Ngày họp thứ 3 Hội nghị Bộ trưởng ICA-AP

PDF.InEmail

Hội nghị Bộ trưởng HTX khu vực châu Á- Thái Bình Dương lần thứ 10 tầm nhìn hướng tới 2030: “Tăng cường sự hỗ trợ và hợp tác hơn nữa giữa Chính phủ và khu vực HTX để thực hiện Mục tiêu phát triển bền vững” do Liên minh HTX Việt Nam đăng cai tổ chức tiếp tục họp các phiên chính thức ngày 20/4 tại khách sạn Melia, Hà Nội.

Trong ngày thứ 3, 20/4, Hội nghị họp 2 phiên chính thức và 01 phiên bế mạc thông qua báo cáo chung, tuyên bố chung và các khuyến nghị. Ngày 21/4, các đại biểu sẽ đi khảo sát thực tế tại các HTX của Việt Nam.

Buổi sáng hội nghị họp phiên chính thức 05 và 06. Phiên thứ 5 với chủ đề: Vai trò của HTX trong việc chuyển đổi từ nền kinh tế phi chính thức sang chính thức: Việc làm ổn định và các hoạt động kinh tế bền vững cho những người lao động ở khu vực phi chính thức. Do Ông Keshav Prasad Badal, Chủ tịch Liên đoàn quốc gia HTX Nê-pan (NCF) làm chủ tọa.

Trong kỷ nguyên của đô thị hóa nhanh, HTX có thể và nên đóng vai trò quan trọng để bảo đảm rằng tạo được việc làm ổn định và hoạt động kinh tế bền vững cho những người lao động trong khu vực phi chính thức và rằng những người lao động này dần sẽ được chuyển sang khu vực chính thức.Phải kể đến những HTX cung cấp các dịch vụ cho các doanh nghiệp trong nền kinh tế phi chính thức cũng như HTX công nhân mà phần lớn người lao động trong khu vực phi chính thức tham gia vào một số công đoạn của công việc (nội trợ, bán hàng rong, thu gom rác, xe ôm, vận chuyển hàng...)

Hội nghị nghe bài tham luận của ông Bruno Roelants, Tổng thư ký Tổ chức quốc tế của những nhà sản xuất công nghiệp, thủ công nghiệp và dịch vụ (CICOPA), một tổ chức chuyên ngành của ICA, nêu rõ khái niệm khu vực kinh tế phi chính thức, khu vực kinh tế chính thức và quan hệ xã hội trong khu vực phi chính thức, đặc biệt vai trò của các HTX trong khu vực phi chính thức.

Theo ông Bruno Roelants, khu vực phi chính thức tạo ra 272 triệu việc làm cho dân số thế giới, đây là một con số rất lớn, có giá trị nhân văn cao cả, giải quyết việc làm cho người lao động. Tuy nhiên khu vực này dễ bị tổn thương nhất và gặp nhiều thách thức. Nên các Chính phủ cần có những tác động nâng cao vai trò của khu vực phi chính thức, đặc biệt là các HTX, tăng cường trao đổi thông tin, thống kê và quan trọng hơn là các HTX cần tự nâng cao năng lực cho mình…

Trong Bài trình bày của mình, ông Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam cho biết khu vực phi chính thức tại Việt Nam tạo ra 11 triệu người lao động trong khu vực này, gấp 7 lần so với các khu vực khác. Khu vực phi chính thức, mà điển hình là HTX ở Việt Nam, đang khẳng định những vai trò nhất định nhưng gặp không ít khó khăn, rủi ro của thiên tai và thị trường là rất lớn. Việc tạo hỗ trợ và tạo điều kiện như thế nào để chuyển từ khu vực phi chính thức sang chính thức là rất khó khăn và rất cần thiết sự hỗ trợ của Nhà nước, cũng như thể hiện rõ vai trò của Liên minh HTX Việt Nam.

Phiên 6 với chủ đề: Môi trường thuận lợi để phát triển HTX: Luật HTX, Chính sách và điều lệ HTX nhằm thúc đẩy HTX tăng trưởng và phát triển do TS. Robby Tulus, Nguyên Tổng giám đốc khu vực ICA-AP làm chủ tọa.

Luật, chính sách và các quy định về HTX phải thường xuyên được đánh giá và sửa đổi để những chính sách và luật đó tạo điều kiện thuận lợi cho toàn bộ khu vực HTX. Điều quan trọng là những tiến bộ trong luật, chính sách và các quy định đó đã được công nhận và hiện đang áp dụng tại các nước liên quan cũng như tại các khối ASEAN, SAARC, GCC và MSG để hỗ trợ sự phát triển HTX. 

Chủ đề này, Hội nghị được nghe phần trình bày của bà Simel Esim, Trưởng ban HTX của Tổ chức Lao động quốc tế- Geneva (IlO); Ngài Orlando Ravanera- Chủ tịch cơ quan phát triển HTX Philipin; ngài Dato Henry Sum Agong, Thứ trưởng Bộ Nội thương, HTX và người tiêu dung Malaysia; ông Suresh Pradhan, Thư ký Bộ trưởng Bộ HTvà xóa đói giảm nghèo Nê-pan; TS Vinaroj Supsongsuk, Cục trưởng Cục phát triển HTX Thái Lan.

Về Luật HTX, Ông Nguyễn Đình Long, Phó trưởng Ban Chính sách- Phát triển, Liên minh HTX Việt Nam cho biết Việt Nam, hiện có 150.000 THT, 20.000 HTX và khoảng 50 Liên hiệp HTX hoạt động trong tất cả các lĩnh vực.

Việt Nam có Luật HTX, Luật ra đời năm 1996, sửa đổi năm 2003 và mới đây nhất được bổ sung năm 2012. Luật HTX ở Việt Nam ra đời tạo hành lang pháp lý cho các HTX hoạt động trong điều kiện kinh tế thị trường. Bên cạnh đó, còn rất nhiều hệ thống, chính sách của Nhà nước đối với khu vực kinh tế hợp tác, HTX…

Một số hình ảnh tại buổi họp ngày thứ 3:

Ông Bruno Roelants, Tổng thư ký Tổ chức quốc tế của những nhà sản xuất công nghiệp, thủ công nghiệp và dịch vụ (CICOPA), một tổ chức chuyên ngành của ICA

Ông Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam trình bày tại hội nghị

Phiên họp thứ 6 của hội nghị

Các đại biểu tham dự hội nghị Bộ trưởng ICA-AP lần thứ 10 tại Hà Nội

Các đại biểu tham dự hội nghị Bộ trưởng ICA-AP lần thứ 10 tại Hà Nội

Các đại biểu tham dự hội nghị Bộ trưởng ICA-AP lần thứ 10 tại Hà Nội

 

 Trung tâm Thông tin HTX Việt Nam

 

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

hoinghibotruong

baner hội nghị bT

hoicho

hđ của chủ tịch

portal

bhxh

e.tv

truong-boi-duong-can-bo

banerfinal

netc

mynghe

bacbo

bao