VCA: Tiếp đoàn đại biểu Bộ HTX và giảm nghèo Nepal

PDF.InEmail

Sáng ngày 23/2, tại Hà Nội, Liên minh HTX Việt Nam đã có buổi tiếp đoàn đại biểu Bộ HTX và giảm nghèo Nepal để cùng nhau chia sẻ, trao đổi về phong trào phát triển HTX tại Nepal và Việt Nam.

Thay mặt Thường trực Liên minh HTX Việt Nam, Phó Chủ tịch Nguyễn Mạnh Cường chủ trì buổi tiếp và làm việc.

 Đồng chí Nguyễn Mạnh Cường,Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam phát biểu tại buổi gặp mặt

Đoàn đại biểu Bộ HTX và giảm nghèo Nepal có ông Gopi Nath Mainali, Thư ký tổng hợp MOCPA; ông Narayan Prasad Gyawali, Vụ phó vụ đăng ký Vụ HTX; ông Rammani Adhikari, chuyên viên MOCPA và các thư ký MOCPA.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Mạnh Cường, Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam cho biết, phong trào HTX Việt Nam đã có hơn 70 năm, ở mỗi thời kỳ, phong trào HTX đều giữ vai trò quan trọng trong việc phát triển kinh tế quốc gia. Hiện cả nước có 20.000 HTX, 15.000 THT, 150 Liên hiệp HTX, các HTX đa dạng về ngành nghề và lĩnh vực hoạt động, trong đó số HTX nông nghiệp chiếm vai trò chủ đạo. Phong trào phát triển KTHT, HTX hiện đang là xu thế chung và tất yếu không chỉ riêng ở Việt Nam mà còn là phong trào của cả thế giới. Việt Nam hiện đang phấn đấu đạt chỉ tiêu đến năm 2020, cả nước có 38.000 đến 40.000 HTX thông qua tái cơ cấu ngành nông nghiệp Việt Nam, xóa đói giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới.  

Đoàn đại biểu Bộ HTX và giảm nghèo Nepal tham dự buổi gặp mặt

Hệ thống Liên minh HTX Việt Nam có quá trình phát triển lâu dài, có hệ thống liên minh HTX 63 tỉnh, thành phố trên cả nước, luôn là bạn đồng hành và là tổ chức đại diện cho HTX, đóng vai trò nòng cốt trong phát triển HTX tại Việt Nam. Liên minh HTX Việt Nam với 4 trung tâm, 6 trường đào tạo, bồi dưỡng, dạy nghề, bên cạnh đó còn có viện phát triển KTHT, Quỹ hỗ trợ phát triển HTX, Thời báo kinh doanh và trung tâm thông tin HTX Việt Nam, đã và đang tạo mọi điều kiện hỗ trợ các thành viên HTX, THT, Liên hiệp HTX ngày càng phát triển.

Phó Chủ tịch Nguyễn mạnh Cường cho biết, giai đoạn 2018 - 2020, Liên minh HTX Việt Nam sẽ triển khai rất nhiều chương trình, dự án hỗ trợ phát triển HTX, hiện đang xúc tiến triển khai xây dựng trung tâm kiểm toán dành riêng cho HTX; xây dựng các HTX kiểu mới gắn chuỗi giá trị, tăng liên kết đầu ra và tiêu thụ sản phẩm; bên cạnh đó các HTX tại Việt Nam cũng được nhà nước hỗ trợ rất nhiều về chính sách cũng như hỗ trợ về vốn thông qua các chương trình giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới... .

Phó Chủ tịch Nguyễn Mạnh Cường phát biểu tại buổi làm việc

Chia sẻ về HTX ở Nepal, ông Rammani, Chuyên gia MOCPA cho biết, Liên hiệp HTX tại Nepal được thành lập vào năm 1953, sau khi đất nước Nepal độc lập vào năm 1951, qua quá trình học tập kinh nghiệm về phong trào HTX ở các nước bạn, Chính phủ Nepal đã thành lập ra Bộ HTX và giảm nghèo với mục đích phục vụ cho cuộc sống của người dân và đáp ứng các nhu cầu của HTX và thành viên HTX.

Thành viên của Bộ HTX và giảm nghèo Nepal là các Liên minh HTX và các ngân hàng HTX, có 21 Liên minh hTX cấp thành phố, 69 Liên minh HTX cấp huyện, trên 200 HTX trực thuộc Liên minh HTX cấp huyện và có hơn 4.000 HTX cơ sở trên cả nước. Bên canh đó còn có Vụ HTX là đơn vị độc lập với nhiệm vụ riêng đó là nghiên cứu và phát triển HTX, Vụ này có trên 60.000 thành viên HTX và trên 1 triệu người lao động trực tiếp. Khu vực KTHT, HTX tại Nepal đóng góp 3% GDP mỗi năm. Chính phủ Nepal cũng có rất nhiều chính sách hỗ trợ đặc biệt cho HTX ví dụ như các HTX có nhu cầu mua đất để sản xuất kinh doanh sẽ được miễn thuế, ngoài ra thành viên HTX chỉ phải đóng 5% thuế thu nhập cá nhân, bên cạnh đó cũng có nhiều khóa đào tạo, bồi dưỡng cho thành viên giống như ở Việt Nam.

Phó Chủ tịch Nguyễn Mạnh Cường chụp ảnh lưu niệm cùng Đoàn đại biểu Bộ HTX và giảm nghèo Nepal

Buổi gặp mặt đã nhận được nhiều ý kiến trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm về các chính sách cũng như các chương trình mà 2 nước đã triển khai nhằm hỗ trợ cho phong trào HTX phát triển mạnh mẽ. Kết thúc buổi làm việc, Phó chủ tịch Nguyễn Mạnh Cường cũng bày tỏ vui mừng khi được giao lưu chia sẻ với nước bạn, qua đó Liên minh HTX Việt Nam cũng hiểu hơn về đất nước Nepal cũng như học tập được nhiều kinh nghiệm phát triển HTX của nước bạn. Phó chủ tịch mong rằng trong thời gian tới sẽ thường xuyên trao đổi kinh nghiệm giữa 2 bên về phát triển KTHT, HTX tại Việt Nam và Nepal nói riêng, góp phần vào phát triển phong trào HTX quốc tế nói chung ngày càng mạnh mẽ và thịnh vượng hơn.

 Trung tâm thông tin HTX Việt Nam

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Video

You need Flash player 6+ and JavaScript enabled to view this video.hoicho

dean

db676fed901a7044290b

42448719 296256344490104 7637590276319477760 n

websites

gopy

baner hội nghị bT

bhxh

e.tv

truong-boi-duong-can-bo

banerfinal

netc

mynghe

bacbo

bao