lần thứ 10 tầm nhìn hướng tới 2030: “Tăng cường sự hỗ trợ và hợp tác hơn nữa giữa Chính phủ và khu vực HTX để thực hiện Mục tiêu phát triển bền vững”  tiếp tục họp các phiên chính thức.

Vca.org.vn sẽ tiếp tục cập nhật những thông tin về Hội nghị Bộ trưởng HTX khu vực châu Á- Thái Bình Dương lần thứ 10 được tổ chức tại Hà Nội, Việt Nam do Liên minh HTX Việt Nam đăng cai tổ chức.

Một số hình ảnh trong ngày họp thứ 2 của Hội nghị:

Phiên họp thứ 3 vào buổi sáng 19/4

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Thương mại, du lịch và Doanh nghiệp của Va-nu-a-tu

Phiên họp thưa 4 vào buổi chiều ngày 19/4

Phiên họp thưa 4 vào buổi chiều ngày 19/4

 

Trung tâm Thông tin HTX Việt Nam

 

 

 

 

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

hoinghibotruong

baner hội nghị bT

hoicho

hđ của chủ tịch

portal

bhxh

e.tv

truong-boi-duong-can-bo

banerfinal

netc

mynghe

bacbo

bao